Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 9 (Từ 6/9-12/9)
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 - 07:52

(Toquoc)-BHYT học sinh tăng cao, Sốt xuất huyết nguy cơ bùng phát, 14 năm vụ khủng bố 11/9, Bầu cử tại Singapore…, nhưng sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Bảo hiểm y tế học đường cao hơn học phí

Thông tin được nhiều gia đình quan tâm và các trang báo liên tục đề cập trong tuần đó là mức tăng của bảo hiểm y tế học sinh.

Từ năm học 2015 - 2016, học sinh, sinh viên phải đóng bảo hiểm y tế tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Như vậy, mỗi học sinh, sinh viên sẽ phải đóng khoảng 543.000 đồng, tăng gần gấp đôi so với năm học trước.

Vấn đề này đang gây ra những phản ứng trái chiều ngay trong những ngày đầu tiên của năm học mới. Nhà trường, phụ huynh và cả đại diện của cơ quan bảo hiểm đều đã phải lên tiếng.

2.Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay đã có gần 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong ở 50 tỉnh, thành phố trong cả nước, tại Hà Nội. Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo rằng, năm 2015, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 9 (Từ 6/9-12/9) - ảnh 1
Nguồn: Internet

Ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng chống dịch bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại nơi ở thông qua mạng lưới cộng tác viên. Chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cần chủ động, tích cực tham gia chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công điện số 1632/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.

3.Bộ GTVT phản pháo

Trong tuần qua, dư luận cũng đặc biệt chú ý đến lời giải thích của Bộ GTVT sau khi báo chí trích đăng kết luận thanh tra hai dự án BOT giao thông được cho là đã bị đội vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Theo  Bộ GTVT, sau khi có dự thảo kết luận thanh tra, Bộ đã có văn bản giải trình với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm làm rõ cách xác định tổng vốn đầu tư, xác định giá trị quyết toán để điều chỉnh thời gian hoàn vốn dự án.

Thế giới:

1.14 năm vụ khủng bố 11/9

Trong tuần, tại nhiều thành phố, người dân Mỹ đã xuống đường để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Tại khu Ground zero, rất nhiều gia đình của các nạn nhân xấu số đã tụ họp trước phiến đá khắc tên gần 3000 người thiệt mạng trong ngày 11/9/2001.

Cả nước Mỹ đã dành một ngày để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố kinh hoàng diễn ra 14 năm về trước.

2.Bầu cử tại Singapore

Cuối tuần, cuộc tổng tuyển cử Singapore đã kết thúc với thắng lợi thuộc về Đảng hành động nhân dân PAP với 83/89 ghế trong quốc hội. Tỷ lệ phiếu bầu của PAP đạt gần 70%, tăng mạnh so với con số 60,14% của lần bầu cử trước.

Nổi bật trong tuần: Tuần 2 tháng 9 (Từ 6/9-12/9) - ảnh 2

Ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, nói: “Đây là kết quả tốt đối với Đảng hành động nhân dân và là kết quả tuyệt vời cho người dân Singapore”.

Trong nhiệm kỳ tới, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng các đại biểu quốc hội của Đảng Hành động nhân dân sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phục vụ nhân dân.

3.IS bắt cóc con tin Na Uy và Trung Quốc

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tuần tuyên bố đã bắt cóc một người Na Uy và một người Trung Quốc làm con tin, đồng thời đòi tiền chuộc để thả họ.

Hai người bị bắt được nhận dạng gồm một người đàn ông Na Uy là Ole Johan Grimsgaard - Ofstad, 48 tuổi, đến từ Oslo, còn người đàn ông Trung Quốc là Fan Jinghui, 50 tuổi, một chuyên gia tư vấn tự do đến từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, IS không cho biết thời gian và địa điểm bắt giữ hai con tin này.

4.Tiếp tục giải quyết khủng hoảng di cư

Trong tuần, các nước nằm ở lục địa già (châu Âu) và nhiều nước khác như Mỹ và một số nước ở khu vực Mỹ la tinh đã lên tiếng về việc tiếp nhận người di cư.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Tổng thống Obama đã yêu cầu giới chức Mỹ nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu trong năm tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết có thể sẽ phải triệu tập hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngay trong tháng này nếu các bộ trưởng của khối không đạt được thỏa thuận về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư trong cuộc họp vào tuần tới.

5.Sập cần cẩu cả trăm người thiệt mạng

Ngày cuối tuần, một vụ sập cần cẩu tại thánh địa Mecca, Arab Saudi đã khiến ít nhất 107 người thiệt mạng và hơn 230 người khác bị thương.

Được biết chiếc cần cẩu này đang được dùng để phục vụ cho công tác thi công mở rộng thánh đường đã bị đổ do mưa to và gió mạnh.

Nhà chức trách Arab Saudi ngay lập tức đã tiến hành cuộc điều tra vụ việc.

Tai nạn kinh hoàng này xảy ra trong bối cảnh Arab Saudi bắt đầu tiếp nhận người hành hương từ trên khắp thế giới khi mùa hành hương Hajj sắp bắt đầu.

 Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại