Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 1 (Từ 17/1-23/1)
Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 - 00:11

(Toquoc)- Đại hội Đảng 12, Miền Bắc chìm trong giá rét, Khủng bố trường Đại học, Giá rét kỷ lục…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Đại hội Đảng 12

Một sự kiện chính trị lớn được người dân cả nước cũng như dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đã khai mạc trong tuần này: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội XII sẽ đi sâu kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, nhìn lại 30 năm đổi mới, rút ra những bài học; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong 5 năm tới. Đại hội XII cũng sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XI; bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gồm các đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...

2.Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981

Trong tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.

Đồng thời Việt Nam bảo lưu mọi quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và thực tiễn quốc tế liên quan.

3. Miền Bắc chìm trong giá rét

Trong tuần, miền Bắc đón không khí lạnh cực mạnh. Băng giá đã xảy ra ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Mức nhiệt độ âm liên tục xuất hiện.

Giá rét ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là hoạt động chăn nuôi.

Đợt rét này kéo dài từ ngày 23 - 27/1.

4.Xăng giảm giá

Trong tuần, giá xăng tiếp tục giảm gần 600 đồng mỗi lít

Cụ thể, giá xăng Ron 92 sẽ có mức giảm tối đa là 590 đồng/lít, xăng E5 giảm 580 đồng/lít. Trong khi đó, mặt hàng dầu diesel 0,05S có mức giảm tối đa là 912 đồng/lít; dầu hỏa giảm 886 đồng/lít còn dầu mazút 3,5S giảm cao nhất là 301 đồng/kg.

Doanh nghiệp trong nước giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn đối với xăng khoáng và các mặt hàng dầu ở mức 300 đồng/lít, xăng E5 là 0 đồng/lít.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 sẽ là 15.442 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 14.759 đồng/lít. Mức giá trần áp dụng đối với dầu diesel 0,05S là 10.207 đồng/lít; dầu hỏa cũng có giá tối đa là 9.388 đồng/lít trong khi dầu mazút 3,5S không vượt quá mức giá ​7.245 đồng/kg.

Thế giới

1.Khủng bố trường Đại học

Trong tuần, dư luận quốc tế lại một lần nữa phải lo lắng và phẫn nộ vì một cuộc khủng bố ở một trường đại học của Pakistan khiến 70 người thương vong

Thời điểm các tay súng tấn công có mặt khoảng hơn 3.000 học sinh cùng 600 khách. Đã có ít nhất 20 học sinh thiệt mạng, 50 người bị thương.

Khoảng 4 tay súng đã bị lực lượng cảnh sát tiêu diệt. 70% số học sinh đã được giải cứu.

Nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan (TTP) đã nhận là thủ phạm tiến hành vụ tấn công trên.

2. Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên lần thứ 46 đã chính thức khai mạc trong tuần qua tại Davos, Thụy Sỹ.

Diễn đàn năm 2016 có chủ đề "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", quy tụ hơn 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia là đại diện của các chính phủ, tập đoàn, viện nghiên cứu, xã hội dân sự và truyền thông, trong đó có các lãnh đạo chủ chốt như: Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu….

Mục tiêu của diễn đàn thường niên năm nay là xây dựng một nhận thức chung đối với những thay đổi nhanh chóng vốn là "chìa khóa" để định hình tương lai.

Ngoài ra, các vấn đề nóng như cuộc khủng hoảng di cư, an ninh toàn cầu, biến đổi khí hậu, suy giảm của tăng trưởng toàn cầu và giá cả hàng hóa cũng nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn.

3.Giá rét tấn công

Trong tuần, người dân Trung Quốc đã phải hứng chịu một đợt lạnh cực mạnh. 90% lãnh thổ Trung Quốc chịu ảnh hưởng cực đoan từ đợt lạnh này. Nhiệt độ thấp nhất có nơi lên tới gần âm 48 độ.

30 năm nay, người dân Trung Quốc mới trải qua đợt rét như vậy.

Trong khi đó, những người dân ở bờ Đông nước Mỹ cũng đối mặt với trận bão tuyết lịch sử. Khoảng 85 triệu người dân ở khu vực này đang phải đối phó với những hậu quả khắc nghiệt do cơn bão tuyết gây ra.

4. Singapore bắt giữ đối tượng ủng hộ IS

Một thông tin đáng chú ý, trong tuần, Bộ Nội vụ Singapore đã bắt giữ 27 đối tượng người Bangladesh do những đối tượng này ủng hộ tư tưởng cực đoan của các nhóm khủng bố trong đó có Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

26 người trong số các đối tượng trên đã bị trục xuất khỏi Singapore. Đối tượng còn lại hiện bị giam giữ do tìm cách rời khỏi Singapore bất hợp pháp và đối tượng này cũng sẽ bị trục xuất khi mãn hạn tù.

Các đối tượng trên đã dùng nhiều biện pháp hòng che mắt các cơ quan chức năng của Singapore, bí mật chia sẻ tài liệu liên quan đến tư tưởng cực đoan và tổ chức các cuộc họp hàng tuần về các cuộc xung đột và tuyển mộ các thành viên.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm