• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ninh Hiệp: Dân nói ngày nào cũng có hiện tượng đốt vải vụn, công an xã cả năm chỉ phát hiện và xử phạt 3 vụ

Thời sự 11/01/2019 09:20

(Tổ Quốc) - Trước đó, báo điện tử Tổ Quốc đã có bài phản ánh về thực trạng đốt rác thải làng nghề (vải vụn) công khai và ngang nhiên ở Ninh Hiệp. Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Ninh Hiệp.
Ninh Hiệp: Dân nói ngày nào cũng có hiện tượng đốt vải vụn, công an xã cả năm chỉ  phát hiện và xử phạt 3 vụ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp cho biết, tình trạng người dân đốt rác thải làng nghề (vải vụn) tại Ninh Hiệp đã diễn ra từ khá lâu và đây cũng là vấn đề bức xúc của địa phương "từ lâu việc thu gom rác thải sinh hoạt đã được thực hiện tốt, góp phần đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp, tuy nhiên, vấn đề rác thải làng nghề thì chưa giải quyết được. Chính vì vậy mới có hiện tượng người dân mang vải vụn đi đốt".

Việc đốt rác thải làng nghề như vậy vừa gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hướng đến chất lượng cuộc sống của người dân, vừa liên quan đến tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Việc này được lãnh đạo xã rất quan tâm và chỉ đạo thường xuyên để theo dõi, nắm bắt. Xã thường xuyên tiến hành vận động, tuyên truyền người dân không mang rác thải làng nghề ra đốt, đồng thời liên hệ với bên xí nghiệp môi trường đô thị về để tiến hành thu gom và xử lý rác thải cho người dân. Ngoài ra, UBND xã cũng giao cho lực lượng công an cùng bên môi trường của xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, mật phục để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp cố tình mang rác thải làng nghề đi đốt.

Cũng theo ông Vĩnh thì số tiền xử phạt vi phạm hành chính mỗi vụ đốt rác thải làng nghề (vải vụn) là 2 triệu đồng, theo Nghị định 155.

"Hiện tại, việc đốt rác thải làng nghề đã dừng, không còn đốt lung tung như xưa nữa. Cơ bản là không còn đốt nữa. Cách đây mấy tháng trước, thậm chí đến Xí nghiệp đường 238, quản lý đường 3 cũng còn vào ý kiến với xã về việc đốt rác thải làng nghề gây cháy ta- luy đường. Ngay sau đó, chúng tôi đã có biện pháp, giao cho công an kiểm tra, phân công ca trực để phát hiện, bắt giữ và xử lý", ông Vĩnh cho biết.

dsc_4848
dsc_4848
dsc_4858
dsc_4858
dsc_4834
dsc_4834
dsc_4850
dsc_4850

Những bãi đốt rác thải làng nghề (vải vụn) như thế này không khó gặp ở Ninh Hiệp

Khi được phóng viên trích dẫn thông tin người dân cho rằng, việc đốt rác thải làng nghề (vải vụn) tại Ninh Hiệp vẫn diễn ra đều đều (ngay trong buổi chiều ngày 7/1, phóng viên đã ghi lại được clip người dân đốt những bao tải vải vụn bên lề quốc lộ 1A mới), ông Nguyễn Văn Vĩnh phân trần do trước đây, có những người chuyên đi thu mua vải vụn này để bán lại cho những hộ làm kinh doanh là hơi, hay đốt lò ở các địa phương khác. Thế nên, các hộ kinh doanh vải trong làng thường để rác lại để bán hoặc cho. Còn hiện tại có thể do giá cả thu gom, xử lý rác thải của bên xí nghiệp môi trường đô thị đưa ra cao, nên người dân không ký hợp đồng để xử lý mà giữ lại để đốt.

Cụ thể, giá thu gom và xử lý rác thải mà bên Xí nghiệp môi trường đô thị đưa ra là 2.050 đồng/kg. "Một ngày, mỗi hộ gia đình làm nghề có thể xả ra tới vài chục kg vải vụn, nên tính ra một tháng, các hộ kinh doanh làng nghề cũng mất một khoản chi phí tương đối lớn", ông Vĩnh nói.

Được biết, hiện tại ở Ninh Hiệp có 96 hộ gia đình đang mở xưởng để cắt may và gia công vải vóc. Tuy nhiên, chỉ mới có 42 hộ ký hợp đồng thu gom, xứ lý rác thải với  xí nghiệp môi trường đô thị. Số còn lại thì một là bán cho những người thu gom vải vụn để chuyển đi nơi khác tiêu thụ, hai là đốt trực tiếp tại địa phương. Trong cả năm 2018 vừa qua, mặc dù lực lượng công xã đã tăng cường tuần tra, mật phục nhưng cũng chỉ phát hiện và xử phạt được 03 vụ đốt rác thải làng nghề, với tổng số tiền là 6 triệu đồng.

Về hướng giải quyết trong thời gian tới, vị Phó chủ tịch này cũng cho hay sẽ tiếp tục giao cho lực lượng công an xã cùng cán bộ tài nguyên môi trường theo dõi, nắm bắt và xử phạt, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về vấn đề môi trường./.

dsc_4817
dsc_4817
dsc_4828
dsc_4828

Các cửa hàng kinh doanh vải tại Ninh Hiệp


Bài, ảnh: Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ