• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Những hình ảnh ấn tượng về một Việt Nam tươi đẹp đã vươn ra thế giới

Thời sự 02/03/2019 15:01

(Tổ Quốc) - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày cuối tháng 2 đã để lại nhiều hình ảnh ấn tượng về một Việt Nam tươi đẹp vươn ra thế giới. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được bạn bè quốc tế nhắc đến, tìm kiếm… một cách chủ động như cách hiểu cha ông ta vẫn thường nói "hữu xạ tự nhiên hương".

Đóng vai trò là nước chủ nhà một sự kiện quốc tế quan trọng, thu hút sự theo dõi chú ý của nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã cho thấy sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các bên tham dự cũng như nhiều hãng thông tấn. Điều này cho thấy năng lực tổ chức sự kiện lớn của Việt Nam, ngày càng tin cậy và được khẳng định.

Với sự hiện diện của gần 3.000 phóng viên quốc tế tham dự đưa tin sự kiện là một con số không hề nhỏ, nhưng nước chủ nhà Việt Nam đã rất nồng nhiệt chào đón. Bên cạnh cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở, hệ thống truyền dẫn… đảm bảo điều kiện tác nghiệp tốt nhất thì đội ngũ phóng viên quốc tế còn nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều tổ chức và cá nhân trong nước. Họ được thưởng thức miến phí nhiều món ăn ngon, truyền thống và đặc sản tại Việt Nam, được miễn phí tham quan Hà Nội bằng xe buýt hai tầng, cũng như một số điểm du lịch ngoài Thủ đô và là những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam… Từ sự đón tiếp chu đáo, cởi mở, ấm áp đó hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam trở nên thân thương, gần gũi hơn với bạn bè quốc tế dù họ có đến từ đất nước nào đi chăng nữa.

Những hình ảnh ấn tượng về một Việt Nam tươi đẹp đã vươn ra thế giới - Ảnh 1.

Những hình đẹp này được đến với công chúng Hoa Kỳ

Từ những điều giản dị, tưởng chừng "bếp núc" nhỏ bé đó nhiều món ẩm thực của Việt Nam như phở, bún chả, bún thang, cà phê trứng, nem rán… đã được "gọi tên" trên các trang báo như lời kể vượt hàng ngàn cây số cũng như đường biên quốc gia để đến với bạn bè quốc tế.

Trên nhiều tuyến bố, hình ảnh lá cờ của ba nước Mỹ - Việt – Triều tung bay không chỉ làm đẹp thêm phố phường mà còn là mong ước đẹp của nước chủ nhà. Mỗi lần các nguyên thủ quốc gia xuất hiện là mỗi lần rừng cờ trên tay của người dân Việt Nam lại được bay lên hân hoan, chào đón.

Nhiều hãng thông tấn không ngần ngại "săn" những không gian lý tưởng để tác nghiệp hiệu quả nhất như tầng thượng khách sạn hay các khu nhà cao tầng. Điều gì đã thôi thúc họ làm như vậy nếu như không phải vì sự yêu mến Việt Nam, muốn lấy được bối cảnh của Việt Nam một cách bao quát, tìm kiếm những góc quay đẹp, độc đáo, lấy được những khung hình chân thực về cuộc sống, con người của dải đất hình chữ S?.

Hình ảnh Thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng hay một danh hiệu đã được trao tặng mà minh chứng rõ nhất cho bạn bè quốc tế thấy những hình ảnh chân thực về sự yêu chuộng hòa bình, mến khách, chân tình. Những gương mặt hồ hởi, hân hoan chào đón, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng quốc tế tác nghiệp đã thể hiện khá rõ. Nhiều hình ảnh đẹp về cảnh sắc cũng như ứng xử con người được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều. Những cái tên thân thương Hà Nội, Việt Nam được vang lên trong niềm tự hào, xúc động.

Bởi vậy, qua sự kiện này những nỗ lực đóng góp của nước chủ nhà cho Thượng đỉnh bên cạnh ý nghĩa về đối ngoại chính trị mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người và niềm năng của Việt Nam ngày hôm nay. Đây là điều không chỉ "mắt thấy tai nghe" mà còn là sự lắng đọng, sự cảm nhận tinh tế của chính những ai được đặt chân đến Việt Nam trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Thế nên cả trong và sau hội nghị, dư âm, thiện cảm về một Việt Nam đẹp đẽ vẫn xuất hiện với mật độ khá dày trên các mặt báo nuớc ngoài.

Những hình ảnh ấn tượng về một Việt Nam tươi đẹp đã vươn ra thế giới - Ảnh 3.

Chỉ cần một dòng Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên trang cá nhân khi vừa từ sân bay Nội Bài về khách sạn: "Cảm ơn tất cả mọi người vì sự đón tiếp tuyệt vời ở Hà Nội. Đám đông thật hoành tráng, và thật nhiều yêu thương", cùng những lời cảm ơn khi kết thúc Thượng đỉnh đủ để thấy nước chủ nhà Việt Nam đã không chỉ hoàn thành tốt vai trò của mình mà còn có những dư âm.

Chỉ cần cái vẫy tay chào người dân được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hạ kính từ xe chống đạn và nét mặt đầy thân thiện của ông cũng đủ cho thấy sự tin tưởng, chu đáo của nước chủ nhà.

Việc tổ chức Hội nghị tại Hà Nội là thành công lớn của Việt Nam, khẳng định uy tín, vị thế của đất nước, thành công của đối ngoại Việt Nam, trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế. Sự kiện cũng là dịp Việt Nam tăng cường quan hệ với cả hai nước Hoa Kỳ và Triều Tiên cũng như quảng bá đất nước ra thế giới sau thượng đỉnh. Nhưng sự khác biệt rõ nhất là hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được bạn bè quốc tế nhắc đến, tìm kiếm, vẫy chào và mời gọi… một cách chủ động như cách hiểu cha ông vẫn thường nói "hữu xạ tự nhiên hương". Bởi có khi bỏ ra thật nhiều tiền cũng chưa chắc có được dư âm đẹp như sau thượng đỉnh ở Việt Nam.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ