Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 11 (Từ 22/11-28/11)
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 - 16:29

(Toquoc)- Bế mạc Kỳ họp 10, Căng thẳng quan hệ Nga- Thổ, Mỹ thôi theo dõi điện thoại, Tranh tụng vụ kiện Biển Đông…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Bế mạc Kỳ họp 10

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 27/11, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 đã bế mạc.

Tại phiên bế mạc Quốc hội đã thông qua Nghị quyết yêu cầu tiếp tục giữ môn Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới. Trong Nghị quyết này, Quốc hội yêu cầu "thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông bảo đảm mục tiêu, yêu cầu và nội dung Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông".

Nghị quyết cũng yêu cầu tiếp tục giữ môn học Lịch sử trong chương trình sách giáo khoa mới; hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục; nghiên cứu xây dựng chương trình giáo dục gắn với hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh.

2. Chính phủ họp thường kỳ tháng 11

Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng từ nay đến hết năm mà Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan là tập trung thu hồi 70.000 tỷ đồng nợ đọng thuế.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực để đạt kết quả cao nhất, tạo tiền đề, điều kiện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

3.Phê duyệt biên chế công chức năm 2016

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước của các cơ quan hành chính Nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016.

Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2016 của các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) là 272.916 biên chế. Tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016 là 686 biên chế.

Như vậy, so với năm 2015, năm 2016 giảm 4.139 biên chế của các bộ, ngành và địa phương; giữ nguyên biên chế dự phòng, các hội đặc thù và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

4. 82 bia Tiến sĩ được công nhận là Bảo vật Quốc gia

Tuần qua, 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã chính thức được công nhận là Bảo vật Quốc gia. 82 bia Tiến sĩ tương ứng với 82 khoa thi có niên đại từ năm 1484 - 1780 ghi tên các vị đỗ đại khoa tại các khoa thi.

Những bản tư liệu gốc duy nhất hiện còn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám được coi là một trong những di sản văn hóa vô giá của cha ông để lại. Đó cũng là những tư liệu chân thực, phản ánh bức tranh sinh động về chế độ đào tạo và tuyển dụng nhân tài ở Việt Nam kéo dài hơn 300 năm dưới thời Lê - Mạc.

5.Nghi ngại việc mở ngành đào tạo y dược

Trong tuần, dư luận lại tập trung chú ý vào câu chuyện Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới đây vừa được cho phép  tuyển sinh đào tạo các ngành y dược. Nhiều nghi ngại về chất lượng đào tạo ngành học đặc thù này một lần nữa được đặt ra.

Thế giới:

1.Căng thẳng quan hệ Nga- Thổ

Vụ việc chiến đấu cơ F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự SU-24 của Nga và những hệ lụy trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế trong tuần qua.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng máy bay Nga đã vi phạm không phận nước này, còn phía Nga thì bác bỏ. Phi công SU 24 của Nga còn sống sót đã khẳng định không nhận được bất kỳ cảnh báo xâm phạm không phận nào.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy vụ việc xảy ra ở vùng núi tỉnh Latakia của Syria.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 11 (Từ 22/11-28/11) - ảnh 1

Ngay sau vụ việc xảy ra, Tổng thống Nga Putin đã cho rằng, việc chiếc SU-24 bị bắn rơi như một “đòn đánh sau lưng nước Nga” và sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ song phương giữa Moscow và Ankara.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo đã triển khai hệ thống tên lửa S400 tại căn cứ quân sự của Nga ở Syria

Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: hủy chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016; cấm hoặc hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ theo danh sách do Chính phủ Nga quy định; Cấm hoặc hạn chế các tổ chức thuộc thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ kinh doanh tại Nga…

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn giải quyết những căng thẳng trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc sắp diễn ra ở Paris.

2. Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Mali bị tấn công

Ngày 28/11, ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương sau khi trụ sở lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc ở thành phố Kidal, miền bắc Mali bị tấn công bằng tên lửa.

Nguồn tin khác của Liên Hợp Quốc cho biết có 20 người bị thương. Kidal hiện được coi là căn cứ của tổ chức vũ trang Phong trào Dân tộc Giải phóng Azawad (MNLA), thường gây ra tình trạng bất ổn tại khu vực.

3. Mỹ chấm dứt theo dõi điện thoại

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân Mỹ và thay thế hoạt động này bằng những biện pháp tập trung mạnh hơn vào do thám.

Nhà Trắng cho hay, theo Đạo Luật nước Mỹ Tự do được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, NSA sẽ chấm dứt chương trình do thám quy mô lớn nói trên vào 11h59 ngày 28/11 (theo giờ Mỹ) để thay thế bằng một hệ thống mới.

Chính phủ Mỹ sẽ không thể có được thông tin cuộc gọi trên diện rộng như trước mà thay vào đó chỉ nhận được thông tin theo từng trường hợp cụ thể khi có lệnh của tòa án.

Trong một diễn biến khác, trong tuần đã xảy ra một vụ xả súng khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương tại một trung tâm kế hoạch hóa gia đình ở hạt Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ.

Giới chức cho biết, chưa thể xác định danh tính kẻ xả súng song khẳng định tên này hành động một mình

4. Đức bắt nghi can tấn công bạo lực

Trong tuần, cảnh sát thành phố Berlin, Đức đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng tình nghi đang lập một kế hoạch tấn công bạo lực.

Hai đối tượng này đã "liên hệ với phong trào Hồi giáo".

Chiến dịch vây ráp diễn ra giữa lúc lực lượng cảnh sát châu Âu được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11.

5. Bắt đầu tranh tụng vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông

Trong tuần, Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) đã bắt đầu nghe phần tranh tụng về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Vòng đầu tiên của phiên tranh tụng này kéo dài từ ngày 24-30/11

Cộng đồng quốc tế cũng đang theo sát diễn biến vụ việc này bởi đây là lần đầu tiên diễn ra phiên tranh tụng về tính pháp lý của yêu sách đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa ra nhằm “nuốt trọn” Biển Đông.

Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào năm 2016 và dù đã khẳng định sẽ phớt lờ mọi phán quyết của PCA, Trung Quốc cũng sẽ phải đối mặt với sức ép rất lớn của cộng đồng quốc tế nhằm buộc Trung Quốc phải tuân thủ phán quyết đó./.

 

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm