Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 2 (Từ 21/2-27/2)
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 16:56

(Tổ Quốc)- Sửa quy chế thi THPT, Tìm đủ cách né hạn mặn, Chính thức ngừng bắn tại Syria, Tiếp tục phản đối Trung Quốc…, những sự kiện nổi bật trong tuần

Trong nước:

1.Quốc hội chuẩn bị họp kỳ 11

Tiếp tục chương trình làm việc của phiên họp 45, tuần qua, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 sắp tới.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ tập trung vào 4 nhóm vấn đề là xây dựng pháp luật, phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, tổng kết hoạt động nhiệm kỳ XIII và công tác nhân sự. Đối với công tác nhân sự, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp, xây dựng chương trình làm việc cụ thể, chi tiết, phù hợp.

Dự kiến, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội sẽ dành 3 ngày thảo luận vấn đề nhân sự.

Trước khi tề tựu về Hà Nội, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11. Tiếp xúc cử tri lần này sẽ tập trung vào thông báo chương trình kỳ họp thứ 11, tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, thông báo các báo cáo công tác của các cơ quan Nhà nước, đồng thời báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đến với cử tri.

2.Rốt ráo giải quyết vụ ba du khách tử nạn

Một sự cố đáng tiếc đã xảy ra hôm 26/2, ba du khách người Anh tử nạn khi tham gia trò chơi mạo hiểm đu dây vượt thác Datanla (Lâm Đồng).

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 2 (Từ 21/2-27/2) - ảnh 1

Ngay sau đó, ngành VHTTDL, UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các cơ quan chức năng đã họp khẩn chấn chỉnh, siết chặt việc khai thác các tuor du lịch mạo hiểm.

Tổng cục Du lịch cũng đã kịp thời đưa ra những chia sẻ và chỉ đạo “nóng”.

Đại sứ Anh tại Việt Nam đã “ghi nhận nỗ lực của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng trong việc nhanh chóng tìm kiếm thi thể ba nạn nhân và đưa về TP HCM. Đồng thời bày tỏ hy vọng vụ việc không ảnh hưởng đến sức thu hút của TP Đà Lạt đối với du khách người Anh”.

3.Tìm đủ cách né hạn mặn

Một thông tin được đặc biệt chú ý trên các phương tiện truyền thông trong nước tuần qua đó là việc các tỉnh thuộc vùng Trung Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất do hạn hán và xâm nhập mặn gây ra.

Trong khi đó, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của El Nino, hạn hán năm 2016 có khả năng sẽ xảy ra sớm và trầm trọng hơn cả năm 2015.

Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ người dân đồng thời đặt ra các yêu cầu trong việc thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm…

4.Sửa quy chế thi THPT

Thông tin được hàng triệu gia đình quan tâm tuần qua đò là việc Bộ GD&ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia, bao gồm các vấn đề về cụm thi, cách tính điểm thi...

Năm nay, Bộ vẫn giữa nguyên hai loại hình cụm thi là cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp.

Theo đó, Cụm thi đại học dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, do một trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT và với trường đại học, cao đẳng khác.

Còn Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường đại học, cao đẳng...

Việc công bố điểm do các hội đồng thi thực hiện thay vì Bộ GD&ĐT như năm 2015. Thí sinh được cộng 2 điểm nếu có chứng nhận nghề loại giỏi, 1,5 điểm với loại khá và 1 điểm với loại trung bình…

5.Lạm phát cao nhất hai năm

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2016 đã tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 1,27% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số CPI cũng được xác định là tăng cao nhất trong hai năm vừa qua do hiệu ứng tăng giá của Tết Nguyên đán. CPI tháng Tết năm 2014 chỉ tăng 0,55% so với tháng trước đó và tăng 1,24% so với tháng 12/2013, trong khi CPI tháng Tết năm 2015 giảm 0,05% so với tháng trước đó dù đây là tháng Tết.

Thế giới:

1. Yêu cầu Trung Quốc nói, hành động trách nhiệm

Trong tuần, trước thông tin được truyền thông quốc tế đăng tải về việc Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không và chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đổng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa đến hòa bình ở khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ông cũng yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 2 (Từ 21/2-27/2) - ảnh 2

2.Chính thức ngừng bắn tại Syria

Truyền thông thế giới trong tuần qua đã đổ dồn sự chú ý về Syria, khi thời khắc thỏa thuận ngừng bắn tạm thời chính thức có hiệu lực (5 giờ sáng 27/2 theo giờ Việt Nam).

Theo đó, mọi hoạt động chiến đấu tại Syria phải ngừng vào nửa đêm ngày 27/2 theo giờ Damascus. Quân đội Syria và các nhóm đối lập tại đây phải khẳng định bằng văn bản về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn này…

Chỉ 1 giờ trước lệnh ngừng bắn, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng đã thông qua nghị quyết công nhận thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga bảo trợ tại Syria.

Đặc biệt, vòng đàm phán hòa bình mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ có thể được tái khởi động vào ngày 7/3 tới.

3. Đồng thuận trừng phạt Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về dự thảo nghị quyết, trong đó gia tăng lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên về hành động thử tên lửa mới nhất và hi vọng văn bản này sẽ được đưa ra biểu quyết trong những ngày tới.

Cả Washington và Bắc Kinh đều thống nhất rằng, Triều Tiên không được phép phát triển vũ khí hạt nhân và cần phải quay trở lại bàn đàm phán 6 bên

Dự kiến nghị quyết này sẽ được công bố vào tuần tới.

4.Châu Âu vẫn bất đồng vì người di cư

Bộ trưởng Ngoại giao và Tư pháp của 28 nước châu Âu đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để tìm cách giải quyết khủng hoảng tị nạn trong tuần qua. Tuy nhiên, một giải pháp để đạt được yêu cầu của nhiều nước vẫn chưa có. Cuộc họp mới chỉ nhất trí được quyết định thành lập lực lượng biên phòng chung bắt đầu từ tháng 6/2016 nhưng không thống nhất được về tái lập biên giới quốc gia trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng trong cuộc họp, các Bộ trưởng EU đã thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá về những nỗ lực của Ankara trong việc hạn chế làn sóng người di cư tràn vào châu Âu trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/3 ở Brussels.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm