• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 12 (Từ 8-14/12)

13/12/2013 - 23:49

(Toquoc)- Xét xử Dương Chí Dũng, Tuyển sinh 2014 thay đổi, Biến động quyền lực Triều Tiên, khủng hoảng chính trị Ukraine...

(Toquoc)- Xét xử Dương Chí Dũng, Tuyển sinh 2014 thay đổi, Biến động quyền lực Triều Tiên, khủng hoảng chính trị Ukraine, Thái Lan… những sự kiện nổi bật tuần qua.

Trong nước:

1. HĐND nhiều địa phương họp

Trong tuần, Hội đồng nhân dân nhiều tỉnh/thành phố như HCM, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thanh Hóa… đã họp kỳ cuối năm.

Các vấn đề liên quan đến an sinh, xã hội ở các địa phương này được đưa ra chất vấn.

Tại TP.HCM, chính quyền TP tiếp tục đối mặt với các truy vấn về tình hình ngập úng do triều cường, tội phạm gia tăng.

Tại Thanh Hóa, vụ một doanh nghiệp chôn thuốc trừ sâu, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân cũng được đại biểu đặc biệt quan tâm.

Phiên chất vấn của HĐND tỉnh Quảng Nam bắt đầu nóng vấn đề thủy điện xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân vùng hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn trong đợt lũ vào tháng 11 vừa qua...

2. Xét xử Dương Chí Dũng

Phiên xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng cùng chín đồng phạm gây thiệt hại hơn 366 tỉ đồng, tham ô 28 tỉ đồng đã bắt đầu vào ngày 12/12.

Các bị cáo này bị truy tố tội danh “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.Dương Chí Dũng tại tòa

Cáo trạng xác định Dương Chí Dũng và các bị can phải liên đới bồi thường thiệt hại gần 339 tỉ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Bộ GTVT là cơ quan quản lý ngành có chức năng tham gia cùng các cơ quan khác thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh của Vinalines trong quá trình phê duyệt thực hiện dự án. Trong một thời gian dài, Bộ GTVT đã không cập nhật, kiểm tra, giám sát, để Vinalines xảy ra nhiều sai phạm gây thiệt hại rất lớn nên phải kiểm điểm, có biện pháp xử lý nghiêm các cán bộ liên quan.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã đề nghị mức án tử hình cho hai bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc.

3. Thay đổi trong kỳ thi đại học 2014

Một thông tin đang được hàng triệu gia đình quan tâm đó là Dự thảo Quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng mà Bộ GD-ĐT vừa công bố.

Điểm quan trọng nhất trong dự thảo này đó là sẽ chuyển giao toàn bộ việc tuyển sinh cho các trường đại học, cao đẳng để các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong thanh tra, kiểm tra.

Các trường lựa chọn 1 trong 3 phương thức tuyển sinh gồm: thi tuyển; xét tuyển và thi tuyển kết hợp với xét tuyển, sau đó xây dựng đề án tuyển sinh riêng và trình Bộ xem xét, xác nhận trước ngày 10/2/2014.

Theo Bộ GD, sau 3 năm nữa, khi chương trình và SGK mới đã được triển khai, toàn ngành thực hiện đổi mới cơ bản và toàn diện thì “3 chung” sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử.

Thế giới:

1. Cuộc thanh trừng quyền lực ở Triều Tiên

Nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên, chú rể nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã bị xử tử sau một phiên tòa quân sự chóng vánh ở Bình Nhưỡng. Ông Jang Song Thaek, 67 tuổi, bị buộc tội chống đảng, phản cách mạng, tham nhũng, có lối sống suy đồi. Xung quanh vụ thanh trừng quan nhiếp chính Jang Song Thaek có rất nhiều tin đồn khủng khiếp.

Hai thân tín của ông Jang đã bị xử tử hồi tháng 11. Sau vụ việc của ông, rất nhiều đồng minh, cấp dưới thân cận của ông bị triệu hồi, xét hỏi, một số người được cho là chạy ra nước ngoài, số khác biến mất không rõ tung tích.

Những biến động chính trị ở Triều Tiên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về tương lai bất ổn ở quốc gia có sở hữu hạt nhân này. Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản không khỏi quan ngại và theo dõi sát sao những biến động chính trị ở Bình Nhưỡng.

2. Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Thái Lan chưa có lối thoát

Tình hình tại Ukraine vẫn diễn biến phức tạp khi chính phủ và người biểu tình vẫn chưa đạt được tiếng nói chung về vấn đề đau đầu lâu nay của Ukraine: hướng đông hay hướng tây.

Giới lãnh đạo biểu tình cũng như phía chính phủ đều lo ngại các cuộc biểu tình và bạo loạn đường phố có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát, dẫn tới những kết cục không mong muốn, do đó đang tìm kiểm giải pháp thương lượng để tháo ngòi sự căng thẳng hiện nay.

Còn tại đất nước Thái Lan, việc Thủ tướng Yingluck tuyên bố giải tán Quốc hội, tiến hành bầu cử sớm vào ngày 2/2/2014 chỉ làm dịu sức nóng của làn sóng biểu tình mà chưa thể giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan.

Đây được xem là nhượng bộ đáng kể của chính quyền Yingluck nhưng mục tiêu của phe biểu tình không chỉ là thế. Họ muốn nữ Thủ tướng từ chức, giao quyền điều hành đất nước cho một hội đồng điều hành quốc gia hiện chưa hình thành.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ vẫn tiếp diễn. Đường phố Bangkok có thể lại sắp chứng kiến một cuộc “đụng độ” mới khi những người Áo Đỏ cũng chuẩn bị xuống đường đẩy Thái Lan vào một vòng xoáy bất ổn mới.

3. Cái bắt tay lịch sử

Trong khi bước lên bục cho bài phát biểu ca ngợi nhà lãnh đạo Nelson Mandela - người hùng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của Nam Phi - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dừng lại để bắt tay thân thiện với nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro và nhà lãnh đạo Cuba cũng nhẹ nhàng mỉm cười bắt tay ông Obama trong khung cảnh lịch thiệp, hòa khí theo đúng lý tưởng hòa bình của nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela.

Dư luận quốc tế bình luận nhiều về cử chỉ bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo, bởi đây là lần bắt tay thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ - Cuba kể từ Cách mạng Cuba năm 1960. Không ít người kỳ vọng cử chỉ thân thiện này có thể đánh dấu bước khởi đầu của một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ chìm trong băng giá./.

Ban Biên Tập

 NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm