• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Những loại ma túy mới nào tại Việt Nam?

Thời sự 06/08/2018 - 06:00

(Tổ Quốc) -Với các cách pha trộn với tỉ lệ khác nhau đã có thể cho ra đời một loại ma túy tổng hợp mới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ma túy tổng hợp mới xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát.

Đang điều tra thông tin về “nấm ma túy”

Thời gian qua, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ một vụ tàng trữ và sử dụng trái phép “nấm ma túy” và được cho là có chứa chất cực độc, gây ảo giác cực mạnh cho người dùng.

Theo Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát kiêm Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an), hiện Bộ Công an đã giao các đơn vị nghiệp vụ của Cục điều tra, xác minh thông tin về "nấm ma túy" này.

Đồng thời thông báo cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc về sự xuất hiện của “nấm ma túy” (nếu có) để chủ động có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Nấm ma túy. Ảnh minh họa: Báo An ninh Thủ đô

Thông tin ban đầu cho hay, giới trẻ hiện đang gọi loại nấm ma túy này với nhiều tên khác nhau như nấm ảo giác, nấm ma thuật…

Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế sẽ có giá khoảng 500.000 nghìn đồng.

Qua phân tích cho kết quả, loại nấm này có chứa Psilocine và Psilotcin - 2 hoạt chất nằm trong danh mục ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Tại địa bàn Hà Nội, Công an TP đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó đã phối hợp với nhà trường, cử lực lượng công an nắm tình hình tại khu dân cư, điểm nghi vấn và các nơi công cộng để kịp thời phát hiện, xử lý nếu có nấm ma thuật.

Hai chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, chưa có trong danh mục các chất ma túy

Không chỉ có nấm ma thuật, thời gian qua, kết quả giám định tại Viện khoa học hình sự và các Phân viện khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã phát hiện hai chất ma túy mới có tên là N-Ethylpentylone trong các mẫu viên nén màu hồng và 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ.

Viện khoa học hình sự khẳng định, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát- một chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục I - các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội (quy định tại Nghị định số 73 năm 2018 của Chính phủ ban hành danh mục các chất ma túy và tiền chất).

Trong khi đó, 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác. 

Các nghiên cứu cũng cho hay, nhiều nước trên thế giới đã có cảnh báo và đã đưa hai chất N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý.

Hiện tại ở Việt Nam, cả hai chất trên đều chưa được đưa quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Nguyên nhân khiến ma túy tổng hợp loại mới ngày một nhiều

Theo Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó Trưởng phòng Đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất (C47), ma túy tổng hợp được sản xuất ra từ các loại tiền chất.

Điều đáng nói, mỗi loại tiền chất tương ứng lại có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới.

Như vậy, tội phạm có thể tổng hợp một hoặc nhiều loại tiền chất khác nhau để cho ra các loại ma túy mới, thậm chí cũng các loại tiền chất đó nhưng pha trộn tỉ lệ khác nhau cũng cho ra các loại ma túy khác nhau.

Đây được coi là lý do chính khiến ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và rất khó kiểm soát.

Trong một công bố mới đây, người nghiện ma túy tổng hợp ở Việt Nam ngày một nhiều lên và tỷ lệ này đang trẻ hóa rất nhanh./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ