• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Những tin tức kinh tế đáng chú ý trong tuần đầu tiên của năm 2019

Kinh tế 06/01/2019 13:09

(Tổ Quốc) - Bị cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng, Sabeco "tố" Cục thuế TPHCM ; Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm luật khi mua lại Uber; Chính phủ yêu cầu không dùng tiền mặt thanh toán tiền điện, nước, học phí ở đô thị... là những thông tin gây chú ý dư luận trong tuần đầu tiên của năm 2019.

Lập Hội đồng xử lý vụ Grab vi phạm luật khi mua lại Uber

Những tin tức kinh tế đáng chú ý trong tuần đầu tiên của năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Pháp luật VN

Sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh, ông Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 về việc thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam.

Đáng nói, Bộ Công Thương cho biết, ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp khác có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Giảm giá xăng vào ngày đầu tiên của năm mới

Liên Bộ Tài chính - Công Thương trước giao thừa đã phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu. Đây là đợt điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên của năm 2019.

Theo đó, từ 1/1/2019, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 515 đồng, xăng RON 95 giảm 538 đồng. Dầu diesel giảm 1.092 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 818 đồng/lít; Dầu mazut giảm 733 đồng/kg.

Việc trích lập, chi sử dụng quỹ bình ổn và điều chỉnh giá xăng dầu được áp dụng từ 00h00 sáng ngày 1/1/2019.

Kỳ điều hành xăng dầu lần này có điểm đặc biệt là diễn ra sớm hơn 5 ngày so với chu kỳ bình thường trong năm qua.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Liên bộ Công Thương - Tài chính sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để không tăng giá vào ngày 1/1/2019.

Cụ thể, tại Công văn số 3764/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để bù đắp mức tăng giá do áp dụng biểu thuế bảo vệ môi trường mới.

Yêu cầu không dùng tiền mặt thanh toán tiền điện, nước, học phí ở đô thị

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 02 với những nội dung nhằm tạo sự chuyển biến về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Một trong những nội dung của Nghị quyết này là việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, Thành phố cần chỉ đạo yêu cầu 100% trường học, bệnh viện, công ty điện, công ty cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường, viễn thông, bưu chính trên địa bàn đô thị phối hợp với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí, tiền điện... bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, ưu tiên các giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Nội dung này yêu cầu hoàn thành trước tháng 12/2019.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cần chỉ đạo các công ty điện lực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, khuyến khích người sử dụng điện thanh toán bằng giải pháp điện tử, di động. Mục tiêu trong năm 2019 tăng gấp đôi số người sử dụng điện thanh toán bằng hình thức thanh toán điện tử.

Bị cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng, Sabeco "tố" Cục thuế TPHCM

Những tin tức kinh tế đáng chú ý trong tuần đầu tiên của năm 2019 - Ảnh 2.

(Nguồn: VietnamNet)

Ngày 24/12, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính hơn 494 tỷ đồng.

Ba ngày sau khi nhận được thông báo, do Sabeco không nộp thuế theo thông báo nên phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt trong 28/12. Số tiền nói trên được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh 4.

Thông tin từ Dân trí cho biết, phía Sabeco sau đó đã có văn bản cho hay đơn vị này đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng "việc Cục thuế TPHCM thực hiện cưỡng chế như trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TPHCM về vấn đề này".

Về phía Cục Thuế TPHCM, lãnh đạo cơ quan này cho biết, chưa thể cưỡng chế số tiền thuế này do tài khoản mà Sabeco cung cấp cho cơ quan thuế không còn tiền.

Liên quan đến sự việc này, Thủ tướng cũng đã có yêu cầu chưa cưỡng thuế thuế với Sabeco.

NỔI BẬT TRANG CHỦ