• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nóng: Ảnh vệ tinh hé lộ tên lửa Đài Loan nhắm vào Đại lục?

Thế giới 09/08/2018 - 15:12

(Tổ Quốc) - Đài Loan được cho là đã triển khai tên lửa hành trình tới vị trí có thể tấn công một số thành phố và khu vực chủ chốt của Trung Quốc.

Tạp chí điện tử Kanwa Defense Review mới đây đã đăng tải trên trang Facebook của mình một số hình ảnh vệ tinh được chụp từ tháng Ba, trong đó cho thấy tên lửa hành trình do Đài Loan sản xuất Hsiung Feng IIE, đã được gửi tới một căn cứ tại thành phố Đào Viên – cách Đài Bắc 50km về phía bắc, đồng thời cách Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) chỉ 250km.

“Việc triển khai bắt đầu vào tháng Ba, có nghĩa là quân đội Đài Loan có thể thực hiện các cuộc tấn công chiến lược sâu [vào Đại lục]”, tổng biên tập của Kanwa Defense Review, Andrei Chang cho biết.

Theo Chang, trong trường hợp xung đột xảy ra, tên lửa hành trình tầm trung này có khả năng nhắm chính xác vào các thành phố như Hong Kong và Thượng Hải, cũng như các tỉnh Quảng Đông và Triết Giang.

Trong khi đó, cơ quan phòng thủ Đài Loan từ chối bình luận về việc triển khai Hsiung Feng IIE và cho biết, bất kỳ tin tức nào cũng chỉ là “sự phỏng đoán của truyền thông”.

Hôm thứ Hai (6/8), nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố, bà muốn gia tăng ngân sách quân sự năm sau lên 5,6%, đạt mức 11,3 tỷ USD.

Một hình ảnh vệ tinh được cho là bằng chứng của việc Đài Loan triển khai tên lửa hành trình tới vị trí có thể nhắm vào Đại lục (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, từ Hong Kong, chuyên gia tên lửa Song Zhongping nhận định, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ các thành phố và khu vực chiến lược của mình.

Ông Song chỉ ra, mặc dù có nhiều điểm tương tự, nhưng Hsiung Feng IIE vẫn chỉ là một phiên bản “thấp hơn” của tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk của Mỹ.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa của quân đội Trung Quốc có thể đánh chặn được Tomahawk, vì vậy Hsiung không phải là một vấn đề lớn, bởi vì giờ đây, hệ thống phòng thủ đã được mở rộng từ trên đất liền thành cả trên biển”, ông Song phân tích. “Nói cách khác, việc triển khai Hsiung Feng IIE đã nằm trong tầm kiểm soát kỹ càng của lực lượng tên lửa Trung Quốc”.

Cũng theo ông, Đài Bắc chỉ có thể sử dụng Hsiung Feng IIE “như một con bài ngăn chặn và chính trị”, chứ không phải là một vũ khí thực sự có thể nhắm tới Đại lục.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ