• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhiều địa phương ‘quên’ hẳn việc bố trí kinh phí hoạt động cho các cấp Hội Người cao tuổi

Thời sự 03/01/2019 07:38

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đã nhấn mạnh vấn đề này trong phiên họp Ủy ban quốc gia về người cao tuổi (NCT) vào sáng 2/1.

Một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức được trách nhiệm với NCT

Theo Thứ trưởng Lê Tân Dũng, Tính đến cuối năm 2018, cả nước có hơn 11,3 triệu NCT, chiếm khoảng 11,95% dân số. Trong đó, có xấp xỉ 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 17,6% tổng số NCT); 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội; hơn 1,6 triệu NCT hưởng trợ cấp hàng tháng; khoảng 1,4 triệu NCT hưởng trợ cấp người có công.

Nhiều địa phương ‘quên’ hẳn việc bố trí kinh phí hoạt động cho các cấp Hội Người cao tuổi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người cao tuổi chủ trì phiên họp vào sáng 2/1. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, hơn 10,8 triệu NCT có thẻ bảo hiểm y tế (chiếm 96%); 102 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường bộ với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng, 735 nghìn lượt NCT được giảm giá vé đường sắt với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng…

Về công tác chăm sóc sức khoẻ, 97 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh có khoa Lão khoa; 918 khoa khám bệnh có buồn khám hoặc bàn khám riêng cho NCT. Cả nước có trên 76.000 câu lạc bộ về văn hóa, thể dục, thể thao thu hút 2,2 triệu NCT tham gia.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, nhiều ý kiến đã phân tích một số nguyên nhân chủ yếu làm hạn chế hiệu quả của công tác chăm sóc, phát huy vai trò của NCT. Đó là tình trạng một số cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách pháp luật về NCT; triển khai các hoạt động đối với NCT còn chậm.

Điển hình là việc bố trí kinh phí hoạt động cho các cấp hội NCT, khám chữa bệnh định kỳ đã được quy định trong Luật NCT nhưng có tình trạng nhiều địa phương 'quên' hẳn việc này. Nhiều nơi không dành không gian, quỹ đất dành cho các hoạt động văn hoá, thể thao của NCT.

Yêu cầu khắc phục tình trạng chưa bố trí kinh phí cho hoạt động NCT

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời gian qua, NCT cả nước đã tích cực tham gia vào phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, hàng xóm đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất để làm đường hay phát triển sản xuất kinh doanh, cả thiện đời sống. Tuy nhiên, vai trò của NCT rất cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng đời sống văn hoá, nếp sống văn minh, xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương.

Nhiều địa phương ‘quên’ hẳn việc bố trí kinh phí hoạt động cho các cấp Hội Người cao tuổi - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

"Từ trước đến nay, vai trò của NCT được thực hiện rất tốt trong công tác khuyến học, chúng ta cần tiếp tục phát huy và đẩy mạnh kết nối với xây dựng xã hội học tập, ở đó NCT không chỉ động viên tinh thần con cháu mà còn trực tiếp tham gia học tập", Phó Thủ tướng nêu ví dụ và nhấn mạnh để NCT sống vui, khoẻ, có ích thì ngoài chăm sóc sức khoẻ thì rất cần tạo lập các không gian, thiết chế dành cho những hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí của NCT.

Đồng tình với các ý kiến cho rằng những khó khăn, tồn tại trong công tác NCT có nguyên nhân quan trọng là sự thiếu quan tâm của chính quyền địa phương, Phó Thủ tướng đã nêu một số việc cụ thể phải tập trung thực hiện trong năm 2019.

Trước hết là khắc phục tình trạng chưa bố trí kinh phí và phải hoàn thành việc lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp theo quy định của Luật NCT. Các địa phương phấn đấu đến hết năm 2019 100% NCT có thẻ BHYT, nâng cao chất lượng khám sức khoẻ định kỳ, ban đầu cho NCT.

Phó Thủ tướng giao Bộ LĐTBXH chủ trì thu thập số liệu liên quan đến NCT trên cả nước; các bộ ngành cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đôn đốc các hoạt động liên quan đến công tác NCT trong lĩnh vực mình phụ trách, chuẩn bị tổng kết Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ