Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 1 (Từ 10/1-16/1)
Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 - 00:03

(Toquoc)- Hội nghị Trung ương 14, Công bố ngày bầu cử Quốc hội, Liên tiếp tấn công khủng bố, Thông điệp liên bang của Obama…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Hội nghị Trung ương 14

Một sự kiện nổi bật trong tuần qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã họp Hội nghị lần thứ 14 với những nội dung quan trọng: tiếp tục hoàn thiện phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và chuẩn bị nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII; thông qua dự kiến danh sách Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu của Đại hội XII; Thảo luận, thông qua chủ trương ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ và trách nhiệm cao.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 1 (Từ 10/1-16/1) - ảnh 1

2.Công bố ngày bầu cử Quốc hội

Trong tuần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên 44.

Trong đó, có một nội dung quan trọng đó là việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kì 2016-2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp. Xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

3.Lưu hành công hàm phản đối Trung Quốc bay phi pháp

Tiếp tục phản đối hành động bay phi pháp của máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống đường băng được xây dựng trên đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), trong tuần, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công hàm gửi Tổng Thư ký LHQc đề nghị cho lưu hành 2 công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao cho phía Trung Quốc ngày 2 và 7/1.

Liên hợp quốc đã cho lưu hành 02 công hàm này như tài liệu chính thức của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70. các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không.

Việt Nam đã đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp.

Liên quan đến vụ việc này, các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Philippnes đã lên tiếng phản đối hành động bay trên đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa của Trung Quốc.

Thế giới

1.Liên tiếp tấn công khủng bố

Trong tuần, đã diễn ra hai vụ tấn công khủng bố làm thế giới rúng động.

Ngày 14/1, thủ đô Jakarta (Indonesia) đã xảy ra một loạt một loạt vụ nổ và đấu súng đã xảy ra tại khu vực gần ngã tư đường Thamrin và Wahid Hasyim, nơi tập trung nhiều tòa nhà thương mại. Bảy người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong các vụ tấn công này. Cảnh sát Indonesia cho biết đã xác định được danh tính 4/5 đối tượng khủng bố bị tiêu diệt. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 1 (Từ 10/1-16/1) - ảnh 2

Ngày 16/1, một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra ở vụ khách sạn Splendid tại thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso, đất nước nằm ở khu vực Tây Phi.

126 con tin được cứu, ba tay súng bị diệt. Các tay súng thuộc nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đã tiến hành vụ tấn công này.

Một thông tin đáng chú ý, Hàn Quốc bị dọa sẽ có nổ lớn tại tất cả các sân bay.

2.Đánh bom đồng thời tại nhiều nước

Sáng 13/1, một vụ đánh bom liều chết đã khiến 15 người thiệt mạng và 25 người bị thương gần trung tâm tiêm chủng chống bại liệt ở thành phố Quetta, miền Tây Pakistan.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo một ngôi làng thuộc miền Bắc Cameroon gần biên giới với Nigeria. Đây vốn là khu vực thường bị các tay súng Hồi giáo Boko Haram tấn công.

Cùng ngày, một vụ đánh bom liều chết cùng với cuộc đọ súng sau đó đã diễn gần Lãnh sự quán Pakistan (TP Jalalabad, tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan).

Ít nhất 5 người chết và 39 người bị thương khi một xe chở bom lao vào đồn cảnh sát, khu nhà ở của sĩ quan ở thị trấn Cinar (tỉnh Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ) đêm 13/01.

3.Tổng thống Mỹ đọc thông điệp liên bang

Trong tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện, Quốc hội và Chính phủ. Đây cũng là bài Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng.

Thông điệp Liên bang của ông Obama tập trung vào những mối quan tâm lớn của Nhà Trắng hiện nay như sức khỏe của nền kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố và những kỳ vọng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho nước Mỹ.

4.Phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

Một thông tin được dư luận quốc tế rất quan tâm, đó là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong Thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được cuối tháng 7/2015.

Động thái này đã mở ra một trang mới trong quan hệ giữa phương Tây và Iran sau hơn 35 năm.

Nền kinh tế Iran đang hy vọng vào một sự khởi sắc sau quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm