• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

NHNN: Không thiếu tiền mặt cho Tết

Kinh tế 25/12/2013 23:24

(Toquoc)-Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nươc (NHNN) đã cung ứng đủ tiền mặt phục vụ dịp Tết.

(Toquoc)- Cuối giờ chiều 25/12, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức một cuộc họp báo thông tin về việc chuẩn bị tiền mặt phục vụ dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nươc (NHNN) đã cung ứng đủ tiền mặt phục vụ dịp Tết.

Theo ông Tú, “hệ thống ngân hàng đã chuẩn bị đầy đủ lượng tiền cung ứng cho các địa phương, đảm bảo từ nay đến Tết âm lịch và dịp tết này đủ tiền phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và người dân có nhu cầu sử dụng tiền mặt”

Liên quan đến vấn đề quá tải tải các máy ATM, đại diện NHNN cho biết, đã chỉ đạo các chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ nhất lượng tiền mặt (gồm cả mệnh giá lớn và nhỏ) phục vụ nhu cầu ATM. Theo đó, NHNN đã cung ứng cả tiền mệnh giá lớn và nhỏ cho việc thanh toán, cung cấp cho các NHTM để phục vụ tại máy ATM.

Ngành ngân hàng đã bàn bạc với các KCN có thể giãn thời gian trả lương, thưởng Tết để tránh nghẽn. Bên cạnh đó, công nhân, người lao động có thể đến ngân hàng, bàn giao dịch để rút tiền, giúp giảm tải ATM.

Tuy nhiên, ông Tú cũng không quên đề cấp đến vấn đề có tính kỹ thuật, bất khả kháng. “Có khi cả năm máy ATM chạy tốt nhưng đến thời điểm đó lại hỏng” – ông Tú trần tình.Không in thêm tiền lẻ


Đại diện NHNN cũng cho biết thêm, “trong dịp tết này chỉ đưa những loại tiền mệnh giá dưới 2000 đồng đủ điều kiện lưu thông để đáp ứng nhu cầu chứ không in mới”.

Ông Tú cho biết, dịp này, loại tiền có mệnh giá từ 5.000 trở lên vẫn phát hành bình thường như mọi năm.

Theo ông Tú, riêng chi phí in loại tiền mệnh giá nhỏ, đưa ra lưu thông dịp Tết đáp ứng nhu cầu người dân lên tới khoảng 300 tỷ đồng. Chi phí in ra một đồng tiền mệnh giá nhỏ thường cao hơn so với mệnh giá của chính đồng tiền đó. Chưa kể, công tác kiểm đếm, phân loại, vận chuyển bảo quản các loại tiền này cũng rất tốn kém và huy động nhiều nhân lực.

“Trong điều kiện khó khăn, 300 tỷ đồng sử dụng vào nhiều mục tiêu khác mà nhà nước đang cần như xây trường học, bệnh viện…” – ông Đào Minh Tú bày tỏ.Các điểm đổi tiền lẻ phục vụ lễ hội, đền chùa

Theo NHNN, tiền nhỏ lẻ hiện nay được sử dụng đi lễ hội, đền chùa không phản ánh đúng chức năng của đồng tiền. Bản chất đồng tiền là phục vụ thanh toán, lưu thông. Những năm gần đây, số lượng tiền mệnh giá nhỏ phục vụ ở chùa chiền ngày càng tăng, tập trung ở một số tỉnh phía Bắc.

NHNN cho biết, thế giới cũng không có nước nào sử dụng tiền lẻ vào chức năng này.

“Việc sử dụng tiền như hiện nay đang gây phản cảm, ảnh hưởng giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc” – vị đại diện NHNN bày tỏ quan điểm.

Hàng năm vào dịp trước Tết Nguyên đán, NHNN thường đưa ra một lượng tiền mới mệnh giá nhỏ vào lưu thông. Tuy nhiên, chỉ một phần lượng tiền này được làm phương tiện thanh toán, số còn lại được sử dụng chủ yếu vào các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng; sau Tết số tiền này lại quay vào ngân hàng, rất khó đưa trở lại lưu thông.

Mục tiêu cao nhất của NHNN là cung ứng, điều hòa đủ tiền mặt về số lượng, cơ cấu mệnh giá, không phân biệt tiền mới – cũ cho  nên kinh tế.

“Vì vậy, NHNN mong muốn được nhân dân ủng hộ đối với chủ trương sử dụng đồng tiền Việt Nam một cách hợp lý, đúng chức năng góp phần hạn chế những tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội”, vị đại diện NHNN kêu gọi.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký văn bản đề nghị Bộ Công thương và Bộ Công an phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch./.

Vũ Thư

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ