Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 7 (Từ 28/6-4/7)
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 - 17:53

(Toquoc)- Thi THPT Quốc gia 2015, Nắng nóng khủng khiếp, 20 năm quan hệ Việt-Mỹ, Chương mới quan hệ Mỹ-Cuba…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Thi THPT Quốc gia 2015

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 1/7-4/7 trở thành chủ đề nổi bật, xuyên suốt của các báo ra trong tuần. Ba mảng nội dung lớn mà các báo khai thác đó là những đổi mới của kỳ thi; những nhận định, phân tích về đề thi; những câu chuyện cảm động, những thí sinh đặc biệt tham dự kỳ thi lần này.

Kỳ thi đã đi được 2/3 chặng đường, Bộ GD-ĐT và các trường còn phải hoàn tất khâu chấm thi, công bố điểm và tuyển sinh. Tuy vậy, đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT bước đầu đánh giá “kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 7 (Từ 28/6-4/7) - ảnh 1
Kỳ thi được đánh giá là an toàn, nghiêm túc (ảnh: T.Xuân)

2.GDP cao nhất trong 5 năm qua

Trong tuần, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Nghị quyết phiên họp được báo chí tập trung đăng tải.

Những thông tin nhận được sự quan tâm nhất đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm và các giải pháp cho 6 tháng cuối năm.

Thủ tướng cũng đốc thúc các địa phương, Bộ/ngành nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

3.Nắng nóng khủng khiếp

Những ngày qua, ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C.

Tại Hà Nội, nắng nóng khiến cuộc sống người dân đảo lộn; số người đổ bệnh, nhập viện cấp cứu gia tăng; tình trạng mất điện trong đêm do quá tải xảy ra ở nhiều nơi. Một số gia đình không chịu được thời tiết nóng bức, đang đêm phải đóng cửa ra bờ hồ hoặc thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ với giá cao.

Theo dự báo tháng 7 này sẽ còn 1-2 đợt nắng nóng nữa, tuy nhiên sẽ ngắn hơn và ít gay gắt hơn.

Năm 2015, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Thế giới:

1.20 năm quan hệ Việt-Mỹ

Trong tuần đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.

Trong 20 năm qua, với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, với tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam- Mỹ đã tiến những bước hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, và nay hai nước đã là đối tác toàn diện, đem lại lợi ích thiết thực đối với hai dân tộc, góp phần tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Quan hệ Việt Nam - Mỹ còn nhiều tiềm năng để phát triển lên tầm cao hơn nữa, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

2. Mỹ-Cuba cam kết mở lại đại sứ quán

Truyền thông quốc tế tuần qua đánh giá cam kết mở lại Đại sứ quán tại thủ đô của Mỹ- Cuba là một chương mới trong quan hệ hai nước.

Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba. Việc mở cửa trở lại với các phái bộ ngoại giao thường trực tại thủ đô hai nước sẽ diễn ra vào ngày 20/7/2015.

3. Hy Lạp trước cuộc trưng cầu dân ý

Cuối tuần này, Hy Lạp tổ chức trưng cầu dân ý về đề xuất của các chủ nợ. Suốt tuần qua, truyền thông quốc tế đã tập trung về Athen.

Thủ tướng Hy Lạp đã lên tiếng kêu gọi người dân hãy nói “Không” với yêu cầu khắt khe của nhóm chủ nợ. Lời kêu gọi trên được đưa ra khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ và phản đối gói cứu trợ là khá ngang nhau.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 có ý nghĩa quan trọng, quyết định tương lai của Hy Lạp.

4. Thảm kịch rơi máy bay, chìm phà

Trong tuần đã xảy ra hai vụ tai nạn thương tâm ở khu vực Đông Nam Á: rơi máy bay ở Indonesia và chìm phà ở Philippine.

Chiếc máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules chở khoảng 122 người đã đâm xuống một khu dân cư và phát nổ ở thành phố Medan, thuộc đảo Sumatra, phía Tây Indonesia. Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay là 142.

Vụ rơi máy bay vận tải quân sự mới đây đang gây sức ép lớn đối với Thủ tưởng Indonesia Joko Widodo trong việc hiện đại hóa quân đội.

Còn vụ lật phà ở Philippines đã làm 42 người chết. 11 người hiện vẫn đang mất tích.

Chiếc phà mang tên Kim Nirvana bị lật úp khi đang trên hành trình chở hành khách từ thành phố Ormoc, đảo Leyte tới quần đảo Camotes, miền Trung Philippines. Trên phà khi đó có 187 người, gồm hành khách và thuyền viên.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm