• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Những Công ty chứng khoán không đủ năng lực sẽ bị thanh lọc

Kinh tế 09/10/2016 - 16:27

(Tổ Quốc) -“Hiện còn 76 công ty chứng khoán (CTCK) hoạt động nhưng vẫn còn hơn 20 CTCK yếu kém. Với những khung pháp lý mới, những CTCK không đáp ứng được sẽ bị gạt khỏi cuộc chơi này”,  Phó Chủ tịch UBCK Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết.

Việc triển khai vận hành thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) đã đi vào giai đoạn nước rút. Chỉ 1 tháng nữa, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) dự kiến sẽ ban hành hệ thống quy chế, quy trình nghiệp vụ có liên quan. Đồng thời, HNX cũng sẽ công bố thiết kế sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số dựa trên các chỉ số thị trường và Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ.

(Nguồn: Internet)

Đặc biệt, thời gian Test hệ thống giao dịch CKPS giữa HNX và các CTCK dự kiến diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2016. Việc hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ và xem xét chấp thuận thành viên giao dịch CKPS dự kiến diễn ra trong tháng 12/2016.

Với kế hoạch triển khai như trên, các CTCK có nhu cầu tham gia làm thành viên TTCKPS cần có kế hoạch để nhanh chóng tăng vốn (nếu cần); triển khai hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thanh toán và giao dịch; chuẩn bị các điều kiện về nhân sự cũng như tổ chức đào tạo và tuyên truyền cho nhà đầu tư của mình.

“Hiện còn 76 CTCK hoạt động nhưng vẫn còn hơn 20 CTCK yếu kém. Với những khung pháp lý mới, những CTCK không đáp ứng được sẽ bị gạt khỏi cuộc chơi này.”, ông Phạm Hồng Sơn cho hay.

Điều này rõ ràng đã tạo ra một sự “phân cấp” sâu hơn nữa giữa các CTCK mặc dù hiện tại, sự phân cấp đã ngày càng trở nên sâu sắc. Đối với các CTCK lớn, tiêu chí về vốn không phải là vấn đề, nhưng với các CTCK nhỏ, muốn tham gia sẽ buộc phải tăng vốn. Và đây là một thách thức không nhỏ.

Được biết, trong đề án ban đầu khi xây dựng TTCKPS, năng lực tài chính là điều kiện tiên quyết đối với các CTCK. Dù vậy, các CTCK nhỏ có thể tăng vốn, có thể hợp nhất, sáp nhập với nhau hoặc tìm đối tác chiến lược để bán vốn.

Ngoài ra, việc đề ra các tiêu chí cao khi tham gia TTCKPS không chỉ phân lớp CTCK mà còn phân lớp nhà đầu tư. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn mới có thể tham gia vào thị trường tài chính phức tạp hơn và sử dụng những công cụ đầu tư tiên tiến hơn hiện tại.

Như vậy có thể thấy, việc xây dựng khung pháp lý mới, triển khai các sản phẩm mới cho thị trường sẽ tiếp tục tạo nên một cuộc tái cơ cấu đối với các thành viên là CTCK./.

Hà Giang (T/h)

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Hợp tác toàn diện, hiệu quả là mục tiêu quan trọng trong quan hệ Bỉ - Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Brussel , Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel có cuộc họp báo chung.

Đọc Thêm

Xem thêm