Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 14 – 20/4 )
Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 - 23:13

(Toquoc)- Hơn 1.400 địa điểm dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng, Chủ tịch nước đối thoại với ngư dân, Đánh bom kép ở Mỹ, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng… những sự kiện nổi bật tuần qua.

Trong nước:

1.Hơn 1.400 địa điểm dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Cùng với Đền Hùng, Phú Thọ, sáng 10/3 âm lịch (19/4),  tại hơn 1.400 địa điểm, di tích có thờ cúng Hùng Vương trên toàn quốc đã long trọng diễn ra lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Lễ hội Đền Hùng 2013 được tổ chức long trọng với nhiều hoạt động văn hóa lễ hội diễn ra trong 7 (từ ngày 4-10/3 âm lịch) với điểm nhấn là nghi thức nghi thức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Lễ Giỗ tổ Đền Hùng năm nay diễn ra trong niềm vui của hàng triệu người dân Việt Nam khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong một tuần diễn ra lễ hội, Đền Hùng đã thu hút hơn 2 triệu lượt du khách.

2. Chủ tịch nước đối thoại với ngư dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh miền Trung, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đối thoại với ngư dân ở xã Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Biểu dương tinh thần kiên cường vươn khơi, bám biển của ngư dân, Chủ tịch nước khẳng định: “Quốc gia nào cũng có chủ quyền. Do vậy vùng biển chủ quyền của ta thì bà con cứ đánh bắt. Khi gặp thiên tai, địch họa, ngư dân nhanh chóng thông báo cho các cơ quan chức năng để có biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ tính mạng và tài sản”.

“Các cơ quan chức năng lúc nào cũng sẵn sàng hỗ trợ ngư dân khi gặp nạn trên biển”.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 14 – 20/4 ) - ảnh 1

Về kiến nghị của nhân dân bỏ bỏ thu hồi đất cho dự án KT-XH, cơ quan thẩm tra dự án luật Đất đai sửa đổi (Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) đã không tán thành.

 

3.Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

Trong khuôn khổ phiên họp thứ 17, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về các dự luật sửa đổi: Đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng…

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị “nên giảm thuế TNDN từ 1/7/2013” để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong khi chờ các luật thuế sửa đổi có hiệu lực, Chính phủ đã trình một gói các giải pháp thuế nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh, trị giá khoảng 2.647 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội đã quyết định bác gói hỗ trợnày. Thay vào đó, các giải pháp về thuế sẽ được lồng ghép vào 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế giá trị gia tăng

Về kiến nghị của nhân dân bỏ thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, cơ quan thẩm tra dự án luật Đất đai sửa đổi (Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) đã không tán thành.

Việc thu hồi đất để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong đó có các dự án xây dựng khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)… thì Nhà nước phải thực hiện

4.Giá vàng “nhảy múa”

Tuần qua, lần đầu tiên thị trường vàng trong nước rớt giá mạnh đến thế, xuống còn hơn 39 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng hỗn loạn về giá. Có doanh nghiệp trong ngày đã điều chỉnh giá gần 100 lần

Thị trường thế giới cũng có những phiên giao dịch giá rơi mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, khoảng cách giá vàng giữa trong nước và quốc tế vẫn bị kéo giãn ngày một rộng, trên 6,7 triệu đồng/lượng.

Dư luận càng quan ngại việc bình ổn thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước dường như chưa đúng hướng.

5.Công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim yến

Tỉnh Ninh Thuận đã chính thức công bố dịch cúm A/H5N1 trên chim yến.

Từ ngày 28/3 đến nay, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xảy ra tại một số đàn chim yến nuôi tại tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay, vẫn có hiện tượng chim yến tiếp tục chết.

Theo Bộ NN&PTNT, dịch cúm gia cầm vẫn đang lây lan và có nguy cơ dịch lan rộng sang các địa phương khác nằm trên đường đàn chim yến đi kiếm ăn là rất lớn (do chim yến nhiễm bệnh chết và rơi xuống địa bàn hoặc virus từ chất thải của chim).

Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm A (H7N9) và A (H5N1). 

Thế giới:

1. Bán đảo Triều Tiên không chiến tranh nhưng chưa hết căng thẳng

Ngày 15/4, kỷ niệm 101 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Trước đó nhiều nguồn tin tình báo Mỹ, Nhật và Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng có thể phóng một loạt tên lửa vào ngày kỷ niệm đặc biệt này, hành động có thể leo thang một cuộc chiến tranh Triều Tiên lần hai. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

bán đảo Triều Tiên không xảy ra một cuộc chiến tranh nóng nhưng căng thẳng vẫn tiếp diễn. Trong tuần, Bình Nhưỡng hai lần từ chối lời kêu gọi đàm phán từ Seoul và Washington. Thậm chí, Triều Tiên đặt ra ba điều kiện tiên quyết cho một cuộc đàm phán bao gồm: Mỹ và Hàn Quốc  phải xin lỗi về những hành động gây hấn mà hai nước này đã thực hiện đối với Triều Tiên; rút lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc; và chấm dứt vĩnh viễn các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tất nhiên, Mỹ và Hàn Quốc bác bỏ tất cả những điều kiện đàm phán mà Triều Tiên đưa ra, Washington cho rằng đó là điều “không chấp nhận được”.

2. Nước Mỹ rúng động

Tuần qua, nước Mỹ rúng động bởi một loạt thảm họa: đánh bom kép ở cuộc thi thể thao Marathon Boston; nhiều thư chứa chất độc ricin được gửi tới các lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Obama và vụ nổ nhà máy phân bón ở Texas.

Theo thông tin mới nhất, ngày 18/4, Cục điều tra Liên bang Mỹ đã công bố hình ảnh hai nghi can vụ đánh bom ở Boston khiến 3 người thiệt mạng và 180 người bị thương. Rạng sáng 19/4, cảnh sát phát hiện tung tích hai nghi phạm, sau này được xác nhận là hai an hem ruột, một cuộc rượt đuổi và đọ súng nghẹt thở ở khu vực ngoại ô thành phố Boston diễn ra. 1 trong 2 nghi phạm bị bắn chết, kẻ còn lại trốn thoát, 1 cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 14 – 20/4 ) - ảnh 2
Đường phố Boston ngày 19/4 tràn ngập xe bọc thép và nhân viên an ninh

Công tác truy lùng nghi phạm thứ hai vẫn đang được tiến hành ráo riết. Toàn bộ người dân thành phố Boston được cảnh báo là phải đóng cửa nhà và khóa chặt cửa. Đường phố Boston vắng bóng người chỉ có xe bọc thép và lực lượng an ninh.

3. Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng

Ngày 16/4, Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng lần thứ 8 và là lần đầu tiên tiết lộ thành phần và cơ cấu của lực lượng vũ trang nước này, bao gồm cả lực lượng răn đe hạt nhân.

Theo sách trắng quốc phòng 2013, lực lượng vũ trang của Trung Quốc bao gồm các thành phần là Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân và các lực lượng dân quân.

Thành phần của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc bao gồm lục quân, hải quân, không quân và Lực lượng pháo binh số 2 - đây là đơn vị nòng cốt của lực lượng răn đe hạt nhân Trung Quốc.

Sách Trắng quốc phòng 2013 viết, Trung Quốc đang phải đối mặt với "nhiều vấn đề phức tạp và các mối đe dọa an ninh", đồng thời nhấn mạnh nhu cầu xây dựng một quân đội manh để bảo vệ sự "thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích phát triển".

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc đổ lỗi cho chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ gây bất ổn khu vực, và Nhật Bản mới là người gây căng thẳng ở Điếu Ngư/Senkaku.

4. Cúm A H7N9 tiếp tục diễn biến phức tạp

Tính đến ngày 19/4, dịch cúm H7N9 từ miền đông Trung Quốc đã lan đến nhiều tỉnh thành khác, kể cả thủ đô Bắc Kinh. Hiện số người nhiễm virus H7N9 đã ở con số 82 và 17 người  tử vong.

Thế giới lo lắng trước nguy cơ dịch cúm H7N9 lan rộng. Điều đáng quan ngại là hiện các nhà y học vẫn chưa xác định được cơ chế lây lan của loại virus mới này. Đáng lo hơn nữa là chưa có vắc xin phòng ngừa chủng virus H7N9, và chưa có thuốc đặc trị.

Tại Trung Quốc, nhiều đàn gia cầm bị nghi nhiễm virus H7N9 đã bị thiêu hủy. Người dân cảnh giác không ăn thịt gia cầm, đặc biệt là gà và vịt, khiến ngành chăn nuôi nước này lao đao. Trong khi đó, dư luận một lần nữa đặt câu hỏi về phản ứng của các cơ quan chức năng Trung Quốc với dịch cúm này và việc cung cấp thông tin của chính quyền còn hạn chế, chưa kịp thời và thiếu minh bạch.

5. Đồng minh ông Chavez thắng cử ở Venezuela

Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu tổng thống Venezuela diễn ra hôm 14/4. Ông Maduro cũng chính là người được cố Tổng thống Hugo Chavez tin tưởng ủy quyền điều hành đất nước khi ông lâm trọng bệnh. Với tỷ lệ cử tri đi bầu khá cao, chiến thắng của ông Maduro khẳng định người dân quốc gia nhiều giàu mỏ này vẫn tin theo cuộc cách mạng Boliva và người anh hung dân tộc Hugo Chavez. Tuy nhiên, tân Tổng thống Maduro sẽ gặp vô vàn khó khăn trước mắt do đối thủ của ông đã từ chối thừa nhận thất bại và nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên đường phố Caracas và máu đã đổ…

Lan Vy

 

 


Thế giới
:
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817