• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhiều doanh nghiệp đang kinh doanh theo hướng “mỳ ăn liền, muốn tiền tươi thóc thật”

Kinh tế 11/07/2018 - 19:43

(Tổ Quốc) - Không ít doanh nghiệp Việt Nam không mấy hứng thú với cách thức phát triển bền vững, chủ yếu phát triển theo hướng mì ăn liền, muốn có tiền tươi thóc thật ngay, chưa phát triển theo hướng chuyên nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn “Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW: Tiếp tục hoàn thiện môi trường phát triển KTTN” tổ chức chiều ngày 10/7  tại Hà Nội.

Ảnh minh họa: KT

Ông Nguyễn Đức Kiên dẫn chứng, cuối tháng 11/2017, Liên hoan phim Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng. Các phương tiện thông tin đại chúng đều đưa tin tại liên hoan có 30 phim của doanh nghiệp tư nhân, không có một phim nào của doanh nghiệp nhà nước. Không ai nói là phim của Việt Nam và phim của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Điều đó có nghĩa là trong nhận thức của một số người vẫn chưa từ bỏ được thói quen phân biệt doanh nghiệp dựa trên hình thức sở hữu", ông Nguyễn Đức Kiên nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, các nhà làm luật Việt Nam không phân biệt doanh nghiệp nhà nước với doanh nghiệp tư nhân. Việc mua cổ phần, góp vốn giữa các loại hình doanh nghiệp này được luật pháp khuyến khích. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân có thể dần thay thế phần vốn Nhà nước trong doanh nghiệp và hoạt động tại những ngành, lĩnh vực mà kinh tế tư nhân có thể đảm nhận.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, việc kinh tế Việt Nam chưa có nhiều đột phá khi so sánh với các nước trong khu vực đến từ nhiều nguyên nhân. Bên cạnh yếu tố quản lý nhà nước, nhiều các doanh nghiệp cũng đang kinh doanh theo hướng "mỳ ăn liền".

"Không ít doanh nghiệp Việt Nam không mấy hứng thú với cách thức phát triển bền vững, chủ yếu phát triển theo hướng mì ăn liền, muốn có tiền tươi thóc thật ngay, chưa phát triển theo hướng chuyên nghiệp, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Dù Chính phủ có tạo điều kiện nhiều đi nữa nhưng bản thân các doanh nhân, doanh nghiệp không tự làm mới mình thì cũng rất khó để chúng ta chứng kiến bước đột phá trong ngắn hạn và trung hạn", ông Nguyễn Đức Kiên nói.

Tại Diễn đàn, ông Đinh Tuấn Minh – Giám đốc nghiên cứu, Công ty Nghiên cứu thị trường VietAnalytics cho biết, mặc dù khu vực kinh tế tư nhân đã được gỡ bỏ nhiều rào cản để phát triển trong thời gian vừa qua, song hiện nay khu vực này vẫn còn gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển như rào cản về gia nhập ngành, khó tiếp cận vốn ngân hàng, gặp nhiều khó khăn liên quan đến thực hiện các thủ tục hành chính…

Ông Đinh Tuấn Minh ví dụ dẫn chứng, xác suất hồ sơ xin vay vốn được chấp nhận giải ngân sẽ bị giảm khoảng 23,7 đến 26 điểm phần trăm nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ là doanh nghiệp nhỏ và vừa, và sẽ tăng khoảng từ 2,3 đến 2,8 điểm phần trăm nếu đó là doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước. Mặt khác, khu vực doanh nghiệp tư nhân phải tiêu tốn nhiều thời gian thực hiện các thủ tục vay vốn nhiều hơn so với khu vực doanh nghiệp Nhà nước…

Cùng quan điểm trên, ông Đỗ Đình Hiệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, khó khăn trong tiếp cận đất đai cũng đang là một trong những rào cản lớn khiến doanh nghiệp tư nhân “khó” lớn. Thời gian phải chờ đợi đối với doanh nghiệp không chỉ là chi phí, nguồn lực mà quan trọng hơn còn là cơ hội.../. 

Hà Giang (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ