• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhật bất ngờ lên tiếng gay gắt về tên lửa Triều Tiên

Thế giới 14/05/2019 22:45

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi phóng tên lửa trong tháng này, gây áp lực lên Mỹ để đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo an LHQ.

Ông Abe, người từ lâu đã ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn đối với chương trình vũ khí của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lập pháp liên minh cầm quyền hôm thứ ba tại Tokyo rằng, các nghị quyết của Liên Hợp Quốc phải được thi hành tốt hơn. Điều này phần nào không đồng nhất với lập trường của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã nói rằng "không ai hài lòng về" các vụ phóng tên lửa, nhưng không đề cập đến sự vi phạm.

Nhật bất ngờ lên tiếng gay gắt về tên lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Bloomberg)

"Về vấn đề phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên, họ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và vô cùng đáng tiếc, theo ông Abe. "Trong khi hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và các quốc gia liên quan khác, chúng tôi đang lên kế hoạch giải quyết vấn đề này một cách thích hợp bằng cách tăng cường thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng thử tên lửa vào ngày 4 và 9 tháng 5 - hoạt động quân sự đầu tiên và quan trọng nhất kể từ tháng 11 năm 2017. Các chuyên gia vũ khí cho biết các cuộc thử nghiệm này có phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới có khả năng mang trọng tải hạt nhân và tấn công tất cả các khu vực của Hàn Quốc.

Các vụ phóng đã dấy lên những nghi ngại mới về những nỗ lực của Trump nhằm đảm bảo một thỏa thuận giải giáp với Triều Tiên.

Việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo bị cấm bởi các nghị quyết được thúc đẩy bởi chính quyền Trump. Dù vậy, hai nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an LHQ– đề nghị giấu tên cho hay, Mỹ đang thận trọng về các cuộc thảo luận việc này với Hội đồng Bảo an, họ muốn chờ đợi và đánh giá tình hình, theo Bloomberg.

Trong một dấu hiệu khác của việc gia tăng căng thẳng tái hiện, Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ ba đã lên án vụ Mỹ bắt giữ một con tàu bị nghi ngờ mang theo than bị cấm xuất khẩu từ nước này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ