Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 3 (Từ 6/2 - 12/3)
Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 - 13:17

(Tổ Quốc)-Giới thiệu nhân sự lãnh đạo, Điểm mới thi THPT Quốc gia, Giá dầu tăng, Triều Tiên bắn tên lửa…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao

Trong tuần, Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn tất toàn bộ nội dung chương trình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị.
Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 3 (Từ 6/2 - 12/3) - ảnh 1

Tại hội nghị, Trung ương thảo luận về chương trình làm việc toàn khoá của Ban Chấp hành Trung ương; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; việc giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.

2.Phiên họp cuối cùng UBTVQH

Trong tuần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn tất chương trình làm việc của phiên họp 46- phiên họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cơ bản tán thành với các nội dung trong dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ, cho rằng báo cáo đã nêu rõ những thành tựu quan trọng, toàn diện của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII.

Đặc biệt, Quốc hội đã có những đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần đưa đất nước vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

3.Cưỡng chế sai phạm tại 8B Lê Trực

Thông tin được các phương tiện truyền thông trong nước đưa “đậm” trong tuần qua đó là việc các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm tại tòa nhà 8B phố Lê Trực, Hà Nội.

Trước đó, chủ đầu tư xin tự phá dỡ nhưng tiến độ quá chậm khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Liên quan đến vụ việc này, trong tuần, chính quyền Hà Nội đã nhất trí với đề xuất xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, công chức, viên chức của Sở Xây dựng và quận Ba Đình.

Theo đó, 10 cán bộ thuộc diện Sở Xây dựng quản lý sẽ bị xử lý kỷ luật. Hình thức kỷ luật cao nhất được áp dụng là cách chức, điều chuyển công tác Đội trưởng và Phó Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Phó Chánh thanh tra và chuyên viên phòng Quản lý cấp phép Sở Xây dựng Hà Nội cũng bị khiển trách…

Trong một diễn biến khác, cũng liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng xảy ra tại huyện Ba Vì (58 biệt thự xây dựng sai phép), chính quyền Thủ đô đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ vụ việc. Kết luận sẽ được công bố sau ít nhất 15 ngày nữa

4.Hàng loạt điểm mới thi THPT Quốc gia

Một thông tin nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông và hàng triệu gia đình, cuối tuần, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ông bố Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia.

Theo đó, thông tư đưa ra hàng loạt điểm mới áp dụng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Đó là việc cho phép một địa phương có thể tổ chức 2 loại cụm thi gồm: Cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp; quy định cụ thể việc chấm thi, duyệt kết quả bài thi và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả thi về Bộ GDĐT để lưu giữ và đối chiếu; in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ; chấm phúc khảo...

Mỗi thí sinh được cấp 01 Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất…

5.Trái chiều ý kiến phạt học sinh vi phạm giao thông

Học sinh vi phạm quy định về an toàn giao thông sẽ bị hạ hạnh kiểm, thậm chí có thể buộc thôi học 1 tuần là quy định mới được Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, quy định này đã nhận được hai luồng ý kiến trái chiều.

Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Nếu có 98% HS chấp hành, chỉ có 2% số này chưa thực hiện thì hàng ngày, chúng ta sẽ nhìn thấy khoảng 16.000 học sinh không đội mũ bảo hiểm đi ngoài đường.

Câu chuyện này chắc chắn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bàn luận của các chuyên gia, phụ huynh, các nhà giáo dục trong thời gian tới.

Vấn đề đặt ra là làm sao xử phạt học sinh sao cho tâm phục khẩu phục.

Thế giới:

1. 22.000 hồ sơ thông tin liên quan các phần tử IS

Thông tin nhận được sự chú ý từ truyền thông quốc tế, hàng chục nghìn hồ sơ chứa tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên lạc gia đình của các phần tử cực đoan gia nhập IS đã được gửi đến một hãng tin của Anh trong tuần qua.

Abu Hame- cựu thành viên trong quân đội Syria “vỡ mộng” sau khi gia nhập IS đã trao cho một nhà báo sau khi đánh cắp chúng từ tay của người đứng đầu nhóm cảnh sát an ninh nội địa Syria.

Đáng chú ý, trong những hồ sơ này còn có thông tin về các tay súng cực đoan đã được xác minh danh tính, cùng thông tin của các công dân đến từ 51 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, còn có một số hồ sơ chưa xác minh đầy đủ về các phần tử cực đoan tại Mỹ, Canada, khu vực Bắc Âu cũng như khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

2.Khắc khoải MH370

Trong tuần, một lễ tưởng niệm 2 năm ngày máy bay MH370 đã diễn ra. Malaysia đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ thứ hai về vụ máy bay MH370. Đáng chú ý, báo cáo khẳng định vẫn chưa tìm ra xác máy bay ngoài một mảnh vỡ được tìm thấy ở đảo Reunion của Pháp và được xác nhận là từ MH370.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 3 (Từ 6/2 - 12/3) - ảnh 2

Dự kiến báo cáo điều tra cuối cùng sẽ được công bố vào vào tháng 6 năm nay, khi cuộc tìm kiếm kết thúc.

Thân nhân những người có mặt trên chuyến bay này đã đệ đơn kiện chính phủ Malaysia và hãng hàng không quốc gia.

MH370 mất tích khi trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn.

3.Triều Tiên tiếp tục bắn tên lửa

Trong tuần, Triều Tiên vừa bắn 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đáng chú ý, Mỹ tiếp tục gửi tàu sân bay hiện đại đến tham gia cuộc tập trận. Động thái này có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng tiếp tục giận dữ.

Các nước Nhật, Hàn Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước sự vụ này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, các nhà khoa học của nước này đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa, giúp tăng cường khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng.

4.Giá dầu tăng trên 40 USD/thùng

Lần đầu tiên từ đầu năm đến nay, giá dầu thô Brent đã bất ngờ vượt mốc 40 USD/thùng.

Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư khi nhiều nước xuất khẩu dầu lớn đang thực hiện cam kết giữ sản lượng.

Như vậy, giá dầu đã tăng hơn 40% kể từ mức thấp nhất hồi tháng 1 vừa qua.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm