• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 6 (Từ 22/6-28/6)

28/06/2014 - 14:30

(Toquoc)- Quốc hội bế mạc, GDP tăng, Hiệp định lịch sử, Quốc tế vạch trần Trung Quốc…

(Toquoc)- Quốc hội bế mạc, GDP tăng 5,18%, Ukraine-EU Hiệp định lịch sử, Quốc tế vạch trần Trung Quốc…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Quốc hội bế mạc

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 13 đã bế mạc. Tại kỳ họp này, ngoài công tác làm luật, giám sát và xem xét các báo cáo kinh tế- xã hội như thông thường, Quốc hội đã bày tỏ chính kiến trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông.

Các ĐBQH cũng đã giành nhiều tâm huyết hiến kế làm thế nào để kinh tế không phụ thuộc vào Trung Quốc và giành những khoản ngân sách thích đáng cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển cũng như ngư dân đang bám biển sản xuất, gìn giữ chủ quyền.

2.Trung Quốc gia tăng căng thẳng

Trong cuộc họp báo quốc tế thường kỳ do Bộ Ngoại giao tổ chức trong tuần lại một lần nữa phơi bày sự hung hãn vô lý của Trung Quốc trong sự việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông.Tàu kiểm ngư 951 bị tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng

Trong lúc giàn khoan Hải Dương 981 vẫn chưa được đưa ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc lại có thêm hàng loạt hành động khiến tình hình phức tạp hơn, đặc biệt các hành động diễn ra ngay sau khi Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

3. GDP tăng 5,18%

Tổng cục Thống kê đã họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2014.

Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2014 ước tính tăng 5,18% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó, quý I tăng 5,09% và quý II tăng 5,25%.

Đây là mức tăng GDP cao so với mức tăng cùng kỳ năm 2012 và 2013 và cả ba khu vực đều có mức tăng cao hơn mức tăng cùng kỳ năm 2013.

Đáng chú ý, Tổng cục Thống kê nhận định, sự kiện Biển Đông không ảnh hưởng nhiều đến GDP của Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, đánh giá mới nhất được công bố của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cho thấy, cơ quan này giữ nguyên đánh giá tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB-. Đánh giá dài hạn “axBB+” và ngắn hạn “axB” của Việt Nam trong khu vực ASEAN cũng không đổi.

S&P đánh giá tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam vẫn ở mức cao, nhờ lĩnh vực sản xuất để xuất khẩu đang được đa dạng hóa và hướng tới sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Một thông tin kinh tế đáng chú ý khác, trong tuần, giá xăng đã được điều chỉnh với mức tăng cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm bằng 1/5 so với kế hoạch.

4.Tràng An được công nhận là Di sản Thế giới

Thêm một danh thắng của Việt Nam được công nhận là Di sản thế giới: quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Việc quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới lần này, nâng tổng số các Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của Việt Nam lên 8 khu di sản, đặc biệt, Tràng An trở thành Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên.

Thế giới

1.Phát hiện mới về MH370

Chiếc máy mất tích một cách kỳ lạ MH370 vẫn đang được tích cực tìm kiếm, dù chi phí bỏ ra cho cuộc săn lùng tung tích của nó có thể đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Tuần qua, một số thông về MH370 lại được đưa ra, nào là máy bay có thể đã bay ở chế độ tự động, toàn bộ hành khách có thể đã chết ngạt trước khi máy bay đâm xuống biển, rồi thì mô hình bay thu được ở nhà cơ trưởng có đường bay giống MH370.

Một cuộc tìm kiếm mới sẽ bắt đầu trong tháng 8, sẽ dịch chuyển xa hơn về khu vực phía nam Ấn Độ Dương, dọc theo một hành lang hẹp, được xem là điểm đến cuối cùng của máy bay.

2.Ukraine-EU Hiệp định lịch sử

Ukraine đã ký hiệp định liên kết thương mại và kinh tế lịch sử với Liên minh châu Âu (EU).

Sự kiện này được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả như là “ngày quan trọng nhất” đối với đất nước Ukraine kể từ sau khi tách khỏi Liên Xô cũ, sẽ mở ra một trang sử mới cho đất nước Ukraine.

Ngoài Ukraine, còn có hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác là Moldova và Gruzia cũng ký thỏa thuận tương tự trong dịp này.

Phía Nga bày tỏ, bước đi này không phản ánh ý chí của toàn dân Ukraine và khu vực miền Đông sẽ không tuân theo con đường này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Thượng viện nước này hủy bỏ nghị quyết cho phép ông đưa quân đội sang Ukraina và đã được chấp thuận.

Lệnh ngừng bắn cũng đã được Ukraine kéo dài thêm.

Tuy vậy, các tay súng vẫn chưa thực sự buông vũ khí.

3.Quốc tế vạch trần Trung Quốc

Bất chấp sự phản đối, lo ngại của dư luận quốc tế về việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông, tuần này, những động thái mới của Trung Quốc càng khiến người ta phải đi tìm câu trả lời về “bản chất của Trung Quốc”.

Trung Quốc đã công bố bản đồ khổ dọc  với 10 đoạn (thay vì 9 như trước đây). Trong đó, đường 10 đoạn này gần như “nuốt trọn” Biển Đông. Cùng đó, nước này cũng đưa giàn khoan Nam Hải 09 vào hoạt động ở cửa Vịnh Bắc bộ, đây là vùng chồng lấn chưa được phân định giữa Việt Nam- Trung Quốc và là khu vực cần giữ nguyên hiện trạng, ngang nhiên tuyên bố tuần tra định kỳ trên Biển Đông…

Philippine, Việt Nam, Mỹ… đã lên tiếng phản đối bản đồ này.

Trên các trang báo quốc tế như The Washington Post, Japan Times, Le Monde… đã có các bài phân tích, vạch trần âm mưu, sự vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc.

Giới chuyên gia tố cáo việc Trung Quốc huy động nhiều tàu tới khu vực giàn khoan, trong đó có tàu chiến, đang đe dọa sự ổn định ở Đông Nam Á và tự do hàng hải tại khu vực./.

Ban biên tập

NỔI BẬT TRANG CHỦ