• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nhiều lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam từ năm 2015

Pháp luật 05/12/2019 14:57

(Tổ Quốc) - Theo hai Quyết định chi trả thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, cơ quan này đã chi ra hàng tỷ đồng cho các lãnh đạo Ban chỉ đạo biên soạn bộ Sách giáo khoa miền Nam, trong đó có nhiều người là lãnh đạo đương nhiệm của Sở GDĐT TP.HCM.

Cụ thể, trong 2 quyết định số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN ngày 05/01/2018 của NXB Giáo dục Việt Nam về việc thành lập và chi trả thù lao Ban chỉ đạo biên soạn bộ Sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh, cả 2 quyết định đều căn cứ trên các quyết định... trong đó có 2 Hợp đồng nguyên tắc ký giữa Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh và NXB Giáo dục Việt Nam.

Theo 2 quyết định này, hàng loạt lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM, trong đó có cả Giám đốc Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu... đã được NXB Giáo dục Việt Nam chi trả thù lao hàng triệu đồng mỗi tháng từ năm 2015 tới nay.

Hàng loạt lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam từ năm 2015 - Ảnh 1.

Các cuốn SGK trong bộ sách “Chân trời sáng tạo” do giáo viên TP.HCM và NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp biên soạn, xuất bản nằm trong danh mục SGK được Bộ GDĐT công bố (ảnh: Người Lao động.)

Trong đó, theo Quyết định 778 năm 2015 về Chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GDĐT TP.HCM, đã chi trả thù lao cho Trưởng ban (Giám đốc Lê Hồng Sơn) là 6 triệu đồng/tháng; Phó Trưởng ban (Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu) là 5 triệu đồng/tháng; Ủy viên Thường trực (Phó Chánh văn phòng Phạm Thị Kim Oanh) là 4 triệu đồng/tháng. 8 ủy viên khác, mỗi người nhận 3,5 triệu đồng/tháng. Số tiền chi năm 2015 cho 11 thành viên Ban chỉ đạo này lên tới 516 triệu đồng; nguồn từ Quỹ đầu tư của NXB Giáo dục Việt Nam.

Tiếp đó, trong Quyết định 04 năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam quyết định thành lập Ban chỉ đạo cùng với mức chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. Trong quyết định này, Ban chỉ đạo ngoài 11 thành viên cũ còn có thêm 9 thành viên từ NXB Giáo dục Việt Nam và nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 14 chuyên viên của Sở GDĐT TP.HCM và 1 Kế toán của NXB. Mức chi thù lao cho các thành viên Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam tương tự quyết định năm 2015, riêng nhóm tư vấn hỗ trợ mỗi người nhận 2,5 triệu đồng/tháng.

Theo lý giải của đại diện NXB Giáo dục Việt Nam về 2 Quyết định này, thông tin trên báo Thanh niên cho thấy, lý do để ra các quyết định này là do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở GDĐT TP.HCM để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam- "Chân trời sáng tạo", nhằm thực hiện các công việc chuyên môn trong quá trình tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. NXB Giáo dục Việt Nam, trên cơ sở khối lượng công việc các thành viên thực hiện, sẽ trả các mức thù lao tương xứng.

Tuy nhiên, việc khiến nhiều người quan tâm là ngày 22/11, Bộ GDĐT công bố Danh mục 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 cho chương trình giáo dục phổ thông mới thì có tận 24 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong số đó, bộ SGK "Chân trời sáng tạo" do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn cũng nằm trong Danh mục sách được Bộ phê duyệt.

Cũng tại buổi họp báo này, trước câu hỏi của phóng viên báo chí về việc trước khi Bộ GDĐT công bố Danh mục SGK lớp 1 đã có lãnh đạo Sở (Sở GDĐT TP.HCM) giới thiệu về 1 Bộ SGK, việc này có đảm bảo tính khách quan và minh bạch trong quá trình lựa chọn SGK của từng địa phương. Đại diện Bộ GDĐT trả lời, trong các hồ sơ gửi SGK lên thẩm định không có bất kỳ 1 hồ sơ nào có chữ ký hay liên quan của Sở GDĐT TP.HCM. Theo quy định tại Thông tư 33, các đơn vị này không có quyền tham gia.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ