Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 6 (Từ 7/6-13/6)
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 - 04:09

(Toquoc)- Quốc hội chất vấn, Cứu trợ khẩn cấp vùng hạn hán, Châu Á đối phó MERS, EU bác kế hoạch của Hy Lạp… những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Quốc hội chất vấn

Hoạt động đáng chú ý nhất tại nghị trường tuần qua đó là việc chất vấn các thành viên Chính phủ.

Tổng cộng có trên 130 ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và khoảng trên 200 chất vấn đã được đặt ra, được trả lời tại Hội trường.

Nội dung câu hỏi đặt ra với bốn Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều liên quan đến những vấn đề thời sự “nóng” trong thời gian qua: tiêu thụ nông sản, đổi mới giáo dục, xã hội hóa giao thông…

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 6 (Từ 7/6-13/6) - ảnh 1
(ảnh: T.Xuân)

2.Cứu trợ khẩn cấp vùng hạn hán

Chính phủ đã cho chuyển 20.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đến vùng hạn Ninh Thuận để giúp 90.000 người dân vượt qua thiếu đói giáp hạt.

Không chỉ Ninh Thuận, hiện các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Quảng Trị cũng đang đối mặt với hạn hán trong nhiều tháng qua.

3.Hà Nội thiệt hại nặng do dông lốc

Trận dông lốc chiều tối 13/6 xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội khiến hai người thiệt mạng, nhiều ô tô, xe máy bị cây đè bẹp. Số cây xanh bị đổ là hơn 1.290 cây, trong đó 800 cây thuộc 12 quận nội thành.

Hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy, đường kính từ 50-150cm, còn lại chủ yếu là cây muồng, phượng, bằng lăng, có 6 cây đa cổ thụ ngã đổ ở khu vực Võ Thị Sáu, Trần Xuân Soạn, Giải Phóng, Tam Trinh.

Toàn thành phố xảy ra 108 vụ sự cố trên hệ thống lưới điện, gây mất điện trên hầu hết các địa bàn quận, huyện…

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 6 (Từ 7/6-13/6) - ảnh 2
(ảnh: D.Nguyên)

4.Căng thẳng thi tuyển lớp 10

Trong tuần, tại nhiều địa phương, kỳ thi tuyển vào lớp 10 đã diễn ra. Tại Hà Nội và TP.HCM là hai địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2015-2016 có gần 80.000 thí sinh tham dự, tăng khoảng 10.000 thí sinh so với năm 2014. Trong đó, tổng chỉ tiêu vào các trường THPT công lập chỉ hơn 50.000. Như vậy còn gần 30.000 thí sinh phải chọn vào các trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường nghề.  Trong khi đó, tâm lý chung của phụ huynh là muốn con có một suất học tại các trường THPT công lập. Do vậy, cuộc đua vào lớp 10 năm nay nóng hơn bao giờ hết.

Thế giới:

1.Châu Á đối phó MERS

Trong tuần, dịch MERS vẫn tiếp tục hoành hành ở Hàn Quốc.

Tính từ khi bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc ngày 20/5, dịch này đã lấy đi sinh mạng của 11 người và làm 126 người bị lây. Tuy nhiên, số người bị cách ly do nghi lây nhiễm đã giảm từ hơn 3.800 người trong ngày 11/6 xuống còn 3.680 người trong ngày 12/6 và đây là lần giảm đầu tiên được ghi nhận.

Đáng chú ý, các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan khẳng định nước này hoàn toàn có thể đối phó với sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), nhấn mạnh rằng không có lý do gì để quá lo ngại về tình hình dịch bệnh này.

Chính phủ Hàn Quốc đã dành 400 tỷ Won (360 triệu USD) để hỗ trợ các công ty, khu vực và các ngành như du lịch và bán lẻ đang phải chịu ảnh hưởng của MERS.

Tại Trung Quốc, giới chức y tế đã xét nghiệm MERS hai lần cho 75 người bị cách ly trước do tiếp xúc với người nhiễm MERS và đều cho kết quả âm tính.

Còn tại Hong Kong, Trung tâm bảo vệ sức khỏe tại đây cho biết, 16 bệnh nhân nghi nghiễm MERS cũng cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong và Macau vẫn ban bố cảnh báo du lịch và khuyến cáo người dân tránh những chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc.

2.Obama chưa được trao quyền đàm phán nhanh

Ông Obama đã không thuyết phục được Hạ viện Mỹ trao quyền đàm phán nhanh Hiệp định xuyên Thái Bình Dương khi các nghị sĩ đã không thông qua hai dự luật: dự luật TAA về trợ giúp người lao động Mỹ bị mất việc do tác động bởi các Hiệp định thương mại và dự luật TPA về Trao quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại cho Tổng thống.

Cho dù trước giờ bỏ phiếu, Tổng thống Obama đã bất ngờ tới trụ sở Quốc hội để thuyết phục, các hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, cơ hội vẫn chưa hết hoàn toàn. Các hạ nghị sĩ Cộng hòa đã kêu gọi bỏ phiếu lại TAA vào thứ ba tuần tới.

3. EU bác kế hoạch của Hy Lạp

Liên minh châu Âu (EU) đã kiên quyết bác bỏ kế hoạch cải cách mới mà Hy Lạp vừa đề xuất nhằm đổi lấy 7,2 tỷ Euro cuối cùng trong chương trình cứu trợ 240 tỷ Euro.

Phía EC cũng từ chối xác nhận liệu EU có yêu cầu Athens đạt thặng dư ngân sách cao hơn những mục tiêu mà chính quyền của ông Tsipras đưa ra hay không.

Đây được coi là một trong những yêu cầu chủ chốt mà Athens phải thực hiện bên cạnh những cải cách về chế độ lương.

4.Bà Aung San Suu Kyi thăm TQ

Thủ lĩnh phe đối lập ở Myanmar có chuyến thăm mang tính đột phá tới Trung Quốc.

Chuyến thăm này được đánh giá là sự kiện mang tính "đột phá" trong quan hệ giữa Trung Quốc và Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) ở Myanmar.

Việc thiết lập quan hệ với bà Aung San Suu Kyi và NLD là đặc biệt quan trọng đối với Trung Quốc trước thềm tổng tuyển cử Myanmar vào cuối năm 2015. Dù đối mặt với sự cạnh tranh khá gay gắt song NLD được đánh giá sẽ giành được đa số phiếu.

5.Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc lĩnh án

Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 11/6, đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, với các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và cố ý để lộ bí mật quốc gia.

Ông Chu Vĩnh Khang nguyên là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương Trung Quốc.

Cũng theo phán quyết của tòa án trên, ông Chu Vĩnh Khang bị tước vĩnh viễn các quyền về chính trị và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm