• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ninh Bình: Vướng vòng lao lý vì theo lời rủ rê của bạn nghiện đi mua ma túy

Thời sự 05/09/2017 11:00

(Tổ Quốc)-Tuy không có tiền, nhưng Nguyễn An H (Ninh Bình) vẫn đồng ý cùng đi mua ma túy để sử dụng khi bạn nghiện rủ rê và hứa chi tiền.

Ngày 31 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn An H, sinh năm 1975, trú tại: Thôn T, xã N, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Nguyễn An H không có nghề nghiệp ổn định, làm lao động tự do, đã ly hôn vợ và có 02 con. Nguyễn An H chưa từng có tiền án tiền sự nhưng là con nghiện ma túy.

Khoảng 10 giờ ngày 05/4/2017, khi H đang ở nhà tại Thôn T, xã N, thành phố Ninh Bình thì có một người thanh niên là bạn nghiện quen biết từ trước (nhưng H không nhớ tên, địa chỉ) đi xe môtô biển kiểm soát 18D1-104.06 đến rủ H góp tiền đi mua Heroin để sử dụng chung. H nói không có tiền, người thanh niên nói sẽ bỏ tiền ra mua Heroin trước, H đồng ý.

(Ảnh minh họa: Huffington Post)

Người thanh niên điều khiển xe chở H, khi đi đến khu vực bệnh viện quân y 5, người thanh niên đưa cho H 200.000 đồng và nói: “Cầm tiền tý lấy hàng”. H cầm tiền đến khu vực chợ phường N, thành phố Ninh Bình. Tại đây, H xuống xe gặp và mua của một người thanh niên không quen biết 200.000 đồng được 01 gói ma tuý gói ngoài bằng giấy màu xanh đen.

Sau khi mua được ma tuý, H cầm ở bàn tay trái và lên xe, người thanh niên điều khiển xe mô tô chở H đến hiệu thuốc V thuộc đường H, phố S, phường N, thành phố Ninh Bình rồi dừng xe bảo H đứng đợi, còn người thanh niên này đi vào nhà thuốc V mua xi lanh để sử dụng ma tuý. Khi H đang đứng đợi thì tổ công tác công an phường N đang làm nhiệm vụ khu vực thấy H có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính, H đã thả gói Heroine xuống đường ngay vị trí H đứng, thì bị tổ công tác phát hiện thu giữ 01 gói nhỏ được gói ngoài bằng giấy màu xanh đen bên trong có chất bột dạng cục màu trắng.

H khai nhận gói nhỏ trên là ma tuý H vừa mua để sử dụng. Còn người thanh niên đi mua ma túy cùng H, thấy H bị bắt giữ nên đã bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành niêm phong vật chứng và đưa H cùng vật chứng về trụ sở công an phường N lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, ngoài ra còn thu giữ của H 01 xe mô tô nhãn hiệu Dream II  biển kiểm soát 18D1 – 104.06 và 01 điện thoại nhãn hiệu Iphone 4. Cân xác định trọng lượng chất bột dạng cục màu trắng trong gói thu giữ của Nguyễn An H có trọng lượng 0,17 gam ký hiệu M gửi giám định.

Tại bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, kết luận: “Mẫu chất bột dạng cục màu trắng ký hiệu M gửi giám định có khối lượng là 0,1648 gam là chất ma tuý, loại Heroine.  

Tại bản cáo trạng, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình truy tố Nguyễn An H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1, Điều194 Bộ luật hình sự. Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình giữ nguyên quyết định như trong cáo trạng đã truy tố bị cáo ra trước toà và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn An H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại tòa án, bị cáo Nguyễn An H. thừa nhận hành vi phạm tội. Trong lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.  Xét thấy, bị cáo Nguyễn An H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình đã truy tố bị cáo ra trước toà. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai người làm chứng, vật chứng thu giữ, bản kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên toà. Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, không những đã xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước mà còn gây mất ổn định trật tự trị an, an toàn xã hội, là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác. Bị cáo khai biết rõ tác hại của ma tuý, nhất là Heroine và sự nghiêm trị của pháp luật đối với những hành vi trái phép liên quan đến ma tuý. Tuy nhiên, vì muốn thoả mãn ý thích cá nhân nên bị cáo đã cố tình vi phạm. Do đó, cần buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian. Như vậy mới có tác dụng trực tiếp giáo dục, cải tạo bị cáo từ bỏ ma tuý, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, Hội đồng xét xử có xem xét tình tiết trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Do vậy, Tòa đã tuyên án bị cáo Nguyễn An H phạm tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" 18 tháng tù./.

 

 

Thảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ