Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 12 (Từ 13/12-19/12)
Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 - 21:22

(Toquoc)- Hội nghị Trung ương 13, Xét xử nhiều vụ án, Nghị quyết về Syria, Mở hộp đen máy bay Su-24…, những sự kiện nổi bật trong tuần

Trong nước:

1.Hội nghị Trung ương 13

Trong tuần, Hội nghị TƯ 13 đã khai mạc. Tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị sẽ báo cáo Trung ương về kết quả chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương; nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII.

Theo quy trình công tác nhân sự, đồng chí Ủy viên Trung ương khóa XI (cả chính thức và dự khuyết) viết phiếu giới thiệu các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI đủ tiêu chuẩn, điều kiện trong độ tuổi ứng cử 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

2.Xăng dầu giảm giá

Cuối tuần, giá xăng Ron 92 và xăng sinh học E5 cùng giảm 391 đồng/lít. Trong khi đó, mặt hàng dầu diesel 0,05S sẽ giảm cao nhất, lên tới 1.246 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.136 đồng/lít còn dầu mazút 3,5S giảm 942 đồng/kg.

Quyết định của Liên Bộ đưa ra cũng yêu cầu doanh nghiệp đầu mối trong nước giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn ở mức 300 đồng/lít.

3.Xét xử nhiều vụ án đáng chú ý

Trong tuần, ngành tòa án đã xét xử nhiều vụ án đáng chú ý.

Trong đó, tại vụ thảm sát 6 mạng người ở Bình Phước, Tòa tuyên phạt hai mức án tử hình.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ sập giàn giáo Formosa, một thông tin đáng chú ý được đưa ra: 3/4 bị cáo thừa nhận chưa học về xây dựng

Trong tuần, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh 7 (Agribank Chi nhánh 7), số tiền thất thoát lên tới hơn 600 tỷ đồng.

Một vụ án khác cũng hút sự chú ý của công luận trong tuần qua, đó là vụ án liên quan đến chai nước Number 1 có ruồi của Tân Hiệp Phát.

Thế giới:

1. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết Syria

Nghị quyết của HĐBA LHQ nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG)

Cuối tuần, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo.

Nghị quyết của HĐBA LHQ xác định 3 vấn đề chính nhằm quốc tế hóa các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria: Thứ nhất, xác nhận Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) gồm 17 thành viên là thể chế chính để giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình tại Syria; Thứ hai, nhất trí với kế hoạch hòa bình mà ISSG đã thông qua tháng 11/2015, trong đó có ngừng bắn trong vòng 6 tháng và đối thoại để dự thảo hiến pháp mới; Thứ ba, trao cho LHQ vai trò lãnh đạo trong việc hợp tác với chính quyền hiện tại và phe đối lập ở Syria để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và dự thảo hiến pháp.

Nghị quyết này mở ra hy vọng cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông.

2.Nga mở hộp đen máy bay Su-24

Trong tuần, trước đông đảo đại diện truyền thông quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành mở hộp đen của chiếc máy bay Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi cuối tháng 11 vừa qua. Tham gia chứng kiến việc mở hộp đen này còn có cả các chuyên gia Đức và Trung Quốc.

Kết quả kiểm tra sẽ được công bố vào đầu tuần tới.

Liên quan đến vụ việc này, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẵn sàng thực hiện trao đổi thông tin với phía Nga.

Còn phía Nga cũng tuyên bố, quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ có thể khôi phục trong trường hợp Ankara thực hiện ba điều kiện.

3. Ngừng điều tra hạt nhân với Iran

Thông tin đáng chú ý, cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tuần qua đã thông qua nghị quyết ngừng cuộc điều tra kéo dài hơn 10 năm về những khía cạnh quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Nghị quyết trên được thông qua sau khi IAEA không tìm thấy bằng chứng nào về việc phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran sau năm 2009.

Trong khi đó, Iran cho biết nhiều khả năng sẽ hạn chế các hoạt động liên quan tới hạt nhân./.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm