• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nhóm GX sẽ không tuyển sinh riêng trong năm 2017

Giáo dục 30/10/2016 - 20:53

(Tổ Quốc) - Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết đây là phương án dự kiến tuyển sinh 2017 của nhóm trường GX.

Đây là nhóm GX gồm 12 trường: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, Học viện Ngân hàng, ĐH Thăng Long, Học viện Chính sách phát triển, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Mỏ – Địa chất, ĐH Công nghiệp Hà Nội cùng thực hiện phương án tuyển sinh đại học và cao đẳng theo đề án tự chủ tuyển sinh năm 2016 của Bộ GDĐT.

Các trường nhóm GX dự kiến sẽ không tuyển sinh riêng năm 2017.

Theo dự kiến, đa số các trường thống nhất sẽ duy trì nhóm trường GX và không tổ chức thi riêng mà sẽ dựa vào kết quả tuyển sinh kì thi THPT quốc gia năm tới của Bộ GDĐT.

Ông Trần Văn Tớp cho biết, cũng có ý kiến đề xuất nhóm GX tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng như mô hình của  ĐH Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên khi đưa ra hội thảo và bàn luận cho thấy để chuẩn bị cho kì thi đánh giá năng lực như của ĐH Quốc gia Hà Nội cần rất nhiều thời gian, mà cũng có thể dựa luôn vào kết quả của ĐH quốc gia thì không cần phải xây dựng.

Theo báo cáo tổng kết kỳ tuyển sinh năm 2016, nhóm GX thống nhất xác định ảo là 57% nhưng theo kết quả đợt 1, tỷ lệ ảo chung của nhóm chỉ là 30%, thấp hơn dự định. Chính vì vậy, theo ông Tớp, tỷ lệ các trường tham gia nhóm GX càng lớn thì tỷ lệ ảo sẽ càng giảm. Do đó, năm nay, nhóm sẽ mời thêm một số trường tham gia. Nếu nhóm đạt đến con số 25-30 trường thì con số ảo sẽ giảm đi rất nhiều - ông Tớp khẳng định.

Nhóm GX dự kiến sẽ đưa ra dự thảo phương án tuyển sinh 2017 sau khi Bộ GDĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH 2017.

Tuấn Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ