Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 6 (Từ 21/6-27/6)
Thứ Bảy, ngày 27/06/2015 - 16:23

(Toquoc)- Quốc hội bế mạc, Bức tranh kinh tế 6 tháng, Khủng bố tại ba châu lục, Đối thoại chiến lược Mỹ-Trung…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Quốc hội bế mạc

Ngày làm việc cuối cùng trong tuần, Quốc hội đã bế mạc kỳ họp thứ 9 sau hơn một tháng làm việc.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã tập trung vào việc xây dựng luật và ban hành một loạt các Luật như Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Tòa án nhân dân, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân…, xem xét, thông qua Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, Luật kiểm toán nhà nước, Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi), Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Luật an toàn vệ sinh lao động.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 6 (Từ 21/6-27/6) - ảnh 1

Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng và tiếp tục khẳng định sự cần thiết, tính đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Đồng thời, thể theo nguyện vọng của một bộ phận người lao động, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động…

2. Bức tranh kinh tế 6 tháng

Trong tuần, Tổng cục Thống kê đã công bố bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm.

Trong đó đáng chú ý, GDP tăng cao nhất trong 5 năm, ước tính 6,28%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1572,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ nhập siêu ước 3,7 tỷ USD, 45406 doanh nghiệp thành lập mới...

3. Nhiều Bộ bị điểm xấu về minh bạch

Một vấn đề khác cũng được nhiều tờ báo đề cập tới trong tuần đó là sự kiện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của các Bộ. Và nhiều Bộ bị điểm xấu về minh bạch.

Chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của các Bộ đưa ra 5 bảng xếp hạng riêng gồm: Soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật; Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật; Công khai thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật; Tổ chức thi hành pháp luật; Rà soát, kiểm tra, tổng kết thi hành pháp luật.

 Tham gia trả lời khảo sát là 228 Hiệp hội Doanh nghiệp đại diện cho trên 409.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong toàn quốc.

4. Nước rút cho kỳ thi THPT Quốc gia

Các phương tiện thông tin đại chúng tuần qua cũng dành nhiều thời lượng cho các thông tin về việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Chỉ còn vài ngày nữa là bắt đầu kỳ thi, các thí sinh lúc này vẫn đang lo lắng chạy nước rút, học ngày học đêm.

Trên các báo, đại diện các cơ quan quản lý cũng đã đưa ra các khuyến cáo để thí sinh có kết quả thi tốt nhất. Đây là kỳ thi “2 trong 1” lần đầu tiên được tổ chức với nhiều thay đổi quan trọng so với những năm trước vì vậy, các thí sinh cần nắm rất rõ những gì được phép và không được phép mang vào phòng thi để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

5. Bão số 1 làm 12 người chết và mất tích

Trong tuần cơn bão đầu tiên, của năm, bão số 1, đã đổ bộ vào Quảng Ninh- Hải Phòng.

Tuy không gây thiệt hại lớn ở các tỉnh ven biển nhưng hoàn lưu bão đã gây mưa lớn, lũ quét tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở Sơn La.

Đã có 12 người chết và mất tích và gây thiệt hại lớn về hoa màu, nhà cửa, đường xá.

Thế giới:

1.Khủng bố tại ba châu lục

Cuối tuần, thế giới đã phải rúng động trước ba vụ khủng bố gần như xảy ra đồng thời ở ba châu lục trên tại các nước Pháp, Tunisia và Kuwait.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 6 (Từ 21/6-27/6) - ảnh 2
Cảnh sát Pháp phong tỏa lối vào Công ty Saint-Quentin-Fallavier. (Ảnh: independent.co.uk)

Tại Pháp, một vụ tấn công khủng bố đã diễn ra tại một nhà máy sản xuất khí đốt ở thị trấn Saint-Quentin-Fallavier, cách thành phố Lyon của Pháp 30km về phía Đông Nam.

Kẻ tấn công đã đột nhập vào nhà máy và cho nổ một số bồn chứa ga làm nhiều người bị thương.

Còn tại Tunisia, một vụ tấn công khủng bố đẫm máu đã xảy ra trên bờ biển thuộc khu nghỉ dưỡng Sousse - miền Đông nước này. Ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Sousse là một trong những khu nghỉ dưỡng biển nổi tiếng nhất của Tunisia, thu hút rất nhiều du khách đến từ các nước châu Âu và các quốc gia láng giềng Bắc Phi.

Một tay súng với khẩu súng AK nằm lại hiện trường vụ tấn công sau cuộc đọ súng với cảnh sát. Hiện, lực lượng an ninh Tunisia đang tiến hành truy đuổi những kẻ tấn công còn lại.

Cũng trong ngày 26/6, một vụ tấn công liều chết nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo của người Shiite ở thủ đô Kuwait của Kuwait khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, có khoảng 2.000 tín đồ đang có mặt trong nhà thờ.

Một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có tên nhóm Tỉnh Najd đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Ngay sau đó, dư luận quốc tế đã phản đối các vụ tấn công này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt lên án các vụ tấn công “kinh hoàng” nói trên.

Nhà Trắng cũng lên án “những vụ tấn công tàn bạo” tại 3 quốc gia trên, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với những nước này và những nỗ lực để “đấu tranh chống hiểm họa của chủ nghĩa khủng bố”…

2. Đối thoại chiến lược Mỹ - Trung

Cuộc đối thoại chiến lược Trung- Mỹ đặc biệt thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế trong tuần qua.

Cuộc đối thoại năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang có rạn nứt xung quanh nhiều vấn đề như căng thẳng ở Biển Đông hay an ninh mạng.

Quan hệ hợp tác và cạnh tranh Mỹ-Trung tiếp tục thể hiện rõ nét trong cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế.

Hai bên đạt được sự nhất trí trên 127 vấn đề trong 8 lĩnh vực: giải quyết các thách thức khu vực và toàn cầu, hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng, về bảo vệ môi trường, về an toàn và an ninh hàng hải, về y tế, về khoa học-công nghệ-nông nghiệp, về thúc đẩy các diễn đàn nhân dân và địa phương kết nghĩa, và về đối thoại song phương năng lượng-môi trường-khoa học-công nghệ.

Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng và Biển Đông vẫn là “nằm trong hai ba điểm bất đồng sâu sắc” tại cuộc Đối thoại.

Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới về việc có chấp nhận các thỏa thuận cứu trợ mới với các chủ nợ quốc tế hay không.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Hy Lạp Tsipras cho biết, Chính phủ của ông đã bị yêu cầu thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng "không thể chấp nhận được" và sẽ để người dân Hy Lạp quyết định về kế hoạch cải cách cũng như các chính sách thắt lưng buộc bụng mà chủ nợ yêu cầu để có thể nhận được các khoản vay tiếp theo.

3.Thất bại đàm phán của Hy Lạp với bộ ba chủ nợ

Cuộc đàm phán với bộ ba chủ nợ của Hy Lạp trong tuần qua tiếp tục không thành công. Nhiều khả năng họ sẽ phải gặp lại nhau trong những ngày tới.

Không những không thể đạt được đột phá nào mà còn dẫn đến hai văn bản đối lập nhau mà Hy Lạp và nhóm chủ nợ quốc tế đệ trình riêng rẽ lên Eurozone.

Thủ tướng Hy Lạp Tsipras cho biết, Chính phủ của ông đã bị yêu cầu thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng "không thể chấp nhận được" và sẽ để người dân Hy Lạp quyết định về kế hoạch cải cách cũng như các chính sách thắt lưng buộc bụng mà chủ nợ yêu cầu để có thể nhận được các khoản vay tiếp theo.

Được biết, Hy Lạp sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới.

4.Hơn 1.000 người chết vì nắng nóng

Số người tử vong do nắng nóng bất thường ở thành phố Karachi, miền Nam Pakistan trong tuần qua đã vượt quá con số 1.000 người.

Đa số trường hợp tử vong là những người già, người nghèo và người lao động phải làm việc ngoài trời.

Các bệnh viện ở Karachi đều rơi vào tình trạng quá tải, trong khi các trung tâm điều trị sốc nhiệt đã được dựng lên khắp thành phố.

Gần 80.000 người bị sốc nhiệt và mất nước đang được điều trị.

Đợt nắng nóng năm nay ở Pakistan diễn ra trùng với thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo nên các tín đồ Hồi giáo không được ăn uống từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn. Thêm vào đó, tình trạng mất điện và mất nước tại các khu vực nắng nóng khiến tình hình càng trở nên trầm trọng hơn./.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm