• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 12 (1-7/12)

07/12/2013 - 06:50

(Toquoc)- Nghỉ Tết sớm, Hà Nội có thêm 2 quận, Mandela qua đời, Joe Biden công du châu Á…

(Toquoc)-Nghỉ Tết sớm, Hà Nội có thêm 2 quận, Mandela qua đời, Phó Tổng thống Mỹ công du châu Á… những sự kiện nổi bật tuần qua.

Trong nước:

1. Chính phủ họp thường kỳ

Trong phiên họp thường kỳ tháng 11, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải phát kiềm chế lạm phát theo mục tiêu đã đề ra; bảo đảm cân đối cung-cầu hàng hóa, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán; tăng cường chống thất thu, triệt để thực hành tiết kiệm... là một số nội dung quan trong được các thành viên Chính phủ thảo luận.

Đáng chú ý, trong phiên họp này, Thủ tướng đã đồng ý nghỉ Tết âm lịch Giáp Ngọ kéo dài 9 ngày, từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết (từ ngày 28/1 đến 5/2/2014).

Phương án nghỉ Tết mới được đưa ra đảm bảo cân đối nghỉ sau Tết không quá kéo dài, cũng như thời gian trước Tết được nghỉ sớm để người dân có thời gian chuẩn bị mua sắm,  cũng như tàu xe không bị dồn quá tải, đặc biệt ở các thành phố lớn.

2. Hà Nội có thêm 2 quận

Ngày làm việc cuối cùng trong tuần, HĐND TP.Hà Nội đã thông qua đề án tách tuyện Từ Liêm thành 2 quận “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”. Trước đó, phương án đặt tên hai quận mới cũng đã được người dân cho ý kiến.

Liên quan tới việc này, người đứng đầu chính quyền TP đã yêu cầu Từ Liêm tạm dừng việc giới thiệu địa điểm, lập quy hoạch chi tiết, giao đất triển khai các dự án đầu tư mới và tổ chức đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất…

Trở lại với Kỳ họp HĐND TP, nhiều vấn đề “nóng” về kinh tế, xã hội đã được các đại biểu mổ xẻ, đặc biệt là trong một ngày chất vấn. Tuy nhiên, hiệu ứng của phiên chất vấn lại không đáp ứng được kỳ vọng của cử tri.

3. Giá gas tăng “sốc”

Tuần qua, người tiêu dùng và dư luận lại phải ồn ào về việc giá gas tăng mạnh nhất từ trước đến nay. Đến tay “thượng đế”, mỗi bình gas dao động từ 486.000-493.000 đồng/bình 12 kg, tăng từ 78.000-79.000 đồng/bình 12 kg.

Đã có ý kiến đề nghị giảm thuế suất nhập khẩu gas hòng giảm giá bán lẻ. Tuy nhiên, đề xuất này không được Bộ Tài chính ủng hộ.

Trong khi đó, trước những nghi ngại về việc doanh nghiệp lợi dụng giá gas được vận hành theo cơ chế thị trường để tăng giá tùy tiện Bộ Công Thương sẽ phối hợp Bộ Tài chính kiểm tra các DN kinh doanh gas, kiểm tra các yếu tố hình thành giá xem có sai phạm gì không, quản lý thị trường sẽ kiểm tra các cơ sở kinh doanh, xử lý nghiêm sai phạm.

Vậy là trong lúc chờ đợi các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ, người tiêu dùng buộc phải tính đến các phương án khác thay thế cho gas.

4. Pisa- chẳng thể vui lâu

Thông tin Việt Nam đứng thứ 17/65 về năng lực toán, đứng thứ 19/65 về lĩnh vực đọc hiểu và 8/65 về lĩnh vực khoa học được Bộ GD- ĐT công bố tuần qua khiến dư luận ngỡ ngàng và vui mừng. Không mừng sao được vì kết quả này cho thấy học sinh Việt Nam có vị trí cao hơn cả một số nước phát triển như Anh, Úc và Mỹ

Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, nhiều chuyên gia đã lên tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng, rằng kết quả đó chỉ chứng tỏ học sinh chúng ta giỏi về những lĩnh vực cơ bản như toán, khoa học…, ngành giáo dục vẫn phải đối mặt với nỗi lo sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường vẫn thất nghiệp, không đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng và góp phần phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

 

Thế giới:

1. Phó Tổng thống Mỹ công du châu Á

Trong tuần, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến công du Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng khu vực Đông Á gia tăng do Trung Quốc mới đây tuyên bố thiết lập “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ).

Mục đích chuyến thăm nhằm kiềm chế các căng thẳng về mặt quân sự với Trung Quốc trong khi vẫn tìm cách hỗ trợ đồng minh Nhật Bản. Đồng thời, chuyến thăm cũng nhằm xóa tan những chỉ trích cho rằng Mỹ đang “xao nhãng” châu Á do bị phân tâm bởi các diễn biến chính trị trong nước và tại khu vực Trung Đông.

2. Khủng hoảng chính trị Thái Lan hạ nhiệt

Trong một diễn biến khá bất ngờ, cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan hạ nhiệt. Cảnh sát tạm thời rút lui, dỡ bỏ các hàng rào thép gai, chướng ngại vật để người biểu tình có thể tự do đi vào tòa nhà chính phủ và trụ sở cảnh sát. Vòi rồng, đạn hơi cay được dẹp bỏ. Cảnh sát xếp thành hàng, trao những bông hồng đỏ thắm cho người biểu tình, chụp ảnh và ca hát cùng với họ, trong khi những người khác tranh thủ chợp mắt trong bóng râm sau nhiều ngày mệt mỏi.

Thủ tướng Yingluck xuất hiện trên truyền hình kêu gọi người dân cùng chúc mừng sinh nhật Nhà Vua và tuyên bố sẵn sàng để ngỏ khả năng đàm phán. Người biểu tình trên các đường phố Bangkok tự động giải tán trong hòa bình để về nhà chuẩn bị các nghi thức mừng sinh nhật của Nhà Vua vào ngày 5/12.

Trong bài diễn văn ngắn trước toàn thể quốc dân nhân sinh nhật lần thứ 86 của mình, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej kêu gọi người dân tương trợ nhau và đồng lòng vì sự ổn định và lợi ích quốc gia.

3. Người anh hùng Nam Phi Mandela qua đời

Nelson Mandela, một trong những chính khách xuất chúng của thế kỷ 20, biểu tượng của cuộc chiến chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid, qua đời ngày 5/12 ở tuổi 95.

Theo kế hoạch, Nam Phi sẽ tổ chức quốc tang cựu Tổng thống Nelson Mandela và toàn nước Nam phi bắt đầu treo cờ rủ từ ngày thứ Sáu, 6/12 để tưởng nhớ "Người Cha của dân tộc".

Lãnh đạo thế giới và nhiều nước bày tỏ sự tiếc thương và chia sẻ với mất mát của người dân Nam Phi trước sự ra đi của người anh hùng Mandela. Tổng thống Obama còn ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các tòa nhà công, để bày tỏ sự tiếc thương "người bạn thân", anh hùng chống phân biệt chủng tộc Nelson Mandela./.  

Ban Biên Tập

NỔI BẬT TRANG CHỦ