Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 8 (Từ 23/8-29/8)
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 - 17:09

(Toquoc)-Xét tuyển nguyện vọng 2, Đặc xá 18298 phạm nhân, Giải tỏa căng thẳng liên Triều, Bắt nghi phạm đánh bom Bangkok…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước

1.Xét tuyển ĐH, CĐ nguyện vọng 2

Ngày 26/8, các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu nguyện vọng 2 đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh cho đợt xét tuyển này: rút ngắn thời gian còn từ ngày 26/8 đến 7/9/2015. Thí sinh không được rút hồ sơ, không được thay đổi nguyện vọng. Thí sinh có thể sử dụng tối đa 3 phiếu để đăng ký vào 3 trường khác nhau trong mỗi đợt xét tuyển.

Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

2.Công bố quyết định đặc xá

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan chức năng công bố Quyết định đặc xá năm 2015 cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật, nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo đó, 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được đặc xá theo Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Trong số phạm nhân được đặc xá lần này, 34 phạm nhân là người nước ngoài, còn lại là người Việt Nam. Đó là những phạm nhân đã thực hiện được hơn 1/3 thời gian án phạt tù, liên tục được xếp loại khá trở lên và đã hoàn thành tất cả các hình phạt dân sự bổ sung.

Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước sẽ được thực hiện vào ngày 31/8/2015 tại tất cả các trại giam và trại tạm giam.

3.Diễn đàn kinh tế mùa Thu

Trong tuần, giới chuyên gia kinh tế tập trung về Diễn đàn Kinh tế mùa thu, do Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì

Với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Hội nhập và phát triển bền vững”, diễn đàn năm nay kỳ vọng nhận được sự đóng góp từ các chuyên gia trong và ngoài nước, góp phần đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

4. Thành tựu kinh tế- xã hội 70 năm

Kỷ niệm 70 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Triển lãm thành tựu kinh tế- xã hội đã được mở.

Triển lãm đã giới thiệu những kết quả nổi bật cũng như tiềm năng, triển vọng về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Triển lãm có sự tham gia của 28 bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và các tổ chức đoàn thể ở Trung ương, các tỉnh thành và doanh nghiệp. Khoảng 15.000m2 diện tích trưng bày gồm khoảng 80 gian trưng bày được chia làm 4 mảng nội dung lớn: Khu trưng bày khái quát; Khu trưng bày của các bộ, ngành, đoàn thể; Khu trưng bày của các tỉnh, thành và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.

Thế giới

1. Giải tỏa căng thăng liên Triều

Hai miền Triều Tiên tuần qua đã kết thúc các cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom với thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đáng chú ý, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Seoul hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể, nhằm cải thiện quan hệ liên Triều cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác.

Hai miền đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) vào dịp Trung thu sắp tới và tiếp tục tổ chức các cuộc đoàn tụ trong tương lai, đồng thời sẽ tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập đỏ hai miền vào đầu tháng 9/2015 để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ này.

2.Thái Lan bắt giữ nghi phạm đánh bom Bangkok

Thông tin đáng chú ý, ngày thứ 7, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một nghi phạm gây ra vụ nổ bom thảm khốc tại Bangkok ngày 17/8.

Nổi bật trong tuần: Tuần 4 tháng 8 (Từ 23/8-29/8) - ảnh 1

Lực lượng cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ nghi phạm ở chính căn hộ của mình. Đây là một người đàn ông 28 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát đã tìm được những nguyên liệu có thể sử dụng để chế tạo bom và 10 cuốn hộ chiếu.

Cảnh sát Thái Lan khẳng định nghi phạm bị bắt mới đây có những đặc điểm phù hợp với hình ảnh ghi lại từ camera an ninh trong vụ nổ bom ở Bangkok.

3.Điều tra quan chức liên quan vụ nổ Thiên Tân

Trong tuần, cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng đã điều tra 11 quan chức liên quan đến vụ nổ Thiên Tân, trong đó có có Chủ nhiệm Ủy ban Giao thông Vận tải thành phố Thiên Tân và Tổng giám đốc Tập đoàn cảng Thiên Tân

Theo kết quả điều tra ban đầu, Ủy ban Giao thông Vận tải thành phố Thiên Tân là đơn vị chủ quản phụ trách kinh doanh và quản lý hóa chất nguy hiểm tại cảng Thiên Tân, chịu trách nhiệm về xem xét, phê duyệt, kiểm tra và quản lý đối với hóa chất nguy hiểm. Cơ quan này đã làm trái quy định, cấp giấy phép cho công ty Thụy Hải.

Cục An toàn Sản xuất thành phố Thiên Tân và Cục Kiểm tra Giám sát An toàn Sản xuất khu vực ven biển đã không kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý theo các quy định của pháp luật đối với rủi ro về an toàn, vi phạm quy định và pháp luật tại công ty Thụy Hải.

Cục Quản lý và Quy hoạch Đất đai Nhà nước tại Thiên Tân đã phê duyệt trái quy định đối với quy hoạch nghiệp vụ về kho để hàng của công ty Thụy Hải…

4.Phóng viên bị bắn chết khi đang lên sóng trực tiếp

Hai phóng viên của một kênh truyền hình Mỹ, là Alison Parker và Adam Ward đã bị bắn chết khi đang thực hiện cuộc phỏng vấn trực tiếp trên sóng truyền hình.

Vụ nổ súng xảy ra khoảng 6h45 sáng giờ địa phương, ở gần Roanoke, Virginia

Kẻ thực hiện vụ thảm sát là Vester Flanagan, 41 tuổi, từng là một nhân viên của đài CBS trước khi bị sa thải vào năm 2013 đã tự sát.

Bức thư mà kẻ thủ ác để lại có nhắc đến việc bị phân biệt đối xử và bị kỳ thị trong công việc chỉ vì là một người da màu đồng tính./.

Ban biên tập

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm