• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường

Kinh tế 13/12/2018 07:25

(Tổ Quốc) - Doanh nghiệp Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường được nhiều người biết đến với vai trò là chủ đầu tư của nhiều dự án tâm linh siêu khủng với số vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, không ít những dự án của đơn vị này đang trong cảnh “chết yểu” hoặc có sai phạm…

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 1.

Đại gia Nguyễn Văn Trường - "chủ nhân" của những dự án siêu siêu khủng" - Ảnh báo Dân trí

Nhắc đến doanh nghiệp Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những dự án du lịch tâm linh siêu khủng như dự án khu du lịch Tràng An, quần thể có nhiều di tích danh thắng được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính...

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 2.

Khu du lịch Tràng An


Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 3.

Chùa Bái Đính


Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 4.

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Dự án khu du lịch Tràng An có thể coi là dự án "siêu siêu khủng" của đại gia Nguyễn Văn Trường với số vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng cùng quy mô bề thế nhất nước.

Tiếp theo dự án "siêu siêu khủng" tại khu du lịch Tràng An, Bái Đính, đại gia Nguyễn Văn Trường tiếp khẳng định vị trí số 1 trong việc đầu tư xây dựng các dự án du lịch tâm linh khi đầu tư dự án Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) với chức năng văn hóa tâm linh - nghỉ dưỡng sinh thái - vui chơi giải trí có tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 5.

Dự án Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) - Ảnh báo Hà Nam


Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 6.

Dự án Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) - Ảnh báo Hà Nam

Năm 2016, khi đại gia này bắt đầu thực hiện dự án khu du lịch Hồ Núi Cốc có tổng mức đầu tư cho dự án dự kiến ban đầu khoảng 15.000 tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước, vốn của Nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2035, thì quả thật không mấy người dám so bì với độ "lớn" của doanh nghiệp Xuân Trường mà đại gia Nguyễn Văn Trường là người cầm lái.

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 7.

Phối cảnh của siêu dự án Hồ Nùi Cốc

Tại siêu dự án Hồ Núi Cốc, Công ty Xuân Trường sẽ xây dựng xây dựng Tháp phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm tại.

Được khỏi công vào tháng 2/2016, tuy nhiên, đến nay, sau hơn 2 năm kể từ khi dự án Hồ Núi Cốc được triển khai đã có khoảng gần 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách được chi cho công tác giải phóng mặt bằng,  nhưng siêu dự án này đang bị dừng lại bởi nhiều hạng mạng vẫn chưa được phê duyệt theo quy định, trình tự thủ tục phải xin ý kiến Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương về nguồn vốn, quy mô đầu tư vẫn chưa được thực hiện xong các thủ tục pháp lý liên quan.

Những dự án “siêu siêu khủng” của đại gia Nguyễn Văn Trường - Ảnh 8.

Dự án Hồ Núi Cốc của đại gia Nguyễn Văn Trường hiện đang còn dang dở - Ảnh báo Xây dựng

Trước đó, tại một dự án do của Xuân Trường xây dựng cũng đã bị báo chí phản ánh về tình trạng doanh nghiệp này thu phí khách đến hành hương, chiêm bái thần phật tại động Am Tiên (Hoa Lư - Ninh Bình). Mới đây nhất, những người dân sống gần khu vực dự án Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) đã không khỏi lo lắng khi doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Văn Trường đang cho triển khai xây dựng hai cổng chốt chặn hai đầu dự án, một đầu ở Hà Nam, một đầu giáp Hà Nội. Có vẻ như, sau khi xây dựng xong các chốt chặn này, Xuân Trường của đại gia Nguyễn Văn Trường sẽ lại bài ca thu phí khách đến thăm quan…/.

Hà Bắc (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ