Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 8 (Từ 9/8-15/8)
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 - 18:20

(Toquoc)- Bối rối tuyển sinh ĐH, Điều chỉnh tỷ giá, Liên tiếp phá giá NDT, Nổ kinh hoàng ở Thiên Tân…, những sự kiện quốc tế nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Điều chỉnh tỷ giá

Trong tuần, trước sức ép của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phải nới biên độ tỷ giá.

Không chỉ thị trường ngoại tệ bị ảnh hưởng, thị trường vàng cũng đã bật tăng.

Nhiều ý kiến chuyên gia đã phân tích về nội dung này và đưa ra những được, mất xung quanh việc NDT phá giá.

Thủ tướng cũng đã chủ trì cuộc họp về vấn đề này và yêu cầu đảm bảo ổn định giá trị tiền đồng Việt Nam.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 8 (Từ 9/8-15/8) - ảnh 1

2.Bối rối tuyển sinh ĐH

Trong tuần, các phương tiện truyền thông tiếp tục tập trung phản ánh vấn đề xét tuyển ĐH.

Các thí sinh và Hội đồng tuyển sinh gặp khó trong vấn đề rút hồ sơ, thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Bộ GD&ĐT đã đưa ra giải pháp tình thế là cho phép đăng ký xét tuyển ngay tại địa phương, thay vì phải đến các trường để rút hồ sơ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục khuyến cáo, thí sinh không nên quá lạm dụng việc rút hồ sơ, vì bản thân việc thay đổi nguyện vọng quá nhiều sẽ làm rối tình hình mà chưa chắc đã hiệu quả.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh rút hồ sơ, thay đổi nguyện vọng.

3.Sáp nhập, kiểm soát đặc biệt một số ngân hàng

Trong tuần, Thống đốc NHNN chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Southern Bank vào Sacombank theo đề nghị của Chủ tịch HĐQT Sacombank; đồng thời, yêu cầu Southern Bank và Sacombank có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định, trình Thống đốc NHNN xem xét, chấp thuận việc sáp nhập.

Một thông tin đáng chú ý khác, NHNN đã công bố kết luận thanh tra, theo đó trong giai đoạn 2012 trở về trước, Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động của DAB.

Do vậy, NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này. Cụ thể, NHNN sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của DAB và cá nhân tại DAB vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhân dân.

Thế giới:

1.Liên tiếp phá giá NDT

Trong ba ngày đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã điều chỉnh chính sách khiến đồng Nhân dân tệ giảm đến 4,6% giá trị. Đây là mức phá giá kỷ lục của đồng Nhân dân tệ trong vòng 20 năm nay.

Động thái này được ví như liều “kháng sinh mạnh” nhằm cứu vãn sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi xuất hiện nhiều chỉ số xấu.

Việc NDT giảm giá khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo. Báo chí quốc tế cũng đặt câu hỏi, liệu quyết định phá giá đồng NDT có dẫn tới một cuộc đua giảm giá các đồng tiền? Trước mắt, sức ép đang gia tăng lên đối với các nền kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam.

2.Nổ kinh hoàng ở Thiên Tân

Đêm 12/8 (giờ địa phương), hai vụ nổ lớn đã xảy ra ở một khu công nghiệp tại thành phố Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc.

Trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, còn vụ thứ hai tương đương 21 tấn.

Các vụ nổ đã tạo ra quả cầu lửa cao khoảng 100 mét, các mảnh vỡ bị tung lên cao và văng khắp nơi trong khu vực. Nhiều tòa nhà và hàng trăm xe ô tô tại khu vực cảng đã bị phá hủy. Chấn động do vụ nổ gây ra có thể cảm nhận từ khoảng cách hàng km.

Đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 104 người thiệt mạng, các nỗ lực khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết điều tra kỹ lưỡng vụ nổ và cung cấp đầy đủ thông tin cho công chúng.

3.Mỹ mở đại sứ quán ở Cuba

Quốc kì của Mỹ đã được kéo lên trong Lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana của Cuba sau hơn nửa thế kỉ vắng bóng.

Sự kiện này đánh dấu tiến trình tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba  hoàn tất.

Sau lễ thượng cờ, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Hai bên đã quyết định thành lập Ủy ban song phương nhằm xác định những vấn đề tồn tại giữa hai nước trong 54 năm cắt đứt quan hệ và cần giải quyết ngay

4. Gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp

Cuối tuần, nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro đã nhất trí thông qua gói cứu trợ tài chính thứ 3 cho Hy Lạp.

Athens sẽ nhận được 86 tỷ Euro trong 3 năm tới, đổi lại, nước này sẽ phải cải cách kinh tế theo hướng thắt chặt chi tiêu công.

Như vậy, Hy Lạp sẽ nhận ngay 13 tỷ Euro đợt giải ngân thứ nhất vào thứ Tư tuần sau, kịp để nước này trả món nợ 3,2 tỷ Euro sẽ đáo hạn vào ngày hôm sau cho Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Trước đó, các Ủy ban chuyên ngành của Quốc hội Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế về gói cứu trợ thứ ba trị giá 85 tỷ Euro cho nước này.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm