Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 2 (Từ 14/2-20/2)
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 - 22:59

(Tổ Quốc)- Kiểm tra nhiều lễ hội Xuân, Xăng giảm giá hàng hóa ì, Cấp cao ASEAN- Hoa Kỳ, Phản đối Trung Quốc…, những sự kiện trong nước và quốc tế nổi bật tuần qua.

Trong nước:

1.TVQH họp phiên 45

Trong tuần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến kéo dài sang tới tuần sau.

Tại phiên họp này, Ủy ban cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; Dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu của các dự án luật, gồm: Luật Báo chí (sửa đổi); dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); dự án Luật Dược (sửa đổi) cũng sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiếp tục cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

Đáng chú ý, tại phiên họp thứ 45, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã không tán thành đề nghị của Chính phủ về việc rút dự án Luật Biểu tình khỏi chương trình kỳ họp tháng 3 tới.

2.Kiểm tra nhiều lễ hội đầu Xuân

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, trong tuần, các đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã lập nhiều đoàn đi kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại nhiều địa phương.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 2 (Từ 14/2-20/2) - ảnh 1
Bộ trưởng VHTTDL Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác quản lý di tích tổ chức lễ hội tại Hà Nội (ảnh: H.Gấm)

So với năm 2015, các lễ hội năm nay đã được cải thiện rõ nét. Có thể thấy rất nhiều điểm mới trong các lễ hội năm nay. Tuy nhiên, tại nhiều lễ hội, vẫn còn tồn tại những biểu hiện tiêu cực, phản cảm như: đốt vàng mã tràn lan, đặt hòm công đức giọt dầu quá quy định…

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh trong buổi kiểm tra công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội tại Khu Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám và Phủ Tây Hồ, Hà Nội khẳng định cần tuyên truyền để người dân thực hiện văn hóa tham gia lễ hội, định hình nếp sống văn minh nơi thờ tự là việc quan trọng.

3. Xăng giảm giá hàng hóa vẫn đứng yên

Trong tuần, giá xăng Ron 92 đã có mức giảm tối đa là 961 đồng/lít và xăng sinh học E5 giảm không quá 942 đồng/lít. Sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 hiện là 13.752 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 13.321 đồng/lít. Như vậy giá xăng đang ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Tuy nhiên, một vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là sau rất nhiều lần thúc giục của các cơ quan chức năng, giá cước taxi, giá hàng hóa vẫn “dậm chân tại chỗ”.

4.Sửa quy chế tuyển sinh

Thông tin được hàng triệu gia đình quan tâm trong trong tuần qua đó là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kí ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Trong đó,đáng chú ý, điểm sàn tuyển sinh bậc cao đẳng sẽ không còn, đồng thời chính sách ưu tiên được siết chặt hơn.

Bộ cũng quy định thời gian xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/10 đối với hệ đại học và đến hết ngày 15/11 đối với hệ cao đẳng.

Thế giới:

1.Hội nghị cấp cao ASEAN- Hoa Kỳ

Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama diễn ra trong tuần qua trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế.

Hai nội dung chính mà nước chủ nhà đặt ra tại cuộc gặp Sunnylands là TPP và tự do hàng hải Biển Đông.

Việc các nhà lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tham dự thượng đỉnh Sunnylands sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố sự hiện diện và mối quan tâm của Mỹ tại khu vực này vào thời điểm sắp có sự chuyển giao quyền lực tại Mỹ.

Một nguyên tắc cả Mỹ và ASEAN thống nhất tại Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN, đó là đề cao luật pháp quốc tế trong việc giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông.

2. Phản ứng Trung Quốc đưa tên lửa đến Hoàng Sa

Thông tin do Kênh truyền hình Fox News phát đi trong tuần về việc Trung Quốc đưa tên lửa tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khiến nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về sự căng thẳng trong an ninh khu vực.

Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 2 (Từ 14/2-20/2) - ảnh 2

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái đó", ông Lê Hải Bình nói. 

3. Thượng đỉnh châu Âu

Hội nghị Thượng định châu Âu với sự tham dự của lãnh đạo 28 nước châu Âu đã nhóm họp với nhiều nội dung “nóng” như tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tị nạn, giữ nước Anh ở lại trong Liên minh châu Âu…

Hiện cuộc khủng hoảng tị nạn đang chia rẽ các nước châu Âu khi các quốc gia này chưa tìm được một giải pháp tổng thể.

Còn thỏa thuận nhằm giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã nhận được sự ủng hộ của tất cả 28 nhà lãnh đạo các nước thành viên.

4.Ông Obama sắp thăm Cuba

Thông tin Tổng thống Mỹ Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào ngày 21-22/3 tới đây đã được xác nhận.

Ông Obama cũng thừa nhận vẫn còn những khác biệt giữa hai Chính phủ và nhân chuyến thăm này, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ thẳng thắn đề cập tới các vấn đề đó với các nhà lãnh đạo Cuba.

Trong tuần, Mỹ và Cuba đã chính thức ký một hiệp định hàng không cho phép Mỹ mở các đường bay thẳng hàng ngày tới Cuba lần đầu tiên sau hơn 50 năm cấm vận. Đây là những tín hiệu cho thấy quan hệ hai nước ngày càng trở nên nồng ấm./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm