• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Những “đại doanh nhân” đất Hà thành ứng cử đại biểu Quốc hội

Thời sự 06/07/2018 - 07:22

(Tổ Quốc) - Cuộc Tổng tuyển đã hội tụ toàn dân để bầu ra các đại biểu Quốc hội đầu tiên của 3 miền đất nước. Họ là những đại diện cho tất cả những người Việt Nam yêu nước thuộc nhiều tầng lớp, giai cấp. Bên cạnh những nhà cách mạng lão thành đã từng bôn ba nơi hải ngoại, thử thách trong nhiều nhà tù đế quốc còn có những doanh nhân...

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà bỏ toàn bộ tài sản, đưa gia đình đi theo kháng chiến

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà (Nguồn: Wikipedia)

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà (1894 - 1980), quê quán tại huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Ông

là người rất nổi tiếng. Năm 1939, ông vào miền Nam và tới thăm cụ Phan Bội Châu đang bị Pháp quản thúc tại Huế. Lần gặp gỡ nhà yêu nước ở Huế đã tác động sâu sắc đến ông. Sau đó, ông có những việc làm tích cực như quyết định ra tranh cử Hội đồng thành phố Hải phòng, tham gia tích cực các hoạt động của Hội Trí tri, Hội Ánh sáng, thành lập Ban Cứu tế, Chi hội Truyền bá quốc ngữ. Ông từng đấu tranh với Pháp, Nhật đòi mở kho tấm cám để cứu đói; đứng ra lập Trường Dục Anh tại số nhà 46 phố Lạch Tray để nuôi dạy các em bé mồ côi. Trong “Tuần lễ vàng”, ông và gia đình đã hiến toàn bộ nữ trang khoảng 10,5 kg cho cách mạng.

Sau khi người con trai cả tên Nguyễn Sơn Lâm – Đội trưởng Tự vệ Hải Phòng hy sinh trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến tại mặt trận Đông Khê (Hải Phòng), ông Nguyễn Sơn Hà quyết định đi theo con đường giải phóng dân tộc bỏ lại toàn bộ tài sản như nhà xưởng, đồn điền, tiền của... đưa toàn bộ gia đình đi theo kháng chiến, mặc dù nhận được nhiều đề nghị từ phía thực dân Pháp sẽ tả lại hoặc đền bù tài sản bị thiệt hại nếu như ông từ bỏ kháng chiến.

Sau cách mạng Tháng Tám, ông Nguyễn Sơn Hà trúng cử đại biểu Quốc hội khoá đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tại Hải Phòng. Từ đây, ông có nhiều đóng góp cho cách mạng thông qua những sáng kiến của mình như làm vải nhựa cách điện, sản xuất giấy than, mực in, vải che mưa, chế tạo lương khô, thuốc ho.

Sau kháng chiến chống Pháp, ông trở về Hà Nội và tiếp tục trúng cử vào Quốc hội Việt Nam khoá II, III, IV, V.

Vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng

Vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô (Nguồn: Internet)

Vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô là người đóng góp rất nhiều cho cách mạng. Ông Trịnh Văn Bô sinh năm 1914 và mất năm 1988.

Năm 1940, ông Trịnh Văn Bô được xem là một trong những người giàu có bậc nhất đất Hà Thành, có bạn hàng tại các nước Đông Dương, sở hữu một nhà máy dệt và có kinh doanh cả ngành bất động sản. Tên tuổi của ông Trịnh Văn Bô được biết đến nhiều nhất qua những hoạt động từ thiện và sự đóng góp cho cách mạng Việt Nam. Là thương nhân giàu có, nhưng gia đình ông lại kinh doanh trên triết lý "Buôn bán 10 đồng thì giữ lại 7, còn lại giúp đỡ người nghèo và làm việc

Trước tình thế quá khó khăn của đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Quỹ Độc lập và “Tuần lễ vàng” nhằm thu nhận tài chính và hiện vật nhân dân quyên góp cho Chính phủ.

“Tuần lễ vàng” được phát động, gia đình ông đã ủng hộ tới 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương.

Không những thế, vợ chồng ông Trịnh Văn Bô còn là thành viên cốt cán trong Ban vận động “Tuần lễ vàng”, khích lệ giới công thương và các tầng lớp nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370 kg vàng.

Ông Trịnh Văn Bô được động viên ra ứng cử đại biểu Quốc hội khoá I.

Hà Giang (chép từ cuốn Dấu son Nghị trường của tác giả Vũ Mão)

NỔI BẬT TRANG CHỦ