Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 12 (Từ 6/12-12/12)
Chủ Nhật, ngày 13/12/2015 - 00:05

(Toquoc)- TP.HCM có Chủ tịch mới, Nhân vật của Năm Angela Merkel, Triều Tiên có bom nhiệt hạch, Bắc Kinh báo động đỏ…, những sự kiện nổi bật tuần qua.

Trong nước:

1. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX

Sáng 7/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, lễ khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra trọng thể.

Đại hội có 1.800 đại biểu chính thức là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi miền của Tổ quốc, đang hàng ngày miệt mài nghiên cứu, công tác, học tập, lao động sản xuất, góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Thay mặt Chính phủ và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát động Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020 với 5 nhiệm vụ trọng tâm.

2.Thường vụ Quốc hội họp phiên 43

Trong tuần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên 43.

Đáng chú ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc ban hành Biểu mức thuế suất thuế tài nguyên với mức tăng  từ  2-5%. Việc điều chỉnh này, theo tính toán của Chính phủ, đến năm 2017, số thu thuế tài nguyên sẽ tăng hơn 3.000 tỷ đồng so với năm 2014.

3.TP.HCM có Chủ tịch mới

Trong tuần, Hội đồng nhân dân TP.HCM đã họp và bầu ông Nguyễn Thành Phong làm Chủ tịch UBND TP thay ông Lê Hoàng Quân.

Tại nhiều địa phương trong cả nước, HĐND cũng họp kỳ cuối năm và bầu bổ sung chức danh chủ tịch, các thành viên UBND như: Tiền Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bắc Giang, Bình Thuận, Thanh Hóa…

Trong một diễn biến khác, trong tuần, Thủ tướng đã phê chuẩn việc bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Thế giới:

1.Thủ tướng Đức là nhân vật của Năm

Trong tuần, tạp chí Time đã bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm 2015.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 12 (Từ 6/12-12/12) - ảnh 1

Thủ tướng Đức có vai trò nổi bật và những nỗ lực không mệt mỏi trong việc giải quyết các vấn đề ở châu Âu và thế giới trong năm 2015: Vấn đề với người tị nạn Syria, Ukraine và khủng hoảng nợ công Hy Lạp…

Thủ tướng Merkel vượt qua 7 ứng viên nặng ký gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr Al-Baghdadi, tỷ phú Donald Trump, ngôi sao chuyển giới Caitlyn Jenner, Giám đốc Uber Travis Kalanick, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các nhà hoạt động chính trị Black Lives Matter.

2. Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu của Nga

Một diễn biến đáng chú ý làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ đó là việc Ankara đã bắt giữ 4 tàu Nga gần cảng Samsun miền Bắc, nằm bên bờ Biển Đen, nhằm đáp trả hành động cấm vận của Moscow.

Nguyên nhân được đưa ra là bốn tàu treo cờ Nga thiếu giấy tờ. Trước, Moscowđã cấm 5 tàu Thổ Nhĩ Kỳ vào Cảng Novorossik của Nga.

Trong tuần, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ mong muốn ông Putin thông cảm cho việc Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Nga

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang căng thẳng sau vụ máy bay tiêm kích F16 của Ankara bắn hạ chiếc Su-24 của Moscow ở khu vực biên giới với Syria hôm 24/11.

3. Triều Tiên tuyên bố phát triển bom nhiệt hạch

Một thông tin từ đất nước bí ẩn -Triều Tiên- khiến truyền thông quốc tế quan tâm trong tuần qua đó là việc  lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố quốc gia này đã phát triển bom khinh khí (còn gọi là bom H hoặc bom nhiệt hạch), một loại vũ khí mạnh hơn bom nguyên tử.

Triều Tiên cũng cho biết sẵn sàng kích nổ các loại bom A và bom H để bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của quốc gia.

Tuy nhiên, tuyên bố của Triều Tiên đã nhận phải sự hoài nghi của quốc tế.

4.Ba ‘đầu sỏ’ của IS  bị Mỹ tiêu diệt

Trong tuần, các đợt không kích của Mỹ và liên quân đã tiêu diệt ba lãnh đạo cấp cao của phiến quân ‘Nhà nước Hồi giáo’ tự xưng (IS). Trong số này có ‘bộ trưởng tài chính’ của phiến quân, cùng với khoảng 350 tay súng cố thủ ở thành phố Ramadi của Iraq.

Hai người còn lại là Abu Maryam (người thi hành và lãnh đạo cấp cao của mạng lưới tống tiền của IS) và Abu Rahman al-Tunisi (một ‘sĩ quan điều hành’ xử lý vấn đề truyền tin, vận chuyển người và vũ khí).

Trong một diễn biến khác liên quan, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí ‘làm việc với nhau’ để đánh bại IS.

5.Bắc Kinh báo động đỏ ô nhiễm

Nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong tuần qua phải ngừng hoạt động sau khi chính quyền thành phố lần đầu tiên ban bố báo động đỏ vì ô nhiễm kéo dài ba ngày. Việc sử dụng xe hơi, một số nhà máy phải ngừng sản xuất, các công trình xây dựng và trường học đóng cửa.

Mức đỏ là cao nhất trong thang cảnh báo.

Các ngành công nghiệp và hoạt động sưởi ấm bằng than cùng sự phát thải của các phương tiện và bụi bặm từ các công trường xây dựng đã tạo thành lớp bụi mù bao trùm Bắc Kinh.

Cũng liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, chống ô nhiễm môi trường, Hội nghị COP21 ở Paris (Pháp) đã đi đến thống nhất, lần đầu tiên, toàn thế giới đã cùng cam kết cứu Trái đất, hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất ở mức dưới 2°C và cố gắng giới hạn ở mức 1,5°C.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm