• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhét ma túy trong găng tay, lĩnh án 30 tháng tù

Thời sự 01/06/2018 05:00

(Tổ Quốc) - Đội Điều tra tội phạm về ma túy - Công an huyện Thanh Trì phát hiện, kiểm tra và bắt quả tang Trần Văn Minh đang cất giữ trong găng  tay bên trái đang đeo 01 gói ni lon màu hồng bên ngoài gói giấy trằng bên trong có chứa chất bột màu trắng

Ngày 25/5, TAND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã  xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Văn Minh (sinh năm1987 tại Hà Nội).

Đáng chú ý, nhân thân của bị cáo này rất xấu, đã từng bị TAND thành phố Hà Nội xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách là 17 tháng 24 ngày tội Trộm cắp tài sản (đã xóa án tích); TAND huyện Phú Xuyên xử phạt 30 tháng tù tội tàng trữ trái phép chất ma túy (chưa xóa án tích).

ảnh minh họa

Bị cáo bị bắt quả tang khi đang “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cụ thể, khoảng 11h00 ngày 29/01/2018, tại khu vực thôn Y, xã L, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội, tổ công tác đội Điều tra tội phạm về ma túy - Công an huyện Thanh Trì phát hiện, kiểm tra và bắt quả tang Trần Văn Minh đang cất giữ trong găng  tay bên trái đang đeo 01 gói ni lon màu hồng bên ngoài gói giấy trằng bên trong có chứa chất bột màu trắng, M khai là Hêrôin mang đi để bán cho đối tượng nghiện kiếm lời.

Tại bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội khẳng định: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói bọc ngoài bằng nilon màu hồng trong bằng giấy là ma tuý loại Hêrôin, trọng lượng 0,620 gam.

Tại cơ quan điều tra Trần Văn Minh khai: khoảng 08giờ 30 ngày 29/01/2018 ,Trần Văn Minh đi từ nhà ở thôn A, xã T, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đến Bến xe Thường Tín mua 01 gói Hêrôin của một người đàn ông không quen biết với giá 1.000.000 đồng, mục đích để sử dụng cho bản thân và bán lại. Sau khi mua xong Minh đi đến khu vực vắng người sử dụng một ít, số ma túy còn lại Minh gói lại và đi xe buýt đến khu vực gần cổng chùa Y, xã L, huyện Thanh Trì, Hà Nội để bán lại. Đến nơi chưa kịp bán thì bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ cùng tang vật.

Cáo trạng số 73 của VKSND huyện Thanh Trì truy tố Trần Văn M về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên toà, Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo thừa nhận nội dung bản cáo trạng truy tố đúng hành vi bị cáo đã thực hiện và khẳng định số ma túy bị cáo bán cho đối tượng Thành, còn Thành họ tên là gì và sống ở đâu bị cáo không biết và không có tài liệu nào để chứng M việc này, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đại diện VKSND huyện Thanh Trì giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Thấy lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận bị cáo Trần Văn Minh đã đi mua 01 gói ma túy loại Hêrôin với giá 1.000.000 đồng, Sau đó sử dụng một ít, số ma túy còn lại có trọng lượng 0,620 gam bán lại cho con nghiện để hưởng lợi, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội Mua bán trái phép chất ma túy (áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự)

Công tố viên đề nghị xử phạt Trần văn Minh từ 36 đến 42 tháng tù, miễn phạt tiền, tịch thu tiêu hủy 01 gói Hêrôin sau giám định có trọng lượng 0,560 gam.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa, thấy phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản thu giữ vật chứng và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đủ cơ sở kết luận: Hành vi của Trần Văn Minh đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

HĐXX cũng nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho đời sống xã hội, bản thân bị cáo là những đối tượng nghiện hút ma tuý, đã bị xét xử về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, song vẫn không chịu sửa đổi tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp tới trật tự công cộng, gây mất trật tự trị an xã hội, làm gia tăng tệ nạn nghiện hút ma tuý, là loại tệ nạn xã hội có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và đạo đức lối sống của con người, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của đời sống xã hội. Do đó cần phải xử lý bị cáo nghiêm khắc trước pháp luật, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng cải tạo giáo dục bị cáo và cũng là khoảng thời gian để bị cáo cai nghiện ma tuý.

Bị cáo phạm tội trong khi bản án năm 2014 của TAND huyện Phú Xuyên chưa được xóa nên lần phạm tội này là tái phạm, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự . Sau khi xem xét các yếu tố, HĐXX đã tuyên bố Bị cáo Trần Văn M phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy", xử phạt 34 (ba mươi tư) tháng tù.

NỔI BẬT TRANG CHỦ