Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 7 (Từ 19/7-25/7)
Thứ Bảy, ngày 25/07/2015 - 21:29

(Toquoc)- Công bố điểm thi THPT, CPI tháng 7, Cuba mở lại Đại sứ quán ở Mỹ, Sách Trắng quốc phòng Nhật…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1. Công bố điểm thi THPT

Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý nhất của dư luận trong tuần qua chính là việc Bộ GD&ĐT công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Đáng chú ý, kết quả tốt nghiệp năm nay thấp hơn mọi năm. Kết quả này được đánh giá là phù hợp với thực tế là ở các cụm thi do các trường ĐH chủ trì có nhiều thí sinh có kết quả học tập cao hơn.

Bộ GD&ĐT cũng công bố phổ điểm kỳ thi THPT Quốc gia, giúp xã hội có cái nhìn tổng thể về chất lượng dạy và học hiện nay ra sao, đặc biệt là môn ngoại ngữ (có tới hơn 74.000 thí sinh đạt từ 2 đến 2,5 điểm)

Bắt đầu từ 1/8 thí sinh sẽ bắt đầu chọn trường và ngành xét tuyển nguyện vọng 1.

2. CPI tăng 0,13%

Tổng cục Thống kê (TCTK) đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2015 với mức tăng 0,13% so với tháng trước. Như vậy, CPI cả nước mới tăng 0,68% so với tháng 12-2014.

TCTK cho biết CPI tháng 7-2015 tăng chủ yếu do tháng 7 diễn ra kỳ thi tuyển vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015, cùng với thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giải khát, dịch vụ giao thông công cộng tăng...

TCTK cho rằng thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dùng điện tăng làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,32%, nước sinh hoạt tăng 0,22%.

3.Chính thức đề nghị dừng thu phí đường bộ xe máy

Trong tuần, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bảo trì đường bộ T.Ư vừa chính thức có Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô từ ngày 1/1/2016.

Được biết, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, có thể thấy công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp.

Thế giới:

1.Cuba mở lại Đại sứ quán ở Mỹ

Trong tuần, truyền thông quốc tế dành nhiều thời lượng để thông tin về lễ thượng cờ Cuba tại Đại sứ quán Cuba ở Washington. Việc mở lại Đại sứ quán được cho là sẽ có nhiều cơ hội cho công dân và giới doanh nghiệp hai nước.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc tiếp đón và hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Cuba tới Bộ Ngoại giao Mỹ kể từ năm 1958.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 7 (Từ 19/7-25/7) - ảnh 1

2. Sách Trắng quốc phòng Nhật

Trong tuần, Chính phủ Nhật Bản đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2015.

Đáng chú ý, trong Sách Trắng quốc phòng 2015, Chính phủ Nhật Bản khẳng định môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang xấu đi, có nhiều vấn đề mới phát sinh và ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Nhật Bản kịch liệt phản đối hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông cũng như việc nước này xây dựng thêm nhiều giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên biển Hoa Đông.

Trong Sách Trắng, Nhật Bản cho biết, ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 ở mức 450 tỷ USD, bằng 1% GDP của Nhật Bản. Ngân sách quốc phòng năm 2015 đã tăng 0,8% so với tài khóa trước, trong đó có sự gia tăng của chi phí nhân sự và mua sắm các trang thiết bị quân sự phục vụ tuần tra và chiến đấu trên biển.

3. Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ mất khả năng trả nợ

Trong tuần, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Hy Lạp đã thoát khỏi nguy cơ không có khả năng thanh toán nợ sau khi trả khoản nợ 2 tỷ Euro (2,2 tỷ USD) mà Athens lỡ hẹn trước đó.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Hy Lạp để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế.

Trong cùng diễn biến, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua Dự luật cải cách khắc khổ thứ 2 theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ.

Dự luật cải cách này được thông qua sẽ giúp Hy Lạp nối lại các cuộc đàm phán với "bộ ba" chủ nợ là Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ thứ 3 dành cho Athens.

4. Thỏa thuận sơ bộ rút vũ khí

Chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine đã đạt một thỏa thuận sơ bộ về mở rộng quy mô rút vũ khí khỏi miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận về rút vũ khí hạng nhẹ này đạt được tại cuộc họp của "Nhóm Tiếp xúc" tại Minsk, Belarus.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần phải được ký kết chính thức./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm