Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 10 (Từ 11/10-17/10)
Thứ Bảy, ngày 17/10/2015 - 15:45

(Toquoc)- Kết luận về MH17, Hội đồng Bảo an thêm 5 thành viên, Bế mạc Hội nghị TƯ 12, Thoái vốn tại 10 DNNN…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Bế mạc Hội nghị TƯ 12

Sau 7 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ nội dung và chương trình đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Hội nghị đã thành công, việc tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần này sẽ góp phần tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, xây dựng và thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; làm tốt công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, góp phần đảm bảo thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng đắn cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; củng cố, tăng cường tổ chức bộ máy nhà nước, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.

2.Cháy lớn chung cư cao tầng

Tuần qua, vụ cháy lớn xảy ra chung cư cao tầng nằm trong khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội) khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm. Một lần nữa trách nhiệm, công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng ở Hà Nội lại được đặt ra.

Liên quan tới chủ đầu tư khu đô thị này, TP.Hà Nội đã quyết định thanh tra toàn bộ các dự án mà công ty này tham gia trên địa bàn thành phố.

3.Thoái vốn tại 10 DNNN

Thủ tướng yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc thoái hết vốn Nhà nước tại 10 DN.

Thông tin này được giới đầu tư và chuyên gia đặc biệt chú ý trong tuần qua. Thị trường chứng khoán đã có những phản ứng tích cực trước thông tin này.

Danh sách 10 doanh nghiệp nói trên gồm: Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam, Công ty cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, Công ty cổ phần Hạ tầng và bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang, Công ty cổ phần FPT, Công ty cổ phần viễn thông FPT.

4. Đã bồi thường 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp diễn ra trong tuần qua, ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục bồi thường nhà nước khẳng định tòa cấp cao tại Hà Nội đã chi trả toàn bộ số tiền bồi thường oan sai cho 10 năm ngồi tù của ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) là 7,272 tỷ đồng.

Thế giới:

1. Vẫn không tìm ra thủ phạm bắn MH17

Trong tuần, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay Malaysia số hiệu MH17 tại đông Ukraina ngày 17/7/2014.

Theo đó, máy bay MH17 đã trúng tên lửa Buk do Nga sản xuất. Tên lửa được phóng đi từ vùng lãnh thổ phía Đông Ukraine nhưng vẫn chưa thể xác định được ai đã phóng tên lửa này.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 10 (Từ 11/10-17/10) - ảnh 1
Mảnh vỡ của máy bay MH17. (Ảnh: AFP)

Báo cáo cũng nhận định, Ukraine có lỗi khi không ra lệnh cấm máy bay dân dụng bay qua vùng có chiến sự miền Đông Ukraine.

Thảm kịch rơi máy bay MH17 đã khiến 283 hành khách thiệt mạng, trong đó có 80 trẻ em, cùng với 15 phi hành đoàn. Phần lớn nạn nhân trong số này là người mang quốc tịch Hà Lan.

2. Năm thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an

Giữa tuần, Đại hội đồng LHQ đã chính thức bỏ phiếu lựa chọn 5 thành viên không thường trực mới cho Hội đồng Bảo an LHQ gồm: Ai Cập, Nhật Bản, Senegal, Ukraine và Uruguay.

Do chỉ có năm quốc gia trên tham gia ứng cử nên sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, các nước đều đạt số phiếu cao hơn mức quy định là 2/3 trên tổng 192 phiếu. Cao nhất là Senegal với 187 phiếu và thấp nhất là Ukraine với 177 phiếu.

Năm thành viên này sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm vào ngày 1/1/2016 và thay thế các vị trí của Cộng hoà Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

3. Mỹ từ chối tiếp Nga

Trong tuần, truyền thông quốc tế tiếp tục bị hút vào thông tin Washington từ chối tiếp một phái đoàn quân sự Nga do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu.

Được biết, phái đoàn này dự định tới Mỹ để thảo luận về phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Phát biểu tại Duma quốc gia, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo: Phía Mỹ chỉ muốn nhất trí ở bước tránh để xảy ra tai nạn bay trên bầu trời Syria.

4.Trung Quốc hứa không xâm lược láng giềng

Tại cuộc gặp không chính thức lần thứ năm giữa bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc với người đồng cấp các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn khẳng định đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh là một thành tố quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN. Trung Quốc muốn hợp tác với ASEAN để duy trì an ninh và ổn định ở khu vực. Và rằng dù Trung Quốc có phát triển lớn mạnh đến đâu cũng không xâm lược các nước láng giềng trong khu vực.

Các bộ trưởng ASSEAN khẳng định hòa bình và ổn định tại Biển Đông có ý nghĩa sống còn với an ninh khu vực, mong muốn Trung Quốc và ASEAN thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn thành việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Ban biên tập
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm