Chia sẻ
(Tổ Quốc) - Trong suốt 30 năm trị vì của mình, Nhật hoàng Akihito đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử Hoàng gia Nhật Bản.

Ngày 1/5 tới đây, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ chính thức lên ngôi, mở ra thời kỳ Reiwa (Lệnh Hoà) cho Nhật Bản. Trong suốt 30 năm trị vì, cha của ông Naruhito, Nhật hoàng Akihito là một vị vua có nhiều cái "đầu tiên". Ông là vị hoàng đế Nhật Bản đầu tiên hoàn toàn trị vì dưới thời kỳ bản Hiến pháp Hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, là vị vua Nhật Bản đầu tiên kết hôn với một thường dân, là cặp Đế - hậu Nhật Bản đầu tiên nuôi con tại nhà...

Hãy cùng nhìn lại một số hình ảnh của Nhật hoàng Akihito trước thời khắc lịch sử của đất nước Mặt trời mọc.

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 1.

Hoàng Thái tử Akihito, 21 tuổi (trái) đang ngồi chơi cờ với cha mình, Nhật hoàng Hirohito và Hoàn hậu Nagako. Ông Akihito trưởng thành hầu như xa bố mẹ và sau chiến tranh, những tình cảm mới đã "nở rộ" trong gia đình Hoàng gia (ảnh: Bettmann via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 2.

Hoàng Thái tử Akihito trong buổi lễ chính thức được công nhận là người thừa kế ngai vàng tại Tokyo, tháng 11/1952 (ảnh: Imperial Household Agency/Jiji Press via EPA)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 3.

Hoàng Thái tử Akihito công du thế giới trong vai trò một gương mặt mới của của Nhật Bản. Trong ảnh, ông đang tiếp đón khách trong một sự kiện tại London vào tháng 5/1953 cùng Đại sứ Nhật Bản Shunichi Matsumoto (ảnh: Thurston Hopkins/Picture Post/Hulton Archive via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 4.

Hoàng Thái tử Akihito và Công nương Michiko chơi tennis tại CLB tennis Tokyo Lawn. Hai người gặp nhau trên sân tennis và mối tình của họ đã "châm ngòi" cho cơn sốt chơi tennis trên toàn Nhật Bản (ảnh: BBC Motion Gallery Editorial/BBC News via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 5.

Năm 1959, Hoàng Thái tử Akihito kết hôn với Công nương Michiko. Trong ảnh, hai vợ chồng mới cưới chụp ảnh cùng Nhật hoàng Hirohito (trái) và Hoàng hậu Nagako (phải) (ảnh: Imperial Household Agency/Jiji Press/AFP via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 6.

Thái tử Akihito và Công nương Michiko đã tái định nghĩa vai trò của gia đình Hoàng gia. Trong ảnh họ đang đi xe đạp cùng con trai Naruhito tại Karuizaga vào tháng 9/1965 (ảnh: Imperial Household Agency/Jiji Press via EPA)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 7.

Thái tử Akihito và con trai Naruhito đang chiêm ngưỡng các đồ thủ công Brazil tại Cung điện Togu, Tokyo vào năm 1982 (ảnh: Imperial Household Agency/Jiji Press via EPA)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 8.

Giống như cha, Hoàng tử Naruhito cũng đại diện cho Nhật Bản trong các sự kiện ngoại giao quốc tế. Trong ảnh, ông ngồi cùng Thái tử Charles và Công nương Diana tại Dinh thự Hoàng gia Shugakuin, Kyoto vào năm 1986 (ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 9.

Nhật hoàng Akihito chính thức lên ngôi vào năm 1990 (ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 10.

Nhật hoàng Akihito và Tổng thống Hàn Quốc Roh Tae-woo (trái) trong một buổi yến tiệc tại Cung điện Hoàng gia vào tháng 5/1990. Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ "sự hối tiếc sâu sắc nhất" vì những gì mà người dân Hàn Quốc từng phải chịu đựng trong thời kỳ chiến tranh (ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images)

Nhật Hoàng Akihito: Vị hoàng đế của nhiều lần đầu tiên - Ảnh 11.

Tháng 10/1992, Nhật hoàng Akihito trở thành hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thăm Trung Quốc. Trong ảnh, ông đang gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images)

Minh Đức