Nổi bật trong tuần: Tuần 5 tháng 12 (Từ 27/12-2/1)
Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 - 20:15

(Toquoc)- Chính phủ bàn giải pháp 2016, 3.200 liều vaccine được đăng ký, Đón năm mới 2016, Thành lập Cộng đồng ASEAN…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Chính phủ bàn giải pháp KT-XH năm 2016

Trong tuần, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 12. Tất cả các tỉnh thành và thành viên Chính phủ đã tham gia họp trực tuyến. Nhiều đề xuất của các địa phương đã được đưa ra.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Báo cáo tình hình thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016; Đề án đẩy mạnh việc cho chương trình, dự án đầu tư vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ qua cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng;…

2. Rộn ràng đón Tết dương lịch

Tại nhiều địa phương trong cả nước, người dân đã náo nức đón năm mới 2016.

TP.HCM và Đà Nẵng đã chào đón năm mới bằng màn pháo hoa rực rỡ.

Tại các địa phương khác là những con đường được trang hoàng đầy màu sắc và các chương trình nghệ thuật ấn tượng đã đem đến nhiều hy vọng về một năm mới an khang, hạnh phúc.

 3.3.200 liều vaccine được đăng ký

Trong tuần, chủ đề vaccine vẫn tiếp tục được dư luận quân tâm.

Tại Hà Nội và TP.HCM, chỉ sau khi nhận đăng ký vài phút, 3.200 liều vaccine đã được đăng ký hết. Nhu cầu vaccine dịch vụ vẫn “nóng” hơn bao giờ hết.

Dự kiến trong thời gian tới, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 liều vaccine 5 trong 1 Pentaxim nhưng số lượng này chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu.

4. Xử lý cây xăng gian lận

Cuối tháng 12/2015, Phòng An ninh kinh tế (PC46), Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố hai vụ án gắn chíp gian lận tại cây xăng 436 Trần Khát Chân và cây xăng Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. 12 đối tượng trong vụ án này đã bị bắt giữ và lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu dừng hoạt động và thu hồi giấy phép của hai cây xăng nói trên.

Thế giới:

1.Đón năm mới 2016

Thế giới đón năm mới 2016 trong âu lo khủng bố. Tại nhiều nước, người dân được khuyến cáo phải cảnh giác trước âm mưu khủng bố. Các nhà chức trách căng mình ứng trực. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản những màn pháo hoa rực sáng, những màn ăn mừng của người dân khắp nơi trên thế giới.

Nổi bật trong tuần: Tuần 5 tháng 12 (Từ 27/12-2/1) - ảnh 1

Nhân dịp này, lãnh đạo nhiều nước đã gửi đi những thông điệp đầy ý nghĩa tới người dân.

2.Thành lập Cộng đồng ASEAN

Ngày cuối cùng của năm 2015, Cộng đồng ASEAN đã chính thức được thành lập sau 6 năm triển khai Lộ trình xây dựng.

Cộng đồng ASEAN ra đời với 3 trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội.

Sự kiện này đánh dấu quá trình liên kết và hội nhập ASEAN trong suốt gần nửa thế kỷ qua và cũng là một dấu mốc quan trọng khi bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Sau khi thành lập, Cộng đồng ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, với 630 triệu dân và GDP 2600 tỷ USD. Dự kiến GDP của ASEAN sẽ đạt 4.700 tỷ USD vào năm 2020 và ASEAN có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030.

3.Nối đường dây nóng Đài-Trung

Ngày 30/12/2015, đường dây nóng giữa Trung Quốc Đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức đi vào hoạt động.

Như vậy, đây là lần đầu tiên những quan chức phụ trách các vấn đề hai bờ eo biển của hai bên đã liên lạc với nhau qua đường dây nóng.

4.Căn cứ không quân Ấn Độ bị tấn công

Căn cứ không quân Pathankot, cách thủ đô New Delhi khoảng 430km về phía Bắc đã bị tấn công vào sáng 2/1/2016.

Vụ tấn công không gây hại tới các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tại căn cứ nhưng làm ít nhất 6 nhân viên thuộc lực lượng không quân bị thương. Hai kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Lực lượng chức năng của Ấn Độ vẫn đang lùng sục những tên lẩn trốn.

Có dấu hiệu cho thấy những kẻ tấn công thuộc nhóm phiến quân Jaish e Mohammed đặt cơ sở tại Pakistan.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm