Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 9 (Từ 13/9-19/9)
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 - 19:36

(Toquoc)-Tổng bí thư thăm Nhật, Hạ nhiệt bảo hiểm y tế, Phương án tính giá điện mới, Nhật thông qua dự luật an ninh…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Thường vụ Quốc hội họp phiên 41

Trọn tuần qua, Thường vụ Quốc hội đã họp phiên 41. Phiên họp này tập trung vào việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ thảo luận về dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi); báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015.

Về công tác giám sát, Thường vụ nghe các đoàn giám sát báo cáo, Chính phủ báo cáo (bổ sung) về kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO); việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014...

2.Hoàn lưu gây ngập lụt và nhiều người thiệt mạng

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, trong tuần, các tỉnh khu vực miền Trung đã có mưa vừa, mưa to. Nhiều khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã ngập lụt ngiêm trọng. Ít nhất đã có 10 người thiệt mạng do mưa lũ và giông sét , tập trung ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hàng ngàn nhà dân ở Quỳ Châu, Quế Phong (Nghệ An), Hương Sơn (Hà Tĩnh), Quan Sơn (Thanh Hóa)… bị ngập úng, làm 9 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, hơn 100 nhà bị sạt lở đất, tốc mái

Chưa kể hàng ngàn hecta hoa màu đến kỳ thu hoạch cũng chìm trong nước.

Bên cạnh đó, có hơn 36.000 m3 đất đá sạt lở trên các tuyến quốc lộ, đường giao thông nông thôn

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 9 (Từ 13/9-19/9) - ảnh 1
Nguồn: VnExpress

3. Đề xuất phương án tính giá điện mới

Thông tin được người dân và giới chuyên gia dành sự chú ý và thảo luận nhiều trong tuần qua đó là việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam công bố dự thảo Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện, trong đó nêu ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ.

Theo đó, ở phương án đầu tiên, giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc thang sẽ gây phức tạp cho việc tính toán.

Với phương án 2, chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh. Đây là mức giá bán điện bình quân từ biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện nay. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại.

Một phương án khác là rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc.

4. Giá xăng tăng 612 đồng/lít

Một thông tin kinh tế khác cũng khiến nhiều người chú ý đó là việc tăng giá xăng. Theo đó, sau chuỗi 5 lần giảm liên tiếp từ hôm 4/7, kể từ 15h ngày 18/9, giá xăng RON 92 và xăng E5 chính thức tăng giá 612 đồng/lít.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng điều chỉnh giá dầu diesel 0,05S tăng 576 đồng/lít, dầu hỏa tăng 513 đồng/lít và dầu mazut tăng 297 đồng/kg.

Như vậy, với mức tăng giá trên, giá xăng RON 92 sẽ không cao hơn mức 17.950 đồng/lít, xăng E5 không cao hơn 17.455 đồng/lít, dầu diesel 0,05S không cao hơn mức 13.886 đồng/lít.

Đây là lần điều chỉnh giá xăng dầu lần thứ 16 trong năm nay.

5. “Hạ nhiệt” bảo hiểm y tế học đường

Trước sự bức xúc của dư luận trong suốt mấy tuần qua, ngày 18/9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn hỏa tốc số chỉ đạo việc thu BHYT HSSV

Theo đó, việc thu bảo hiểm sẽ được tách ra thành nhiều cách nhưng không được thu gộp thành 15 tháng. Cụ thể là 3 tháng còn lại của năm 2015 sẽ được thu nốt và tách biệt với năm 2016. BHXH sẽ cấp thẻ BHYT đến hết năm 2015. Sang năm 2016, BHXH sẽ có hướng dẫn việc thu BHYT cho HSSV theo 6 tháng hoặc 12 tháng. Thời hạn thẻ của năm 2016 sẽ tương ứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Hiện tại, đã có 8 tỉnh, thành phố đã thu một lần 15 tháng. Đối với những trường hợp khó khăn muốn nhận lại tiền BHYT đã đóng thì được tạo điều kiện.

Trước đó, dư luận bày tỏ sự không đồng tình khi phải đóng BHYT cho con em quá cao, trở thành gánh nặng kinh phí cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên vào đầu năm học.

Thế giới:

1.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Nhật

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tuần qua nhận được sự chý ý của truyền thông quốc tế.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn và tầng lớp nhân dân Nhật Bản, nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

2. Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Trong tuần, truyền thông quốc tế lại đổ dồn sự chú ý về Triều Tiên khi nước này tuyên bố đã nâng cấp và tái khởi động toàn bộ lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở Yongbyon.

Đây là cơ sở hạt nhân lớn của Triều Tiên, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90km. Lò phản ứng tại đây đã trở thành nguồn Plutoni cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Lò phản ứng của cơ sở Yongbyon đóng cửa năm 2007 nhưng năm 2013, Bình Nhưỡng tuyên bố kế hoạch tái khởi động cơ sở này.

3. Quốc hội Nhật thông qua dự luật an ninh

Ngày cuối tuần, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài.

Dự luật này nhằm mục đích mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài, cho phép Nhật Bản thực thi một cách hạn chế quyền phòng thủ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản, cho phép binh sĩ nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

4. Động đất ở Chile

Trong tuần, miền trung Chile đã trải qua một trận động đất được xem là kinh hoàng với cường độ lên tới 8,3 độ Richter.

Trận động đất khiến cho ít nhất 11 người thiệt mạng và gây ra sóng thần dọc bờ biển Chile. Đồng thời các nước như Nhật, Úc cũng chú ý theo dõi sóng thần nhỏ.

Nổi bật trong tuần: Tuần 3 tháng 9 (Từ 13/9-19/9) - ảnh 2
Một người nhập cư bị thương với gương mặt đầy máu ôm chặt con trai mình trong cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại biên giới Hungary với Serbia (ảnh: Reuters)

5. Bạo động di cư

Cuộc khủng hoảng về người di cư tới châu Âu vẫn chưa đi tới hồi kết.

Trong tuần, Hungary- nước có quan điểm cứng rắn về người di cư- đã dàn cảnh sát tại biên giới Hungary với Serbia ở thị trấn Röszke. Kể từ sau khi luật nhập cư mới của Hungary có hiệu lực, ngày 15/9 và hàng rào chặn người di cư của nước này trên toàn tuyến biên giới với Serbia hoàn thành, dòng người di cư bị mắc kẹt ở khu vực biên giới giữa hai nước Hungary - Serbia.

Cảnh sát Hungary đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn dòng người di cư cố tìm cách vượt qua hàng rào dây thép gai.

Trong khi đó, Croatia cho biết nước này sẵn sàng cho phép người di cư đi vào biên giới Croatia để tiến lên phía Bắc Âu, mở ra một tuyến đường mới sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia.

Dự kiến, Hội đồng châu Âu sẽ có cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo 28 nước thành viên EU vào ngày 23/9 tới, để thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư và kế hoạch phân bổ người tị nạn trong toàn EU./.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817