Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 3 (Từ 29/2 - 5/3)
Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 - 15:37

(Tổ Quốc)-Tăng giá dịch vụ y tế, Đội tuyển VN có HLV trưởng, Siêu thứ ba, Tăng cường trừng phạt Triều Tiên…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Hội đồng bầu cử Quốc gia họp phiên 3

Trong tuần, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã họp phiên thứ 3. Đáng chú ý, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thông qua và ban hành 2 Nghị quyết quan trọng đó là Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị trong cả nước và Nghị quyết về nguyên tắc phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại địa phương.

2.Tăng giá dịch vụ y tế

Từ ngày 1/3, phí của hơn 1.900 loại dịch vụ khám, chữa bệnh chính thức được điều chỉnh tăng theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Theo đó, giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT gồm: Giá dịch vụ khám bệnh; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá các dịch vụ kỹ thuật.

Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù.

Người dân kỳ vọng, cùng với việc tăng giá, chất lượng khám chữa bệnh cũng sẽ tăng theo.

3. Điều chỉnh quy hoạch vùng Thủ đô

Trong tuần, Thủ tướng đã nghe báo cáo Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” (Đồ án).

Đây là cuộc họp lấy ý kiến đóng góp lần cuối để bổ sung, hoàn, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quy hoạch và Đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, các cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện Đồ án để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

4.Đội tuyển VN có HLV trưởng

Thông tin được rất nhiều người hâm mộ Việt Nam đón nhận trong tuần qua đó là việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chính thức ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 3 (Từ 29/2 - 5/3) - ảnh 1

Tân HLV trưởng đội tuyển Quốc gia Việt Nam sẽ dẫn dắt các học trong trong hai năm 2016-2017.

Fan của trái bóng tròn đang rất trông đợi đội tuyển Việt Nam sẽ lột xác dưới thời một HLV “nội”.

5.Lần đầu tiên giá vàng trong nước thấp hơn thế giới

Kể từ năm 2011, lần đầu tiên trong tuần qua, giá vàng miếng tại Việt Nam xuống thấp hơn giá thế giới.

Cụ thể, giá vàng thế giới quy đổi khoảng 33,9 triệu đồng và đang cao hơn khoảng 280.000 đồng mỗi lượng so với vàng SJC.

Chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá, hiện tượng giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới là rất “bất ngờ” và “bất thường”.

Thế giới:

1.Siêu thứ ba

Sự kiện quốc tế hấp dẫn và được theo dõi nhiều nhất tuần qua là ngày bầu cử Siêu thứ Ba tại Mỹ.

Trong ngày này, 12 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ cùng chọn ra các đại biểu này có vai trò quyết định cuối cùng xem ứng viên nào sẽ đại diện cho đảng tham gia tranh cử cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ vào cuối năm 2016.

Kết quả cho thấy, ông Donald Trump và Hillary Clinton giành chiến thắng áp đảo.

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 3 (Từ 29/2 - 5/3) - ảnh 2

Một thông tin đáng chú ý khác, ngày 5/3, ứng cử viên Ben Carson đã tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử trở thành đại diện duy nhất của đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ngày Siêu thứ Ba tuần qua đã làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề trong chiến dịch tranh cử Tổng thống ở Mỹ.

2.Manh mối về MH370

Trong tuần, thông tin phát hiện một mảnh vỡ nghi của chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH370  tại Mozambique lại khiến dư luận chú ý.

Mảnh vỡ này được phát hiện ở bờ biển Mozambique, thuộc Ấn Độ Dương.

Người ta phỏng đoán mảnh vỡ này thuộc về MH370 là do trước MH370, ngành hàng không thế giới chưa ghi nhận trường hợp máy bay Boeing 777 nào mất tích. Trong khi có thông tin đây là một phần của chiếc Boeing 777.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến thời điểm tròn hai năm MH370 mất tích. Đến nay, “số phận” của chiếc máy bay này vẫn là điều bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Liên quan đến vụ mất tích này, Malaysia Airlines và Chính phủ Malaysia đã chính thức bị một nhóm người nhà nạn nhân kiện ra tòa.

3.Kế hoạch khôi phục Schengen

Trong tuần, liên quan đến những bất đồng trong việc xử lý khủng hoảng người di cư, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố kế hoạch nhằm chấm dứt việc kiểm soát biên giới mà các nước thành viên đã áp đặt.

Theo đó hiệu lực của hiệp ước đi lại tự do trong khối Schengen được khôi phục trước thời điểm cuối năm 2016.

Trong một diễn biến có liên quan, trước Hội nghị Thượng đỉnh giữa Anh và Pháp. Pháp tuyên bố, nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, Pháp sẽ để cho người tị nạn tự do sang Anh và quốc gia này phải tự bảo vệ biên giới của mình.

Tuyên bố này được cho là sẽ giúp Thủ tướng Anh David Cameron thuyết phục cử tri giữ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu.

4.Tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Trong tuần, nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên của Mỹ vừa được LHQ thông qua với những quy định được cho là cứng rắn nhất trong 20 năm qua. Đáng chú ý, nhiều biện pháp mới được cho là cứng rắn nhất trong 2 thập kỉ qua đã được bổ sung. Đơn cử như tất cả các hàng hoá đến và đi từ Triều Tiên đều phải được kiểm tra; Triều Tiên cũng bị cấm xuất hoặc nhập khẩu vũ khí hạng nhẹ, xuất khẩu than, sắt, vàng, titanium, đất hiếm.

Ngoài ra, LHQ cũng cấm các tổ chức tài chính được mở chi nhánh và tài khoản tại Triều Tiên.

Phản ứng nghị quyết này Triều Tiên cho biết sẽ huy động "mọi phương tiện và cách thức" để thực hiện những hành động "mạnh mẽ và không thương tiếc" chống lại các biện pháp trừng phạt.

Ban biên tập

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm