Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 8 (Từ 2/8-7/8)
Chủ Nhật, ngày 09/08/2015 - 06:49

(Touqoc)- Công bố chương trình GD mới, ASEAN tuyên bố về biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam, Tung tích của MH370…, những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Trong nước:

1.Lũ lụt mở rộng, hậu quả nặng nề

Trong tuần, mưa lũ tiếp tục mở rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc và kéo xuống cả Nam đồng bằng và Bắc Trung bộ- Thanh Hóa.

Đợt mua lũ này, riêng tỉnh Quảng Ninh đã thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó, ngành than đã bị lũ cuốn trôi khoảng 1.200 tỷ đồng. Sản xuất tê liệt, việc cung ứng than cho điện gặp khó khăn…

2. Công bố chương trình giáo dục mới

Một thông tin đặc biệt thu hút sự chú ý của báo giới và các gia đình trong tuần qua, đó là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Theo Dự thảo, chương trình gồm 8 lĩnh vực giáo dục với hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (gồm tiểu học, trung học cơ sở) và giai đoạn giáo dục định hướng (trung học phổ thông).

Các môn học sẽ có môn bắt buộc và môn tự chọn với ba mức độ tự chọn. Nội dung môn học sẽ theo hướng tích hợp ở các bậc học dưới và phân hóa dần ở các bậc học cao hơn.

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 8 (Từ 2/8-7/8) - ảnh 1

Đây là bước đầu tiên trong lộ trình đổi mới chương trình-SGK phổ thông sau năm 2015. Chuyển từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang hình thành phát triển năng lực, phẩm chất người học là định hướng xuyên suốt khi xây dựng chương trình GD phổ thông lần này, Bộ Giáo dục cho biết.

3. Xăng dầu giảm giá

Tuần qua, liên bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất sẽ giảm giá xăng bán lẻ kể từ 15 giờ chiều 4/8.

Cụ thể, xăng RON 92 và xăng sinh học (E5) sẽ giảm 816 đồng/lít. Như vậy, giá xăng RON 92 sẽ có giá bán tối đa 19.304 đồng/lít; giá xăng sinh học (E5) không quá 18.809 đồng/lít.

Cũng theo quyết định của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá dầu diesel 0,05% S giảm 819 đồng/lít, về mức giá 13.862 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 638 đồnglít, về mức giá 13.112 đồng/lít; giá dầu mazút giảm 563 đồng/kg về mức giá trần không quá 10.872 đồng/kg.

Đây là lần thứ 5 trong năm giá xăng dầu giảm.

4. Thương lượng bất thành về lương tối thiểu

Cuộc họp của Hội đồng tiền lương quốc gia diễn ra trong tuần qua đã kết thúc trong bối cảnh các bên tham gia (đại diện chủ sử dụng lao động, đại diện người lao động và Nhà nước) vẫn chưa đi đến thống nhất.

Nguyên nhân là do sự chênh lệch quá lớn giữa đề xuất của đại diện DN và người lao động. Cụ thể: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng là 16%, còn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là 10% (mức cũ mà đại diện này đưa ra là khoảng 6-7%).

Cả đại diện chủ sử dụng lao động, người lao động đưa ra các phương án và quyết liệt với các luận cứ của mình. Hai tuần nữa, Hội đồng sẽ nhóm họp trở lại.

Thế giới:

1.ASEAN tuyên bố về biển Đông

Tối ngày 6/8, ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, đã kết thúc chuỗi các sự kiện ASEAN năm 2015 ở cấp bộ trưởng, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM-48), ASEAN + 1, ASEAN + 3, Cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Có hai nội dung quan trọng được đề cập trong dịp này: Hoàn tất kế hoạch hình thành Cộng đồng ASEAN ngày 31/12/2015 và vấn đề Biển Đông.

Lần đầu tiên hành động của Trung Quốc tôn tạo, bồi đắp ở Biển Đông được đưa vào Thông cáo chung của ASEAN. “Chúng tôi ghi nhận quan ngại sâu sắc của một số bộ trưởng đối với việc tôn tạo, bồi đắp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”.

2. Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

Ngay sau lịch trình kín mít ở Hội nghị ASEAN 48, ngoại trưởng Mỹ J.Kerry đã tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm được dư luận quốc tế rất quan tâm vì nó chỉ diễn ra sau chuyến công du nước Mỹ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trong một thời gian ngắn.

Nổi bật trong tuần: Tuần 1 tháng 8 (Từ 2/8-7/8) - ảnh 2

Trong chuyến thăm này, ông Kerry cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng thảo luận về nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là về hợp tác an ninh, đặc biệt về an ninh biển.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam để tăng cường xây dựng lòng tin giữa hai nước.

3. Tung tích của MH370

Tuần qua, truyền thông thế giới lại hướng sự chú ý về đảo Reunion (lãnh thổ hải ngoại của Pháp). Các lực lượng tìm kiếm cũng tập trung về đây. Liên tiếp thông tin tìm thấy các vật nghi là thuộc về chiếc máy bay mất tích bí ẩn MH 370 được tìm thấy.

Đáng chú ý, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định bộ phận cánh Boeing 777 được tìm thấy trên đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương là của máy bay MH370 sau 515 ngày kể từ khi mất tích.

Hãng hàng không Malaysia Airlines cũng ngay lập tức phát đi thông điệp xác nhận thông tin và gọi việc tìm thấy mảnh vỡ của MH370 là “bước đột phá lớn” trong việc giải mã bí ẩn vụ mất tích.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm