• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nóng bỏng Deir al-Zor: Gần tới đối đầu trực diện

Thế giới 19/09/2017 10:10

(Tổ Quốc) - Lực lượng quân đội Syria ngày 18/9 đã vượt qua khu vực phía đông sông Euphrates tại Deir al-Zor - gần tiến tới khu vực lực lượng đối lập chiếm giữ.

Lực lượng quân đội Syria ngày 18/9 đã vượt qua khu vực phía đông sông Euphrates tại Deir al-Zor, truyền thông nước này và một nhóm giám sát cho biết – đánh dấu động thái tăng cường sự hiện diện của họ tại khu vực các lực lượng dân quân được Mỹ ủng hộ cũng đang tiến quân.

Hành động vượt lằn ranh ngày 18/9 đã diễn ra gần một khu ngoại ô phía nam Deir al-Zor, Đài quan sát nhân quyền Syria SOHR cho biết.

Các sự cố bất ngờ có thể dấy lên đụng độ giữa quân đội Syria và phe đối lập tại Deir al-Zor. (Nguồn: SouthFront)

Hãng thông tấn SANA của Syria cũng tuyên bố một cuộc giao tranh hạng nặng đã diễn ra nhằm vào IS tại khu vực này.

Quân đội Syria và lực lượng đối lập hiện đều đang tiến hành các cuộc tấn công chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), hoàn toàn là các chiến dịch riêng biệt và coi sông Euphrates như một đường phân chia.

Sự hội tụ chiến dịch tấn công quân đội Syria từ phía tây và hoạt động của SDF từ phía đông nhằm vào IS đã dẫn đến căng thẳng gia tăng tại Deir al-Zor.

Đồng thời, nhiều sự cố trong năm nay đã dấy lên căng thẳng giữa lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn và các lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn. Cho tới nay, nhiều cuộc đàm phán đã được tiến hành để mở rộng đường ranh giới chính thức, nhiều quan chức đã nói.

Một chỉ huy thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ đã xác nhận quân đội chính phủ Syria đã vượt qua ranh giới và nói rằng các tay súng của họ đã sẵn sàng đẩy quân đội chính phủ Syria trở lại.

Ahmed Abu Khawla của hội đồng quân sự SDF tại Deir al-Zor nói: "Nếu có xung đột giữa chúng tôi và họ (quân đội Syria)- chúng tôi sẵn sàng cho điều đó".

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố ngày 15/9 rằng lực lượng chính phủ Syria lần đầu tiên đã vượt sông trong cuộc tấn công nhằm vào IS tại tỉnh Deir al-Zor.

(Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ