Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 19/4- 25/4)
Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 - 17:31

(Toquoc)- Họp Chính phủ tháng 4, Điện-xăng đẩy CPI tăng, Khủng hoảng nhập cư, Động đất Nepal…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

Cận ngày kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), trên khắp cả nước đã diễn ra hàng loạt những hoạt động nhân sự kiện này.

Các phương tiện truyền thông trong tuần đã dành nhiều thời lượng để đăng tải thông tin về những hoạt động này.

Cùng đó, các lực lượng chuẩn bị cho lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành cấp quốc gia dự kiến diễn ra ở TP.HCM cũng đang nỗ lực luyện tập.

TP.HCM cũng đã công bố và bắt đầu thực hiện lịch cấm đường các tuyến đường trung tâm nhằm phục vụ lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Ít nhiều đời sống của người dân TP cũng bị xáo trộn vì việc cấm đường.

2.Họp Chính phủ tháng 4

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cuối tuần, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4/2015.

Theo chương trình, Chính phủ đã nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và Đề án phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế đến năm 2020

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc phiên họp, Người phát ngôn và đại diện các bộ/ngành cũng đã trả lời nhiều câu hỏi “nóng”:  Ngân hàng Nhà nước mua lại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocenbank) với giá 0 đồng; tiêu thụ nông sản; những sai phạm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2….

 

3.Đề xuất quyền được chết

Bộ Y tế đề xuất, với những trường hợp không thể cứu chữa, phải chịu đau đớn về thể xác từng ngày, từng giờ... có thể đề nghị bác sĩ giúp đỡ để có thể ra đi một cách nhẹ nhàng, êm ái.

Nội dung này sẽ được đề xuất bổ sung vào Bộ luật Dân sự sửa đổi.

Đây là đề xuất sẽ nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian tới.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 19/4- 25/4) - ảnh 1

Trong tuần, ngành y tế cũng tiếp tục nhận được sự quan tâm của truyền thông khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã lên tiếng yêu cầu y, bác sĩ phải biết ơn bệnh nhân, thay vì ban ơn.

Ngoài ra, tháng 5 tới, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư về thay đổi trang phục y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng khác biệt màu sắc để bệnh nhân và người nhà dễ nhận biết các chức danh nghề nghiệp.

4.Chưa thể ngã ngũ tuyển sinh lớp 6

Trong tuần, thông tin về việc tuyển sinh vào lớp của các trường THCS trên địa bàn TP.Hà Nội được công bố vẫn chưa thể khiến các bậc phụ huynh, học sinh yên tâm vì những thông tin liên tục thay đổi.

Với các trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển (Marie Curie, Nguyễn Tất Thành, Lương Thế Vinh, Amsterdam....), hiệu trưởng phải có trách nhiệm xây dựng phương án xét tuyển các cấp có thẩm quyền và báo cáo sở xem xét. Và chậm nhất đến ngày 30/5, toàn bộ kế hoạch về công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của các quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố phải được công khai trên cổng thông tin điện tử của sở.

5.Điện, xăng đẩy CPI tăng

Trong tuần, Tổng cục Thống kê đã công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước trong tháng 4/2015.

Trong tháng này chỉ có 3/11 nhóm hàng trong rổ tính CPI giảm giá, 8 nhóm hàng tăng giá. Đây chính là nguyên nhân đẩy CPI chung tăng.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp CPI tăng với mức tăng 0,14% so với tháng 3 và tăng 0,04% so với thời điểm tháng 12/2014.

Như vậy, so với cùng kỳ tháng 4 năm ngoái, CPI tăng 0,99%. CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 0,8%.

Đáng chú ý, nguyên nhân đẩy CPI tăng là do giá điện, xăng cùng tăng trong tháng 3 vừa qua.

Thế giới

1.Động đất tại Nepal

Một trận động đất mạnh 7,9 độ richte tại Nepal xảy ra vào ngày thứ 7, 25/4 đã trở thành sự kiện quốc tế thảm khốc nhất trong tuần.

Trận động đất này được đánh gia mạnh nhất trong vòng hơn 80 năm qua ở quốc gia Nam Á này, gây ra nhiều thiệt hại về người và vật chất.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 19/4- 25/4) - ảnh 2

Thống kê mới nhất cho thấy, số người thiệt mạng trong trận động đất ở Nepal đã lên đến 1.832 người và hơn 4.700 người bị thương. Con số thương vong chắc chắn vẫn sẽ tăng lên trong những ngày tới.

Trận động đất này gây ảnh hưởng tới khoảng 4,6 triệu người, tại 30/75 quận ở Nepal. Đồng thời, hàng ngàn người dân đã phải ngủ trên vỉa hè, công viên trong thời tiết giá lạnh.

Chính phủ Nepal đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các khu vực bị ảnh hưởng. Toàn bộ binh lính quân đội và cảnh sát đã được huy động để tham gia công tác cứu hộ.

Các tổ chức quốc tế, các quốc gia cũng khẩn trương lên kế hoạch và đưa người, phương tiện tới Nepal cứu hộ thảm họa nói trên.

 

2.Phản ứng với hành động của Trung Quốc ở Trường Sa

Tuần qua, truyền thông quốc tế dành nhiều “ưu ái” đăng tải các thông tin xung quanh việc Trung Quốc mở rộng việc cải tạo trái phép ở một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng về việc này, báo chí thế giới đã đăng tải nhiều bài phân tích, bày tỏ sự quan ngại trước những hành động nói trên.

Hàng loạt tuyên bố các cấp của phía Mỹ, từ Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng, tới tư lệnh Lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Tư lệnh Hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ… cho thấy chính quyền Mỹ ngày càng quan  ngại trước hành động của Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo để thành các tổ hợp quân sự ở Trường Sa.

Mỹ-Philippines cũng tăng gấp đôi quy mô tập trận thường niên. Mỹ cũng ủng hộ tàu chiến Nhật Bản tuần tra Biển Đông và ASEAN thành lập một lực lượng tuần tra chung.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 4 (Từ 19/4- 25/4) - ảnh 3

Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư lên đảo Rhodes, Hy Lạp sau vụ chìm tàu ngày 20/4. (Ảnh: THX)

 

3.Khủng hoảng nhập cư

Vụ việc lật tàu chở người di cư ở vùng biển Lybia vào lúc nửa đêm khiến gần 700 người có thiệt mạng làm rúng động dư luận tuần qua. Vụ lật tàu này trở thành thảm kịch tồi tệ nhất trên bờ biển Địa Trung Hải trong nhiều thập kỷ qua và dấy lên hồi chuông báo động về sự gia tăng mạnh mẽ làn sóng nhập cư mà châu Âu đang phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo EU đã phải họp khẩn tại Brussels, Bỉ, nhằm tìm cách ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư. Liên minh châu Âu EU quyết định tăng gấp 3 ngân sách tuần tra cứu người tị nạn trên Địa Trung Hải. Chính phủ các nước Pháp, Đức, Anh… cũng đưa ra các cam kết để giải quyết vấn đề này.

4. Thượng đỉnh Á-Phi 2015

Trong tuần, Hội nghị cấp cao Á - Phi 2015 đã khai mạc tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Với chủ đề "Tăng cường hợp tác Nam - Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới", hội nghị cấp cao Á - Phi thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, từ đòi độc lập cho Palestine đến sự cần thiết phải cho ra đời một mô hình hợp tác kinh tế mới nhằm bảo đảm tăng trưởng ổn định và bền vững giữa hai châu lục.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua ba văn kiện cấp cao: Thông điệp Bandung, Tuyên bố về việc làm sống động Quan hệ đối tác chiến lược mới Á - Phi và Tuyên bố về Palestine.

Cũng tại hội nghị năm nay, lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955 với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng và trưởng đoàn các nước Á-Phi đã diễn ra./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm