Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 12 (Từ 20/12-26/12)
Thứ Bảy, ngày 26/12/2015 - 22:58

(Toquoc)- Hỗn loạn vì vắc xin, Lạm phát năm 2015 rất thấp, Thế giới đón Giáng sinh, Lở đất tại Trung Quốc…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13

nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào chiều ngày 21/12.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đại hội Đảng bộ các cấp, của đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, của cán bộ, Đảng viên và nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XII của Đảng; Báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; về Dự thảo Quy chế làm việc của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Dự thảo Quy chế bầu cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trình Đại hội XII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

2.Hỗn loạn vì vắc xin

Trong tuần dư luận nóng lên xung quanh sự việc hàng trăm người dân bất chấp mưa rét, xếp hàng thâu đêm để mong có được mũi tiêm dịch vụ vaccine 5 trong 1 cho con em mình. Đã xảy ra hỗn loạn, thậm chí có người đã ngất xỉu.

Bộ Y tế, TP.Hà Nội đã phải họp khẩn với các đơn vị liên quan đến vấn đề tiêm chủng vaccine dịch vụ. Thông tin đáng chú ý, số vaccine được cung cấp ra thị trường trong thời gian tới chắc chắn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 12 (Từ 20/12-26/12) - ảnh 1
ảnh: Phương Linh

3. Cả nước đón Noel

Đêm 24/12, không chỉ đối với người Công giáo, người dân ở nhiều địa phương đã đón Noel trong rực rỡ ánh đèn.

Tại Hà Nội, các tuyến phố Nhà Thờ, Tràng Tiền, Hàng Mã là những địa điểm được người dân lựa chọn nhiều nhất để cùng bạn bè, người thân chung vui mùa Giáng sinh năm nay.

Tại TP.HCM, nhiều tuyến đường bị kẹt xe nghiêm trọng khi hàng chục nghìn người đổ ra đường đón Giáng sinh.

4. Lạm phát năm 2015 tăng rất thấp

Trong tuần, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2015.

Theo đó, CPI tháng 12 tăng 0,02% so với tháng trước, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, CPI năm 2015 tăng 0,63% so với năm 2014. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 14 năm qua và cũng thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu 5% mà Quốc hội đề ra từ đầu năm. Trong đó, lạm phát cơ bản (theo thước đó chỉ số giá loại trừ lương thực - thực phẩm, năng lượng và mặt hàng do nhà nước quản lý gồm dịch vụ y tế, giáo dục) của cả năm 2015 tăng 2,05% so với năm 2014.

Dự báo về CPI 2016, Tổng cục Thống kê cho rằng vẫn có một số yếu tố tác động đến tăng CPI 2016 như việc điều chỉnh giá mốt số mặt hàng thiết yếu, dịch vụ công;  tăng học phí, thiết bị; phí dịch vụ y tế… Ngoài ra, giá điện, lương cơ bản cũng sẽ tăng trong năm tới sẽ khiến cho CPI năm 2016 tăng cao hơn năm nay.

Thế giới:

1.Thế giới đón Giáng sinh

Tạm quên đi những bất ổn, xung đột, hàng triệu người dân trên thế giới đã trải qua một đêm Giáng sinh tưng bừng.  Tại Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis đã chủ trì lễ cầu nguyện Giáng sinh.

Tuy vậy, tâm lý tiết kiệm chi tiêu bao trùm người dân nhiều nước châu Âu và Mỹ trong dịp Giáng sinh do điều kiện kinh tế khó khăn.

Chưa kể, bóng ma khủng bố cũng khiến không khí đón Giáng sinh tại nhiều nước ít tưng bừng hơn thường lệ. Trước lễ Giáng sinh, hàng loạt quốc gia đã phải tăng cường an ninh.

2.Lở đất tại Trung Quốc vùi lấp 33 tòa nhà

Trong tuần, một vụ lở đất kinh hoàng xảy ra làm sập và chôn vùi nhiều ngôi nhà gần một khu công nghiệp ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.

Nguyên nhân vụ lở đất được cho là do bùn đất từ chất thải của khu công nghiệp địa phương tràn ra quá nhiều.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu khẩn trương triển khai các hoạt động cứu hộ; các cơ quan địa phương được chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ra chỉ thị yêu cầu điều tra rõ về vụ lở đất nghiêm trọng này.

3.Nhật- Trung cùng đưa vũ trang tới vùng biển tranh chấp

Trong tuần, dư luận thế giới lại chú ý tới việc lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) đã phát hiện một tàu của Lực lượng Tuần Duyên Trung Quốc (CCG) được trang bị súng đại bác đang hoạt động ở khu vực tiếp giáp ngay bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Nhật cũng đã triển khai các dàn tên lửa chống máy bay và chống tàu dọc 200 đảo tại biển Hoa Đông.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, nội các Nhật Bản đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng ở mức kỷ lục nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng quân đội nước này.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm