Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 2 (Từ 31/1-6/2)
Thứ Bảy, ngày 06/02/2016 - 22:14

(Toquoc)-Phương án thi THPT quốc gia, Xử phạt người đi bộ, Châu Á đón năm mới, Ký kết Hiệp định TPP…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Phân công Bí thư Thành ủy Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh

Ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán, quyết định của Bộ Chính trị về việc phân công chức danh Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh .

Theo đó, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham gia vào Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, đảm nhận trọng trách Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Chính trị cũng đã ký Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII.

2. Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

Thông tin được nhiều gia đình đón đợi, trong tuần, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã ký văn bản gửi đến các Sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, thông báo chính thức phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Điểm mới thứ nhất trong cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều sẽ có cụm thi đại học. Tùy theo tình hình cụ thể, từng địa phương quyết định có tổ chức thêm cụm thi tốt nghiệp hay không.

Thời gian xét tuyển năm 2016 sẽ rút ngắn xuống còn 12 ngày; mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành đào tạo…

3.Việt Nam đủ khả năng phát hiện virus Zika

Trước tình hình người dân lo lắng dịch bệnh do virus Zika gây ra có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ khẳng định Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán bệnh.

Vài ngày tới, Việt Nam sẽ có được mẫu trứng của muỗi mang virus Zika để phục vụ công tác xét nghiệm. Bộ Y tế khuyến cáo khi có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với sốt xuất huyết phải nghĩ ngay tới việc nhiễm virus Zika và làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán bệnh, đồng thời báo về Bộ Y tế để có hướng xử lý kịp thời.

4. Bắt đầu xử phạt người đi bộ vi phạm luật Giao thông

Từ ngày 1/2, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ, những người đi bộ sai luật sẽ chính thức bị xử phạt.

Theo đó, để tập trung xử lý hiệu quả các trường hợp vi phạm, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra, xử lý đối với người đi bộ vi phạm luật giao thông tại các khu vực là nút giao thông trọng điểm, có đèn tín hiệu giao thông, vạch sơn và cầu vượt cho người đi bộ, trên các tuyến cấm người đi bộ.

Thế giới:

1. Hiệp định TPP chính thức được ký kết

Trong tuần, sự kiện nhận được sự chú ý của truyền thông quốc tế, đó là việc 12 nước chính thức ký kết Hiệp định TPP.

Sau hơn 5 năm với gần 30 vòng đàm phán, cuối cùng Hiệp định TPP được ký kết vào ngày 4/2 tại Auckland, New Zealand. Đây được coi là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới lớn nhất từng được thông qua trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ thời điểm ra đời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay TPP còn được gọi là Hiệp định Thương mại của thế kỷ 21.

Việt Nam được nhiều nhà nghiên cứu, cả trong và ngoài nước, đánh giá có thể hưởng lợi đáng kể từ TPP về tốc độ tăng trưởng GDP, xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

2. Ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu do sự lây lan của virus Zika cũng như sự bùng phát của các ca dị tật ở trẻ sơ sinh có liên quan đến loại virus này.

Biện pháp bảo vệ tốt nhất lúc này là phòng chống muỗi mang virus Zika, trong đó không để muỗi tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Cùng với đó, những phụ nữ mang thai cần cân nhắc tránh đi đến những vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika.

3. Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh mới

Trong tuần, Bình Nhưỡng đã thông báo với các tổ chức quốc tế về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát Trái đất trong thời gian từ ngày 8/2 - 25/2.

Phía Triều Tiên khẳng định vụ phóng vệ tinh lên vũ trụ vì mục đích khoa học, trong khi cộng đồng quốc tế luôn bày tỏ quan ngại trước các vụ phóng này, cho rằng đây thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Thông báo trên được Triều Tiên đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1.

4.Người dân châu Á rộn ràng đón năm mới

Tuần này, các nước, vùng lãnh thổ châu Á và cộng đồng người châu Á khắp thế giới đón Tết Bính Thân với hy vọng một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Nhân dịp nhiều nước châu Á cùng cộng đồng người dân châu Á trên thế giới đón năm mới Bính Thân, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi những lời chúc mừng năm mới.  Trong thông điệp năm mới, Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon gửi lời chúc tốt đẹp đến những người dân đón năm mới Bính Thân.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm