Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 7 (Từ 12/7-18/7)
Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 - 22:33

(Toquoc)-Đề xuất dừng thu phí, Giá vàng biến động mạnh, Thỏa thuận P5+1, Hy Lạp thắt lưng buộc bụng…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Đề xuất Chính phủ dừng thu phí xe máy

Tới thời điểm này, ngoài TP.HCM, Hà Nội, thì hai địa phương là Đà Nẵng và Khánh Hoà cũng dự kiến sẽ dừng thu phí xe máy. Đây là những tín hiệu cho thấy, đã đến lúc dừng thu loại phí này.

Trong tuần, Bộ Giao thông cho biết sẽ cùng bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, đề nghị sửa Nghị định số 18 để dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy ngay trong tháng 7.

Thông tin này nhận được sự quan tâm lớn của báo chí và người dân trong tuần qua. Vẫn còn hai luồng ý kiến thu và không thu được đưa ra mổ xẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tuy Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương dự kiến thu khoảng 2.600 tỷ/năm với xe máy nhưng thực tế năm 2013 chỉ thu được 520 tỷ (tức gần 20%), năm 2014 là 500 tỷ và đến tháng 6 năm nay mới thu được khoảng 180 tỷ (chiếm khoảng 7%).

2.Giá vàng trong nước biến động

Trong tuần, giá vàng trong nước có sự biến động mạnh. Có ngày mỗi lượng vàng giảm hơn 1 triệu đồng.

Sự lao dốc mạnh này khiến khoảng cách giữa giá thế giới quy đổi và trong nước chỉ còn khoảng 2,7 triệu đồng, thay vì mức cao gần 4 triệu đồng những tuần trước đó.

Động thái này được nhiều chuyên gia cho rằng NHNN sắp vào cuộc để đưa giá vàng trong nước về gần với thực tế.

Dù nhiều cửa hàng vàng bạc khẳng định đây là thời điểm tốt để mua vào nhưng khách hàng vẫn đang giao dịch cầm chừng, chủ yếu là nghe ngóng

3.Đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế

Trong tuần, lãnh đạo bốn bệnh viện đầu ngành của Bộ Y tế là Ung bướu, Bạch Mai, Nhi TƯ, Việt Đức đã ký cam kết đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế khi phục vụ người bệnh.

“Việc đổi mới này là thiết yếu, không chỉ vì người bệnh mà còn vì chính sự phát triển của đơn vị. Chuyển từ ban ơn sang phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu.

Đây là việc không dễ dàng vì đây đều là những bệnh viện tuyến cuối, luôn trong tình trạng quá tải, nhưng dù đây cũng là những tín hiệu tốt trong nỗ lực cải thiện việc phục vụ người bệnh của ngành y.

4.Ảo tưởng quyền lực từ bậc tiểu học

Việc lớp học có Chủ tịch Hội đồng tự quản thay cho Lớp trưởng nhận được nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh, học sinh và chính các thầy cô trên các báo trong tuần qua. Đây là một nội dung trong Dự thảo Điều lệ trường Tiểu học vừa được Bộ Giáo dục- Đào tạo đưa ra lấy ý kiến.

Đặc biệt việc dùng từ Chủ tịch dễ gây ảo tưởng quyền lực cho các em học sinh. Tuy nhiên, mô hình tự quản cũng giúp các học sinh thể hiện được sự tự chủ của bản thân.

Hiện mới có 4.000 trường áp dụng mô hình trường học mới có chức danh này.

Thế giới:

1.Thỏa thuận lịch sử hạt nhân Iran

Quốc tế tuần qua đã chứng kiến một quyết định lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1. Ngày 14/7/2015 Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện, cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran. Đổi lại Iran sẽ hạn chế chương trình phát triển hạt nhân.

Thỏa thuận này chấm dứt hơn một thập kỷ căng thẳng về chương trình hạt nhân của Tehran, mở ra một chương mới trong quan hệ quốc tế.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 7 (Từ 12/7-18/7) - ảnh 1

Truyền thông quốc tế đã dành nhiều sự quan tâm đến những tác động từ thỏa thuận hạt nhân lịch sử này. Những cơ hội phát triển kinh tế từ việc dỡ bỏ bao vây, cấm vận Iran là điều có thể dễ dàng nhận thấy nhưng thỏa thuận lịch sử này không chỉ mang đến những làn gió kinh tế mới mà còn có thể sẽ tái định hình khu vực Trung Đông và vùng Vịnh.

2.Hy Lạp lại "thắt lưng buộc bụng"

Quốc hội Hy Lạp trong tuần đã thông qua bản thỏa thuận về gói cứu trợ mới, bao gồm các biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy khoản vay trị giá 86 tỷ Euro từ các chủ nợ châu Âu.

Các biện pháp thắt lưng buộc bụng này được thông qua bất chấp sự phản đối gay gắt của một số nghị sĩ ngay trong đảng Syriza cầm quyền, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis. Nhiều thành viên trong nội các đã tuyên bố rời khỏi Chính phủ.

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận cứu trợ mới, biểu tình bạo lực đã nổ ra bên ngoài trụ sở Quốc hội Hy Lạp.

 3.Nhật Bản thông qua dự luật an ninh

Ngày 16/7, Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh liên quan đến việc sử dụng quyền phòng vệ tập thể.

Dự luật an ninh mà chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đệ trình cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản mở rộng phạm vi hoạt động và được quyền tham gia hỗ trợ các nước thân thiện trong các cuộc xung đột có liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Phe ủng hộ cho rằng việc thông qua dự luật là cần thiết trong bối cảnh môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang không ngừng biến động như hiện nay.

4.Tưởng niệm 1 năm rơi máy bay MH17

Ngày 17/7/2015 là tròn 1 năm xảy ra thảm kịch rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Tại nhiều đất nước, các hoạt động tưởng niệm đã diễn ra trong ngày 17/7/2015 nhằm hướng về những người đã khuất.

Tại Australia, Thủ tướng Tony Abbott đã chủ trì một buổi lễ tưởng niệm chính thức ở Quốc hội nước này. Một tấm bia khắc tên các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 cũng được dựng trong khuôn viên của tòa nhà Hạ Viện Australia nhân dịp này.

Tại Hà Lan, các lá cờ được treo rủ trong ngày thứ Sáu. Khoảng 2.000 thành viên gia đình các nạn nhân xấu số đã tham dự một buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Amsterdam. Thủ tướng Hà Lan và quan chức cấp cao cũng có mặt tại buổi lễ này.

Chiếc máy mang số hiệu MH17 (Malaysia) trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur đã bị rơi tại khu vực miền Đông Ukraine. Hơn 298 người trên chuyến bay đã thiệt mạng. Điều đáng nói, cho đến nay người ta vẫn chưa thể quy trách nhiệm cho ai về tấm thảm kịch này./.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm