• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Những cái nhìn ngược sáng

Thời sự 03/02/2019 08:09

(Tổ Quốc) - Đằng sau mỗi vụ việc tiêu cực, tham nhũng khiến xã hội bức xúc lại lấp lánh những niềm tin và kỳ vọng vào sự quyết tâm cắt bỏ những khối ung nhọt, để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Thông thường khi muốn viết về một vấn đề tích cực trong xã hội người ta thường tìm đến những điểm sáng. Đó có thể là một gương người tốt việc tốt hay một đơn vị có thành tích nổi bật nào đó. Thế nhưng trong những ngày cuối năm Mậu Tuất này, khi người người, nhà nhà, ngành ngành đều nỗ lực hoàn tất nốt những công việc dang dở hay cùng nhìn lại những thành quả sau một năm nỗ lực thì bài viết này lại gửi tới bạn đọc cái nhìn ngược sáng. Đằng sau mỗi vụ việc tiêu cực, tham nhũng khiến xã hội bức xúc lại lấp lánh những niềm tin và kỳ vọng vào sự quyết tâm cắt bỏ những khối u nhọt, để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Những cái nhìn ngược sáng - Ảnh 1.

Chính bằng sự công khai, minh bạch và quyết liệt của Đảng, người dân sẵn lòng tin tưởng và cùng nhau tiếp tục lao động, sản xuất vì một Việt Nam hùng cường của tương lai

Đã từ lâu, tham nhũng cũng được nhiều thế hệ lãnh đạo cấp cao xác định là "giặc nội xâm", cần phải thẳng tay loại trừ. Trong năm 2018, công cuộc chống tham nhũng, bài trừ tiêu cực tiếp tục được triển khai mạnh mẽ ở cả Trung ương lẫn địa phương. Trên nghị trường Quốc hội và các cuộc tiếp xúc cử tri, vấn đề chống tham nhũng được cử tri cũng như các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Để chống tham nhũng, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, hoàn thiện các quy định pháp luật, phát động các phong trào chống tham nhũng. Tuy nhiên, những vụ việc tham nhũng bị phanh phui lại cho thấy những kẻ tham nhũng ngày càng tinh vi, biến tướng ra nhiều hình thức, không chỉ tham nhũng tài sản của Nhà nước mà còn tham nhũng ở dạng vận động, o bế chính sách cho nhóm lợi ích, thân hữu, công ty sân sau. Những vụ việc phanh phui gần đây cho thấy tham nhũng ngày càng lớn hơn về giá trị kinh tế, đơn cử như thương vụ Mobifone mua AVG gây thất thoát lên tới hơn 7.000 tỷ đồng. Hay như đường dây đánh bạc nghìn tỷ mà hai cán bộ cấp tướng của ngành công an nhúng chàm, số tiền mà các đối tượng thu lời bât chính cũng lên tới khoảng 10.000 tỷ đồng... Và càng đau xót hơn khi những quan tham bị lôi ra ánh sáng thì ngày càng có nhiều người giữ trọng trách cao hơn trong các cơ quan Nhà nước, thậm chí có cả Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên TƯ, Bộ trưởng... Điều này khiến xã hội rất lo ngại.

Chính từ việc biến của công thành của "ông" một cách không thương tiếc hay việc lợi dụng, vun vén cho nhóm lợi ích thân tộc  đã khiến nhiều chủ trương, chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước không thể đạt hiệu quả như mong muốn ban đầu. Đơn cử như chủ trương xây dựng các quả đấm thép của nền kinh tế thông qua mô hình doanh nghiệp Nhà nước. Hàng loạt các tập đoàn kinh tế lớn như PVN, Vinashin... do cán bộ suy thoái đạo đức, tham nhũng, vì lợi ích của phe nhóm mà thất thoát cả nghìn tỷ đồng của Nhà nước, chưa kể Nhà nước phải gánh thêm những món nợ khổng lồ.

Hãy thử so sánh qua một sự việc đau lòng khác: Năm 1997, khi cơn bão Linda đổ vào miền Nam nước ta gây thiệt hại nặng nề ở 21 tỉnh/thành. Không kể số người thiệt mạng thì những thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng cũng lên tới 7.200 tỷ. Một cựu đại biểu Quốc hội khóa 10 từng trăn trở rằng, nếu so với con số thiệt hại trong vụ án tham nhũng ở Vinashin, vụ Mobifone mua AVG... thì thiệt hại do bao Linda gây ra vẫn còn chưa thấm vào đâu. 

Đã có lúc người dân thiếu tin tưởng vào công cuộc chấm tham nhũng thì gần đây, vấn đề này lại được đặt ra và xử lý với tinh thần đặc biệt quyết liệt. Hàng loạt vụ đại án được phanh phui, đưa ra xét xử. Từ cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu, từ cán bộ ở địa phương cho tới cán bộ TƯ, thâm chí có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Tướng trong ngành Công an... "nhúng chàm" đã bị lôi ra ánh sáng, với những mức kỷ luật hay các bản án thích đáng.

Tưởng chừng những thông tin không mấy tích cực này sẽ là một bức tranh toàn gam màu xám. Nhưng không, hãy thử nhìn ngược lại, đằng sau những vụ việc ấy ta thấy lấp lánh những niềm tin. Niềm tin của người dân vào công cuộc chống tham nhũng của Đảng. Dù đối tượng tham nhũng là ai, người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Không có vùng cấm trong việc xử lý. Điều này khẳng định thái độ dám đối diện với sự thật rằng trong bộ máy, đồng chí của mình trót "nhúng chàm" thì cũng không thể "xấu xa đậy lại" hay đau lòng mà cho qua. Trong cuộc chiến đó không thể có chỗ cho sự mặc cả, xuê xoa mà chỉ có đúng hay sai. Và sai thì dứt khoát phải sửa. Chỉ có như vậy mới mang lại niềm tin cho người dân. Tích cực xử lý, bộ máy sẽ trong sạch và mạnh lên. Giống như cái cây muốn phát triển, người ta phải cắt đi những cành sâu, mục ruỗng.

Những ngày Đông lạnh lẽo dần qua. Xuân đã tới. Cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Vạn vật và con người đều hướng tới những hy vọng, những ấm áp trong một năm mới. Dù đời sống còn nhiều khó khăn, các lĩnh vực xã hội đâu đó vẫn còn xảy ra những vụ việc khiến người dân bất an, đau lòng, thậm chí là phẫn nộ, nhưng tựu chung lại, đất nước vẫn vượt lên với những thành quả đáng tự hào. GDP năm 2018 đạt 7,08%, lần đầu tiên các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và vượt... 

Nền tảng của dân tộc ta rất tốt. Minh chứng là có những người Việt Nam đang làm việc, giảng dạy tại các công ty đa quốc gia hay các đại học hàng đầu thế giới. Nhiều doanh nghiệp Việt đã tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Học sinh Việt Nam liên tục giành các giải thưởng cao nhất ở nhiều kỳ thi quốc tê… Nói những điều ấy để thấy, trên cơ sở nền tảng đã có, nếu chúng ta nhìn nhận các vấn đề tiêu cực một cách đúng đắn, với phương cách giải quyết triệt để, đất nước sẽ phát triển. Hơn 30 năm trước, năm 1986, Đảng ta đã lựa chọn con đường đổi mới bằng cách nhìn thẳng vào những hạn chế, tồn tại. 30 năm sau, thành quả của công cuộc đổi mới đã hiển hiện, đất nước đã phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế, xã hội, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Và với việc Đảng nhìn thẳng vào tham nhũng để đấu tranh, cắt bỏ những khối ung nhọt, đặng đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Đảng ta đã xác định: "Thái độ của Đảng ta trong việc đánh giá tình hình là nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật". Lịch sử đã chứng minh, chỉ khi nào Đảng dám nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, nghiêm túc tự phê bình và phê bình thì khi đó Đảng mới có thể nhận thức đúng quy luật khách quan và có quyết sách đúng đắn để tạo chuyển biến, đưa đất nước đi lên. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết  "Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa". Chính bằng sự công khai, minh bạch và quyết liệt của Đảng, người dân sẵn lòng tin tưởng và  cùng nhau tiếp tục lao động, sản xuất vì một Việt Nam hùng cường của tương lai./.

Lam Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ