Nổi bật trong tuần: Tuần 5 tháng 3 (Từ 27/3 - 2/4)
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 - 09:50

(Tổ Quốc)-Kiện toàn nhân sự cấp cao,  Toàn cảnh tuyển sinh, Thượng đỉnh an ninh hạt nhân, Bắt cóc máy bay Ai Cập…, những sự kiện nổi bật trong tuần.

Trong nước:

1.Kiện toàn nhân sự cấp cao

Thông tin được đặc biệt chú ý trong tuần qua đó việc Quốc hội khóa 13 bắt đầu tiến hành kiện toàn nhân sự cấp cao.

Quốc hội đã thông qua miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Quốc hội cũng đã bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ trọng trách Chủ tịch Quốc hội; Ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước.

Nổi bật trong tuần: Tuần 5 tháng 3 (Từ 27/3 - 2/4) - ảnh 1
Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ (ảnh: Ngọc Thành)

Cả hai chức danh này đã thực hiện nghi thức tuyên thệ theo quy định của Hiến pháp 2013.

Liên quan đến nội dung này, trong tuần, truyền thông quốc tế cũng đều dành thời lượng để nói về các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vừa mới được bầu.

 2.Công bố toàn cảnh thông tin tuyển sinh

Thông tin được nhiều gia đình quan tâm trong tuần qua đó là việc bộ GD- ĐT công bố toàn cảnh tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016.

Cụ thể, thông tin về hơn 400 trường có đầy đủ chi tiết về chuyên ngành đào tạo, chỉ tiêu theo từng ngành, chuyên ngành, đề án tuyển sinh riêng, các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài để thí sinh tìm hiểu.

Trong tuần, Cẩm nang những điều cần biết về tuyển sinh 2016 cũng đã được phát hành, giúp thí sinh có thêm kênh thông tin để chọn trường một cách chuẩn xác.

Đáng chú ý, từ ngày 1/4, thí sinh lớp 12 trên cả nước chính thức bắt đầu đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia năm 2016. Thời gian kéo dài đến ngày 30/4/2016.

3.Công bố PCI năm 2015

Ngày cuối cùng của tháng, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh cấp tỉnh (PCI) năm 2015.

Theo thang điểm 100, Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng với số điểm 68,34. Đồng Tháp tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 với 66,39 điểm. Tiếp đến là Quảng Ninh với 65,75 điểm. TP.HCM đứng vị trí thứ 6. Đứng cuối bảng xếp hạng năm nay là Đăk Nông với 48,96 điểm.

4.Kinh tế tăng trưởng 6,7% năm 2016

Đây là dự báo mà ADB đưa ra trong tuần qua trong khuân khổBáo cáo “Triển vọng Phát triển châu Á 2016”.

Theo Báo cáo, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%, sau đó sẽ tăng trưởng chậm hơn, ở mức 6,5% trong năm 2017.

Các chuyên gia của ADB, để đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới, Việt Nam cần giải quyết vấn đề năng suất thấp và hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Quốc tế:

1. Thượng đỉnh an ninh hạt nhân

Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân khai mạc với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ hơn 50 quốc gia trở thành sự kiện quốc tế được truyền thông đặc biệt quan tâm trong tuần qua.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Nổi bật trong tuần: Tuần 5 tháng 3 (Từ 27/3 - 2/4) - ảnh 2

Đây là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết ở mức cao nhất về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Đáng chú ý, bên lề diễn đàn cũng diễn ra rất nhiều cuộc gặp của lãnh đạo các nươc.

2.Tổng thống Myanmar nhậm chức

Trong tuần, Tổng thống đắc cử Myanmar, ông Htin Kyaw đã chính thức tuyên thệ nhậm chức .

Đây là sự kiện này đánh dấu Chính phủ mới của Myanmar chính thức lên nắm quyền, trở thành Chính phủ dân sự đầu tiên sau 50 năm ở nước này

Đáng chú ý, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar đã đệ trình một dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm "cố vấn nhà nước", cho phép bà giữ vị trí quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

Bà Aung San Suu Kyi trước đó đã được giao trọng trách đứng đầu 4 bộ.

3. Máy bay Ai Cập bị bắt cóc

Một vụ bắt cóc máy bay của hãng hàng không Ai Cập Egyptair khiến thế giới một phen hốt hoảng.

Chiếc máy bay bị không tặc khống chế đã hạ cánh xuống Cyprus (Cộng hòa Síp).

Đối tượng sau đó đã đầu hàng và thả toàn bộ 81 người trên máy bay, trong đó có 15 thành viên phi hành đoàn và 21 người nước ngoài.

Đối tượng được xác định là Seif El Din Mustafa, 59 tuổi, người Ai Cập và được cho là người thần kinh không ổn định./.

Ban biên tập

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm