Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 7 (Từ 5/7-11/7)
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 - 21:40
(Toquoc)-Sập giàn giáo, Kiện pháp lý Biển Đông, Tổng bí thư thăm Mỹ, Khủng hoảng nợ Hy Lạp… những sự kiện nổi bật trong tuần

Trong nước:

1.Sập giàn giáo công trình 17 tầng

Một vụ sập giàn giáo đã xảy ra vào sáng 10/7 làm 6 công nhân bị thương, 3 người chết tại công trình xây dựng dự án Mapletree Business Centre trên đường Nguyễn Văn Linh (P. Tân Phong, Q.7, TP.HCM).

Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về việc đảm bảo an toàn tại các công trình xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đã lên tiếng yêu cầu siết chặt kỷ luật an toàn tại các công trường.

2.Thảm án ở Bình Phước

Vụ thảm án kinh hoàng xảy ra sáng 7/7, tại trụ sở Công ty chế biến gỗ Quốc Anh (Bình Phước), 6 người trong một gia đình bị giết chết dã man.

Thông tin này được khiến dư luận đặc biệt chú ý trong tuần qua.

Lãnh đạo Bộ Công an, các Cục chức năng và tỉnh Bình Phước đã có mặt tại địa bàn, trấn an người dân và nỗ lực tìm ra kẻ thủ ác.

Thế giới:

1.Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ

Trong tuần, truyền thông quốc tế dành nhiều thời lượng để thông tin về chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chuyên gia đánh giá đây là “Chuyến thăm có tính biểu tượng cao và đạt được sự nhất trí về tầm nhìn chiến lược”.

Kết qủa nổi bật nhất của chuyến thăm là hai bên đã tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, nhân nhượng và đáp ứng các mối quan tâm của nhau, trên tinh thần bình đẳng và cùng có lợi.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 7 (Từ 5/7-11/7) - ảnh 1

Cũng nhân kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết “Chặng đường ngắn, bước tiến dài” đánh giá về quan hệ hai nước.

2.Nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ của Hy Lạp

Trong tuần, những nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ của Hạp tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của truyền thông quốc tế.

Đáng chú ý, Hy Lạp gần như đáp ứng hoàn toàn yêu cầu của các chủ nợ về việc thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu để đổi lấy gói cứu trợ trong bản dự thảo thỏa thuận mà trước đó những nội dung này được đưa ra kêu gọi cử tri bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý tuần trước.

Trong một diễn biến mới, Hy Lạp đã bổ nhiệm ông Euclid Tsakalotos giữ chức Bộ trưởng Tài chính mới của Hy Lạp sau khi ông Yanis Varoufakis từ chức.

Tuy nhiên, các cuộc họp bàn giải pháp cho Hy Lạp vẫn chưa tìm được sự đồng thuận. Mới nhất, cuộc họp của lãnh đạo của 19 nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu có cuộc họp tại Brussels (Bỉ) cũng không đạt được kết quả đáng kể nào.

3.Vụ kiện pháp lý Biển Đông

Trong tuần, đã diễn ra phiên tranh tụng về vấn đề thẩm quyền của tòa trong vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền đơn phương "đường 9 đoạn" hay "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện các đại diện pháp lý của Philippines, do luật sư nổi tiếng quốc tế Paul Reichler đứng đầu đã kết thúc phiên điều trần thứ nhất chứng minh tòa án trọng tài thường trực tại La Haye có thẩm quyền tiếp nhận và xét xử hồ sơ kiện của Philippines.

Phiên điều trần dự kiến kéo dài đến ngày 13/7, với sự góp mặt của các phái đoàn Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia và Thái Lan với tư cách quan sát viên.

4. 1 năm thảm họa hàng không MH17

Cuối tuần, Malaysia đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa hàng không MH17.

Tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi sự phối hợp của các quốc gia liên quan trong việc điều tra nguyên nhân của tai nạn máy bay.

Ông Najib Razak cũng tuyên bố kết luận điều tra cuối cùng là việc sẽ phải đạt được để làm yên lòng các nạn nhân và gia đình của họ.

Một năm trước, ngày 17/7/2014, chiếc máy bay MH17 của Hãng hàng không quốc gia Malaysia trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã gặp tai nạn tại khu vực miền Đông Ukraine, cướp đi sinh mạng của 283 hàng khách và 15 nhân viên phi hành đoàn./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm