Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 5 (Từ 17/5-23/5)
Thứ Bảy, ngày 23/05/2015 - 16:51

(Toquoc)-Quốc hội họp kỳ 9, Kiểm điểm lãnh đạo Hà Nội, Obama được trao TPA, Đe nhau ở Trường Sa…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Quốc hội họp kỳ 9

Ngày 20/5, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 đã khai mạc. Trong kỳ họp kéo dài đến ngày 26/6, Quốc hội dự kiến thông qua 11 dự án luật và một nghị quyết, cho ý kiến đối với 15 dự án luật như Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi, Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND…

Một số luật cho ý kiến như Bộ Luật dân sự sửa đổi, Bộ luật hình sự sửa đổi, Luật trưng cầu ý dân, Luật tạm giữ, tạm giam…

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 5 (Từ 17/5-23/5) - ảnh 1

Trong tuần làm việc đầu tiên, nghị trường đã nóng lên khi cho ý kiến về báo cáo kinh tế- xã hội và việc sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (2014), đang chờ có hiệu lực.

Việc một điều luật chưa có hiệu lực nhưng đã bị yêu cầu sửa là chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Và trên thực tế, những kiến nghị của người lao động trong thời gian qua đã khiến các cơ quan quản lý phải trình ra phương án sửa theo hướng cho phép hưởng BHXH một lần nếu người lao động nghỉ việc khi chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2.Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong tuần, nhiều hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trên khắp cả nước.

Tại Lễ mít tinh cấp Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam.

3.Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo TP.Hà Nội

Kết luận Thanh tra vụ chặt cây tại Hà Nội được công bố rộng rãi trong tuần qua được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Vụ việc này từng chịu sức ép rất lớn từ truyền thông và dư luận xã hội.

Đáng chú ý, tại kết luận này, cơ quan Thanh tra đã kiến nghị TP nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua.

Ngay sau đó, Chủ tịch TP.Hà Nội cũng đã ký văn bản đốc thúc, yêu cầu trước 30/6 phải hoàn thành việc kiểm điểm cán bộ liên quan đến vụ việc này.

4.Giá xăng vượt mức 20.000 đồng/lít

Trong tuần, giá xăng tiếp tục tăng thêm1.200 đồng một lít, đưa mức giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng lên mức mới 20.430 đồng/lít.

Việc giá xăng tăng tiếp tục gây sức ép lên giá cả hàng hóa. Đáng chú ý, giá cước taxi đã tăng 500-1.000 đồng/km từ áp lực của lần tăng giá xăng trước đó.

Bộ Tài chính cũng đã quyết định tiếp tục giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu xuống. Cụ thể, thuế nhập khẩu dầu diezen từ 12% xuống10%, dầu hoả từ 20% xuống 13%, madut từ 13% xuống 10%.

Thế giới:

1.Tổng Thư ký Liên Hợp quốc thăm Việt Nam

Trong tuần, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon và Phu nhân nhận được sự chú ý của truyền thông trong và ngoài nước.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-moon kể từ khi đảm nhận vị trí tổng thư ký LHQ năm 2007.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh quốc tế diễn biến phức tạp, bất ổn và khó lường. Biển Đông và biển Hoa Đông tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình Việt Nam và các hoạt động ưu tiên của LHQ thời gian qua; tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ trong thời gian tới.

2.Thượng viện trao TPA cho Obama

Thượng viện Mỹ đã chính thức trao quyền đàm phán thương mại cho Tổng thống Obama bằng việc bỏ phiếu thông qua dự luật TPA.

Đây được coi là một thắng lợi lớn của tổng thống Obama trong nỗ lực thúc đẩy nghị trình thương mại của mình, đặc biệt là đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPA được coi là đặc biệt quan trọng đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lý do là bởi tất cả các nước tham gia đàm phán chỉ sẵn sàng kết thúc đàm phán TPP nếu ông Obama có TPA.

Tuy nhiên, dự luật này còn cần phải được Hạ viện thông qua trước khi trình lên Tổng thống Obama ký thành luật.

3.Mỹ-Trung đe nhau ở Trường Sa

Truyền thông quốc tế tuần qua liên tục đăng tải các thông tin nóng về việc Trung Quốc đang mở rộng, cấp tập cải tạo đảo phi pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Đáng chú ý, Mỹ đã điều tàu, máy bay tuần tra tới sát vùng Trung Quốc cải tạo đảo.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 5 (Từ 17/5-23/5) - ảnh 2

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành khăn thuộc quần đảo Trường Sa

do máy bay P8-A Poseidon của Mỹ chụp từ trên cao. Ảnh: REUTERS

 

Đại diện của Mỹ, Trung đều đã lên tiếng về vấn đề này.

Quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã dùng thủ thuật điện tử làm nghẽn tín hiệu khiến máy bay Mỹ khó có thể truyền thông tin về cơ quan đầu não.

Trong tuần, Việt Nam cũng đã nêu diễn biến Biển Đông với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc. Tổng thư ký Ban Ki-Moon khẳng định Liên Hiệp Quốc và ông đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này hết sức nghiêm trọng.

4.Mỹ và Cuba kết thúc vòng đám phán thứ 4

Tuần qua, vòng đàm phán ngoại giao thứ tư giữa Cuba và Mỹ đã kết thúc và đạt được những bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, bà Roberta Jacobson đánh giá cuộc đàm phán là "vô cùng hữu ích", khẳng định hai bên đã ở rất gần mục tiêu mở lại các đại sứ quán sau hai ngày đàm phán.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định, hai bên đã có những tiếng nói chung dù còn một số vấn đề cần giải quyết.

Kể từ khi mở vòng đàm phán đầu tiên hồi giữa tháng 1/2015 tới nay, hai bên đã thành công trong việc vượt qua nhiều rào cản./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm